Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Lê-Ngọc Châu: Đức, Bầu Cử Nghị Viện Tại Tiểu Bang Mecklenburg-Vorpommern, 04.9.2016

Lê-Ngọc Châu: Đức, Bầu Cử Nghị Viện Tại Tiểu Bang Mecklenburg-Vorpommern, 04.9.2016

 

Lá Thư từ Đức Quốc
Đức, bầu cử nghị viện tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, 04.9.2016: SPD chiến thắng, CDU thê thảm thua luôn cả AfD. Xanh và cực hữu NPD bị loại
* Lê-Ngọc Châu

image001Để quý đọc giả tiện theo dõi, người viết ghi lại vài chi tiết liên quan đến sự vận động trước bầu cử của các đảng phái mà mục đích không gì khác hơn là đảng hay ứng cử viên của họ muốn nhận được lá phiếu của cử tri trong kỳ bầu cử lại nghị viện Mecklenburg-Vorpommern nói riêng.

Trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật 04.09.2016 ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, CDU và SPD đã cảnh báo cử tri chống lại sự bỏ phiếu cho đảng “hữu khuynh” AFD. Bộ trưởng Gia đình Đức, Manuela Schwesig (SPD) cho biết tại một cuộc vận động tranh cử ở tiểu bang này rằng “không thể lựa chọn” aFD để bầu vì hình ảnh gia đình của mình “hoàn toàn thoái lui”, đặc biệt là đối với phụ nữ. AfD chỉ đạt sự ủng hộ với sự phản đối và những khẩu hiệu dân túy.

Ứng cử viên (ỨCV) hàng đầu của CDU, Lorenz Caffier chỉ trích rằng đảng AFD chỉ đòi hỏi và không cung cấp những giải pháp. Nếu “cánh populists” ở Mecklenburg-Vorpommern là lưc lượng mạnh nhất, thì đó sẽ là một “tín hiệu thảm hoạ” cho tất cả các đảng dân chủ và “là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra vào ngày chủ nhật 05.09.2016”, Caffier nói trong ZDF-“Morgenmagazin”.

Schwesig đã cho rằng Liên đảng CDU/CSU chịu trách nhiệm cho sự “nổi lên” của AFD vì CDU và CSU “hoàn toàn mâu thuẫn” trong câu hỏi tị nạn. Schwesig dẫn chứng : Thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã tuyên bố “Chúng ta có thể làm được điều đó”, còn của xếp CSU, Horst Seehofer, từ hơn một năm cho biết: “Không, chúng ta không thể làm điều đó”. “Sự bất đồng về đường lối chính trị tỵ nạn giữa cấp lãnh đạo CDU và CSU này đã làm cho AFD mạnh lên!”.

Caffier (CDU) trong những tuần qua đã định hướng lại cho một đường lối chính trị nội địa cứng rắng hơn dựa theo kết quả khảo sát khi thấy AfD được cử tri ủng hộ mạnh mẽ để lấy lòng cử tri.

Sau khi lãnh đạo đảng AfD Joerg Meuthen và ứng cử viên hàng đầu của aFD ở Mecklenburg- Vorpommern Leif-Erik Holm cho biết cũng sẽ bỏ phiếu ở Schwerin cho NPD thì các đảng phái đối lập đã phản ứng một cách giận dữ.

Phó Chủ tịch SPD, Manuela Schwesig cho biết qua báo “Rheinische Post”: “AFD bây giờ chính thức liên kết với phát xít thành một loại liên minh nâu”. Lãnh đạo Đảng Xanh Cem Oezdemir gọi là AFD là “một nồi nóng chảy với chủ trương hữu khuynh”. Đảng này sẽ không giải quyết sự quan tâm và một vấn đề nào của người dân nhưng nhiễm độc sự dân chủ, ông nói qua “Heilbronner Stimme”“Mannheimer Morgen”.

Công đoàn Liên bang Đức (DGB) cũng chỉ trích rằng AFD cho thấy rõ ràng AfD đã không sợ hãi đụng chạm với chủ nghĩa phát xít. “Sự kích động chỉ khác trong âm độ. Đằng sau mặt nạ dân sự của cánh “populists” cùng che giấu sự thù hận”, phó chủ tịch DGB, Ingo Schlueter nói.

AFD với chiến dịch tranh cử mà trọng điểm là chỉ trích chính sách tị nạn của Angela Merkel thu hút được sự ủng hộ cử tri trong cuộc khảo sát cử tri cuối cùng. Tuy kém hơn SPD và bằng hay hơn cả CDU nên làm cho CDU hoảng sợ. Như có lần tôi đã đề cập, kết quả bầu cử tốt nhất AFD đạt được trong cuộc bầu cử nghị viện tại Sachsen-Anhalt mà lần đầu tiên AfD ra tranh cử vào tháng Ba 2016 với 24,3 phần trăm, bất ngờ là đảng mạnh thứ hai sau CDU ở Sachsen-Anhalt.
Các dẫn chứng trên cho thấy áp lực đè nặng trên các đảng phái trước cuộc bầu cử ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern. Giới chuyên gia dự đoán là liên minh chính phủ màu đỏ-đen sẽ tổn thất nặng nề và một kỷ lục cho AFD. Đảng dân túy AfD có thể qua mặt CDU và trở thành lực lương mạnh thứ hai. Nếu điều này xảy ra thì đây là một đòn cay đắng cho tỉnh bộ của Thủ tướng A. Merkel.

Tóm lại, một nghị viện mới tại Mecklenburg-Vorpommern được bầu vào chủ nhật 04.09.2016. Theo kết quả khảo sát mới nhất thì AFD chiếm đến 23 % sự ủng hộ của cử tri, chỉ thua SPD (28%) nhưng vượt qua CDU (22%). NDP hiện đang ở 2%. Điều đó sẽ không thể đủ cho một sự tái nhập cảnh của NDP vào nghị viện tiểu bang, nơi mà NPD được ngồi từ năm 2006. Tả khuynh (Linke) và Xanh sa sút so với 2011 nhưng Linke có thể đạt 13-15% và Xanh sẽ đạt 6%.

Ngay trước khi cuộc bầu cử nhà lãnh đạo của một số đảng một lần nữa đã vận động và kêu gọi cử tri đi bầu: “Không ai được phép ở nhà”, Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel nói. Cuỗc bầu cử tiểu bang ở phía đông bắc – giống như hai tuần sau đó tại Berlin – là một “thử nghiệm tâm trạng” trước cuộc bầu cử Quốc Hội diễn ra trong một năm tới đây (Tháng Chín 2017)!.

Cũng nói thêm, từ 10 năm qua, nghị viện Schwerin được lãnh đạo bởi liên minh lớn giữa SPD và CDU. Ngoài ra, tất cả 4 đảng SPD, CDU, Xanh và Linke đã cho biết trước cuộc bầu cử là họ sẽ không liên minh với cánh hữu dân túy aFD !.

Cuối cùng, việc gì đến phải đến. Dân chúng tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, từ sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ. Dưới đây là kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử lại nghị viện ở Mecklenburg-Vorpommern hôm chủ Nhật cuối tuần, 04. September 2016 được công bố sáng sớm 05.09.2016 như sau:

SPD: 30,6% (trong ngoặc +/- là kết quả so với năm 2011 để độc giả tiện so sánh, -5%); Xanh bị sút giảm còn : 4,8 % (-3,9%); NPD : 3% (-3) và FDP với 3%, như vậy thì Xanh + NPD bị loại và FDP thì không lọt vào nghị viện. Trong khi đó CDU được 19% (-4%): Tả Khuynh (Linke): 13,2% (-5,2%). Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Mecklenburg-Vorpommern đạt 20,8% và được vào ngay nghị viện, đồng thời cũng là đảng mạnh thứ hai ở Mecklenburg-Vorpommern, trên cả CDU và hai đảng từng tham chính là Tả Khuynh và Xanh.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên (kết quả bán chính thức công bố sáng nay theo N-TV, tin tức 07h), người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

• Hai đảng Xanh và NPD (tham chính trong nhiệm ký trước) vì không đạt được mức tối thiểu 5% theo luật Đức ấn định nên bị loại ra khỏi nghị viện.

• Như vậy chỉ có 4 đảng đắt cử : SPD, CDU, Linke và AfD là đảng mới nhất trong nghị viện.

• Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) mất dần sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR. Linke sút giảm cao nhất -5,2%.

• Riêng FDP sau khi liên tiếp thắng cử bốn lần tại Hamburg, Bremen, Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz nhưng cho đến nay thường gặp khó khăn tại phía đông (DDR cũ) nên thất cử.

• SPD được 30,6%, tuy mất 5% nhưng vẫn còn là lực lượng mạnh nhất. ỨCV của SPD, Erwin Sellering cho biết ngay sau kết quả sơ khởi công bố là sẽ tìm liên minh để thành lập chính phủ.
Và Sellering có thể lựa chọn tùy ý giữa CDU và Linke tùy theo kết quả thương lượng đôi bên.

• Trên nguyên tắc, liên minh màu Đỏ-Đen như nhiệm kỳ vừa qua có thể tiếp tục cầm quyền tại Mecklenburg-Vorpommern, cho dù CDU thất bại thê thảm. Đảng mạnh thứ hai là AfD mặc dầu ngay trước bầu cử SPD và CDU kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho AfD và AfD sẽ đóng vai trò đối lập vì không đảng nào muốn liên minh, trong đó có SPD.

• Về mặt toán học SPD có thể liên minh với Tả khuynh (Linke) gọi là liên minh Đỏ-Đỏ và chức thống đốc dĩ nhiên thuộc về SPD là đảng mạnh nhất trong trường hợp này NẾU SPD muốn loại CDU ra khỏi chính quyền tại Mecklenburg-Vorpommern. Trên phương diện chính trị theo nhận định riêng đây là đòn phép chính trị ảnh hưởng không ít đến uy tín của bà Merkel (CDU), đối thủ của SPD trong kỳ tồng tuyển cử 2017 nếu SPD muốn “khai thác sự chống đối Merkel từ nội đảng CDU !”.

• Rõ ràng chính sách tị nạn của chính phủ ảnh hưởng đến kết quả bất ngờ mà AfD đạt được. Tất cả các đảng đều mất đi sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt CDU của bà Merkel thất bại thê thảm, thua ngay cả AfD lần đầu ra tranh cử ở Mecklenburg-Vorpommern. Ứng cử viên hàng đầu của AfD, Leif-Erik Holm lên tiếng nói đây là bước đầu đưa đến sự “sụp đổ chính trị” đối với “ứng cử viên thủ tướng Merkel !”.

• Thông thường sau cuộc bầu cử ban lãnh đạo đảng và ứng cử viên họp lại để phân tích lý do tại sao thua hay thất cử. Chắc chắn sự tranh cãi trong nội đảng CDU sẽ rất sôi nỏi. Chờ xem.

Trong số các nguyên nhân dẫn đến sự “phá sản CDU” trước đây ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz, và bây giờ ở Mecklenburg-Vorpommern theo giới chuyên gia phân tích bầu cử và chính trị Đức rất rõ ràng: “Lý do chính là chính sách tị nạn”. Nó không có ý nghĩa gì cả nếu tránh nói chuyện này. “Đây là hậu quả của một chính sách sai lầm!” mà cử tri đã dành cho CDU với lá phiếu dân chủ, hay đúng hơn cay đắng cho bà Merkel vì Mecklenburg-Vorpommern là tỉnh bộ CDU của Thủ tướng A. Merkel.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng 05. September 2016)
Nguồn: Spiegel Online, ARD, N-TV, Yahoo News.

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4