Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — 9/10/2016: Mời Tham Dự Đêm Gây Quỹ Để Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Tại Thủ Đô Ottawa, Canada

9/10/2016: Mời Tham Dự Đêm Gây Quỹ Để Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Tại Thủ Đô Ottawa, Canada

 

nncs1ĐÊM GÂY QUỸ ĐỂ XÂY DỰNG Ở THỦ ĐÔ OTTAWA
ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN
6:00 PM CHỦ NHẬT 9-10-2016
TẠI MILAN BANQUET HALL & CONVENTION CENTRE
1989 DUNDAS St E., MISSISSAUGA ON L4X-1M1

Cách đây bảy năm, nhân “Lễ kỷ niệm 20 năm sụp đổ bức tường Bá Linh” ngày 9-11-2009 tại thủ đô Ottawa, thủ tướng Canada thuộc đảng Bảo Thủ lúc bấy giờ là Stephen Harper công bố quyết định chấp thuận dự án của tổ chức Tribute to Liberty, xây dựng tại thủ đô Ottawa ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN ĐỘC TÀI CỘNG SẢN.

Canada là một nước tự do dân chủ, chưa gặp phải đại nạn cộng sản, dân chúng chưa có kinh nghiệm về cộng sản, nên vận động để được thủ tướng chính phủ chấp thuận dự án xây dựng đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản là điều khó; vận động chính quyền Ottawa chấp thuận cấp đất để đặt đài tưởng niệm khó thêm một bậc nữa, và cuối cùng vận động dân chúng cùng nhau đóng góp tài chánh để xây dựng đài tưởng niệm thì thật khó hơn, vì hiện nay là thời gian kinh tế khó khăn chung trên toàn cõi đất nước Canada.

Vì vậy, dầu đã phát động từ 2009 mà cho đến nay, tượng đài vẫn còn trong tiến trình vận động tài chánh chứ chưa thực sự khởi công, dầu thủ tướng mới của Canada thuộc đảng Tự Do, Justin Trudeau, cầm quyền từ ngày 4-11-2015, vẫn tiếp tục chấp thuận kế hoạch xây dựng ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN ở Ottawa và chính quyền thủ đô đã cấp đất để đặt đài tưởng niệm.

Chỉ có một khác biệt nhỏ là danh xưng đài tưởng niệm lần nầy có phần thay đổi ngắn gọn hơn; đó là bỏ bớt hai chữ “độc tài”. Dù bỏ bớt tĩnh từ nầy, nhưng nói đến cộng sản, thì ai cũng biết đây là một chế độ độc tài khủng khiếp nhất nhân loại, được thiết lập đầu tiên ở Nga năm 1917. Năm 1922, Nga được đổi thành Liên Xô, là nước xuất cảng cách mạng cộng sản, gieo rắc đau thương khắp toàn cầu.

Nghị quyết 1481 được Quốc hội Âu châu thông qua ngày 25-1-2006 tại thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp, gồm 14 điều, trong đó điều 2 ghi rằng: “Những chế độ toàn trị cộng sản từng cai trị ở Trung và Đông Âu trong thế kỷ qua, và hiện vẫn còn cầm quyền ở vài nước trên thế giới, tất cả (không ngoại trừ) biểu thị chân tướng của sự vi phạm nhân quyền tập thể. Những vi phạm nầy khác nhau tùy theo nền văn hóa, quốc gia và giai đoạn lịch sử, bao gồm cả những cuộc ám sát và xử tử cá nhân hay tập thể, gây chết chóc trong các trại tập trung, cho chết đói, đày ải, tra tấn, nô lệ lao động, và những hình thức khác về khủng bố thể xác tập thể, ngược đãi vì chủng tộc hay tôn giáo, vi phạm các quyền tự do lương tâm, tư tưởng và phát biểu, tự do báo chí và cả không đa nguyên chính trị.”

Để hiểu biết rõ ràng cụ thể tội ác của các chế độ cộng sản trên thế giới, xin mời đọc thống kê của báo Polska Times tức Thời Báo Ba Lan ngày 5-3-2013 về số nạn nhân bị giết trong thời gian các lãnh tụ cộng sản cầm quyền:

1. Kim Nhật Thành (cầm quyền 1948-1994), Bắc Triều Tiên, số nạn nhân 1,6 triệu người.
2. Hồ Chí Minh (cầm quyền 1945-1969), Việt Nam, số nạn nhân 1,7 triệu người.
3. Pol Pot (cầm quyền 1975-1979), Campuchia, số nạn nhân từ 1,7 đến 2,4 người.
4. Vladimir Lenin (cầm quyền 1917-1924), Liên Xô, số nạn nhân 4 triệu người.
5. Joseph Stalin (cầm quyền 1924-1953), Liên Xô, số nạn nhân từ 40 đến 62 triệu người.
6. Mao Trạch Đông (cầm quyền 1943-1976), Trung Cộng, số nạn nhân từ 45 đến 75 triệu người.

Trước năm 1975, nước Canada xa xôi lạnh lẽo so với nước Việt Nam ở miền nhiệt đới ấm áp, nên ít người Việt đến định cư ở Canada. Tuy nhiên, sau năm 1975, người Việt vượt thoát chế độ cộng sản, tìm đất tự do dân chủ để dung thân, đã đến Canada càng ngày càng đông, vì Canada là một trong những nước tân tiến và tự do dân chủ, mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn cộng sản Việt Nam.

Dù đến ngay sau biến cố năm 1975, hay đến trễ qua chương trình bảo lãnh, tất cả người Việt ở Canada đều là những người tỵ nạn cộng sản, đều có những kinh nghiệm sống quý báu dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị ở Việt Nam. Có người đã phải trả cả máu và sinh mạng cho những kinh nghiệm nầy. Lúc đó, nếu không phải là nạn nhân của cộng sản, không phải là người tỵ nạn, thì không được xét hồ sơ định cư ở Canada.

Khi nhìn lại đoạn đường đã qua, đầu tiên chúng ta phải luôn luôn nhớ ơn những người đã hy sinh để chúng ta được sống còn, chúng ta được ra đi. Chính nhờ họ đã chiến đấu chống cộng sản, mà chúng ta mới có ngày hôm nay. Ở đây chúng ta không nhắc lại những kỷ niệm đau thương mà chúng ta đã trải qua, nhưng xin hãy làm thế nào cho những kinh nghiệm đó đừng tái diễn trong tương lai. Quý vị nào muốn tha thứ thì tùy ý quý vị, nhưng xin đừng bao giờ quên, xin đừng bao giờ quên. Chẳng những đừng quên mà chúng ta còn phải nhắc nhở cho con cháu chúng ta đừng tái phạm những sai lầm trong quá khứ, đừng trở lại với những bạo tàn gây không biết bao nhiêu là tang thương cho dân tộc và cho nhân loại.

Xin nhấn mạnh là chúng ta không trao lại hận thù cho thế hệ tương lai, nhưng chúng ta cần phải trao lại những kinh nghiệm sống còn của chính bản thân chúng ta cho tuổi trẻ. Các em cần hiểu rõ lý do vì sao phụ huynh các em phải bỏ nước ra đi ở một phương trời xa lạ, và các em cũng cần biết phụ huynh của các em đã vất vả như thế nào trên đường vượt biên và trong những ngày đầu định cư lập nghiệp ở nước ngoài, với một ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ.

Ngoài ra, Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản chúng ta cần phải lên tiếng, để cho thế giới lưu ý đến tình trạng độc tài toàn trị hiện nay vẫn còn tiếp diễn ở Việt Nam. Điều 9 nghị quyết 1481 của Quốc hội Âu châu ghi nhận như sau: “Các chế độ toàn trị cộng sản vẫn còn hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới và vẫn tiếp tục gây tội ác. Quan điểm về quyền lợi quốc gia không thể được dùng để ngăn chận sự chỉ trích thích đáng đối với các chế độ toàn trị cộng sản hiện nay. Quốc Hội mạnh mẽ lên án tất cả các vi phạm nhân quyền của họ.”

Dân chúng Việt Nam vẫn đang còn là nạn nhân của nền độc tài toàn trị nầy. Tuy bề ngoài Việt Nam đang mở cửa, nhưng thực chất Việt Nam là một trong những nước tham nhũng nhất thế giới, chưa có tự do chính trị, chưa có tự do ngôn luận, chưa có tự do báo chí, chưa có tự do tôn giáo… Nhà cầm quyền Việt Nam đang đàn áp một cách tàn bạo và tinh vi những người khiếu nại và kiện tụng về việc bị cướp nhà, cướp đất bán cho người nước ngoài. Chẳng những thế, những người yêu nước bất bạo động bày tỏ tinh thần chống Trung Cộng xâm lăng cũng bị đàn áp dã man. Nhà nước cộng sản Việt Nam còn sửa đổi lịch sử, bỏ bớt những chương chống Trung Hoa xâm lược, cho vừa lòng quan thầy Trung Cộng. Đàn áp lòng yêu nước, sửa đổi lịch sử cho vừa lòng kẻ thù, thì còn gì là hào khí dân tộc? Làm sao tập họp tổng lực dân tộc nhằm bảo vệ đất nước?

Nguy hiểm hơn cả là nhà nước cộng sản Việt Nam lại lợi dụng việc phát triển kinh tế để phá hủy môi trường, gây nguy hại lâu dài cho tương lai đất nước mà điển hình nhất là vụ Formosa ở miền Trung Việt Nam từ tháng 4-2016 cho đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trong một mội trường chính trị và xã hội thiếu lành mạnh như thế, nhà cầm quyền CSVN lại còn lợi dụng viện trợ và đầu tư quốc tế, để mưu cầu lợi ích riêng. Bằng chứng là những nhà tư bản đỏ càng ngày càng nhiều, càng ngày càng giàu trong khi dân chúng Việt Nam, nhất là dân chúng nông thôn càng ngày càng nghèo đói.

Vì vậy, người Việt tỵ nạn cộng sản ở Canada cần phải lên tiếng về chế độ cộng sản Việt Nam nhằm mục đích rõ ràng, mà điều 7 của nghị quyết 1481 của Quốc hội Âu Châu nhắc nhở: “Quốc Hội tin rằng sự quan tâm của lịch sử là một trong những điều kiện tiên quyết giúp tránh những tội ác tương tự trong tương lai. Ngoài ra, sự đánh giá về đạo đức và sự lên án các tội ác đã phạm phải, đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục các thế hệ trẻ. Vị trí rõ ràng của cộng đồng quốc tế đối với quá khứ có thể dùng làm nền tảng cho việc hành xử trong tương lai của giới trẻ.”

Đó là lý do chúng tôi kêu gọi quý vị hãy tích cực yểm trợ công trình xây dựng tại thủ đô Ottawa ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN, vừa để tưởng nhớ những người đã nằm xuống vì chúng ta, vừa để lưu niệm một giai đoạn đen tối đã qua của chính chúng ta, nhằm nhắc nhở mọi người đừng tái phạm lỗi lầm đã qua, nhất là hiện nay chế độ cộng sản còn tồn tại ở Việt Nam, đồng thời để cảm ơn đất nước Canada đã cho những nạn nhân cộng sản dung thân trong nhiều thập kỷ qua..

Vì vậy, chúng tôi tha thiết, hết sức tha thiết kêu gọi quý vị đóng góp vào công trình lịch sử nầy, mà thiết thực nhất là xin mời quý vị tham dự đêm gây quỹ để đóng góp vào việc xây dựng ở thủ đô Ottawa ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN bắt đầu lúc 6:00 giờ chiều Chủ Nhật 9-10-2016 tại Milan Banquet Hall & Convention Centre, 1989 Dundas St. E., Mississauga, ON L4X-1M1.

Trong trường hợp ở xa hay bận việc không tham dự được tiệc gây quỹ, xin mời quý vị yểm trợ công cuộc xây dựng tại Ottawa ĐÀI TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CỘNG SẢN, bằng cách gởi ngân phiếu đề tên TRIBUTE TO LIBERTY tại hộp thư liên lạc sau đây:

Phép Nguyễn
P.O.Box 53057
Mississauga, Ontario L5M-5H7
CANADA

Tất cả các thư từ nhận được đều có hồi báo, và TRIBUTE TO LIBERTY sẽ gởi biên nhận khai thuế trực tiếp đến người yểm trợ.

Trân trọng đa ta quý vị mạnh thường quân, quý vị hảo tâm và hẹn gặp nhau vào lúc 6:00 chiều CHỦ NHẬT 9-10-2016 tại MILAN BANQUET HALL & CONVENTION CENTRE, 1989 DUNDAS St E., MISSISSAUGA, ON L4X-1M1.

TRẦN GIA PHỤNG
(Toronto, 18-9-2016)

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4