Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Văn: Trận Đấu Quyền Anh Thế Kỷ

Trần Văn: Trận Đấu Quyền Anh Thế Kỷ

 

BÚT TRE THỂ THAO 06.15
TRẬN ĐẤU QUYỀN ANH THẾ KỶ GIỮA FLOYD MAYWEATHER JR. (MỸ) & MANNY PACQUIAO (PHI LUẬT TÂN) VỚI GIẢI THƯỞNG CHÓNG MẶT $300 TRIỆU & NHỮNG CÁI NHỨT KHÁC:
VÕ SĨ THẮNG ĐƯỢC $180 TRIỆU – VÕ SĨ THUA ĐƯỢC $120 TRIỆU – GIÁ VÉ DỰ KHÁN $10,000/VÉ – VÉ CHỢ ĐEN TỪ $40,000 TRỞ LÊN – VÉ RẺ NHỨT $1,600 – TIỀN VÉ VÀO CỬA TRÊN $70 TRIỆU – XEM QUA INTERNET THU THÊM ĐƯỢC NHIỀU TRIỆU – TIỀN THU QUA QUẢNG CÁO VÀ BẢO TRỢ ƯỚC TÍNH NHIỀU TRĂM TRIỆU ĐÔ LA.
CÁ ĐỘ KHẮP THẾ GIỚI VỚI TIỀN ĂN THUA KHÔNG KỂ XIẾT

Floyd MayWeather - trái

Floyd MayWeather – trái

Một trận đấu quyền Anh mà người hâm mộ trông đợi nhiều năm nay đã đến.
Đây là một trận đấu Quyền Anh lịch sử còn gọi là trận đấu của thế kỷ. Với tầm vóc vĩ đại của giải thưởng trên $300 triệu đô la Mỹ. Trận đấu lịch sử này được cả một đất nước và dân tộc Philippines ở khắp nơi trên hoàn vũ cũng như giới hâm bộ môn võ thuật Quyền Anh của nước Mỹ và thế giới đều trông đợi.
Trận đấu võ lịch sử 12 hiệp này diễn ra ngày thứ bảy 2 tháng 5 năm 2015 tại sân đấu – võ đài được thiết đặt tại sòng bài MGM Grand ở Las Vegas – tiểu bang Nevada với số khán giả xem tại chỗ tương đương với số khán giả của một trận đấu bóng rổ nhà nghề NBA – trên dưới 20 ngàn người.
Trận đấu được mô tả là ngang ngửa, dù võ si Phi Manny Macquiao nhẹ cân hơn và thấp hơn một chút, nghĩa là nhỏ con hơn võ sĩ Mỹ Floyd MayWeather. Nhưng sức chịu đựng rất dẽo dai bền bỉ. Võ sĩ Mỹ Floyd với tay và chân dài hơn Pacquiao Phi Luật Tân.
Xem qua màn hình, chúng ta thấy tấm lưng “thớt” của MayWeather đồ sộ hơn Pacquiao rất nhiều.
Trong 12 hiệp đấu – 12 rounds, những cú vờn nhau, di chuyển nhanh và tấn công cũng cực nhanh của cả 2 võ sĩ.
Từ những hiệp 1 – 2 – 3, hai võ sĩ ăn miếng trả miếng có thể nói là ngang tài ngang sức nhau. Đặc biệt, các hiệp 4 – 6 – 8 và 11, võ sĩ Paquiao tấn công tới tấp khá chính xác và ghi nhiều điểm hơn, thường dồn MayWeather vào góc và vào dây cản bao quanh vỏ đài. Nhưng, phải công nhận, võ sĩ MayWeather quá xuất sắc tránh né và di chuyển cũng cực nhanh hơn, chống đở tuyệt vời.
Theo nhận xét của Trần Văn. Những cú vờn nhau và đấm thẳng qua đối phương Floyd chú ý phần đầu, mặt, còn Manny chú ý tấn công phần cằm – ngực và Manny thường chui đầu vào ngực của Floyd tránh những cú đấm hiểm ác và trọng tài phải can thiệp kéo 2 võ sĩ xa ra. Điều này cũng dễ hiểu vì một võ vĩ cao đấu với 1 võ sĩ thấp hơn mình, 2 điều kiện tấn công phần đầu mặt dành cho người cao, còn người thấp chú ý phần cằm – ngực.
Về các cú vờn và đấm qua lại của 2 võ sĩ, được các trọng tài ghi nhận Floyd: 148 cú đấm/435 vờn. Còn Manny với 81/429. Điều này, chứng tỏ chiến thuật của Manny là phòng thủ chắc, phản công nhanh khi có thời cơ để giữ không bị đo ván vì kém sức hơn… Còn Floyd với chiến thuật dùng thế thượng phong là cao hơn, khỏe, nặng ký hơn Manny nên vờn nhiều, lẩn tránh nhanh, áp đảo cũng như tấn công nhiều hơn Manny mà vẫn không hạ đo ván – knock out được Manny. Đó là sự khổ luyện tinh tế của Pacquiao rất đáng ngưỡng mộ.
Vì vậy, cả một đất nước Phi Luật Tân đều cho rằng trọng tài thiên vị – từ chuyên ngành thể thao gọi là “xây cá nại” vì Pacquiao phòng thủ chắc và đẹp bảo vệ cho đến hiệp 12 cuối cùng vẫn còn xông xáo, đứng vững trên võ đài. Nếu xét về tình phải chấm điểm Pacquiao thắng, sức vóc nhỏ con hơn lại có nhiều lần tấn công khá chuẩn xác. Nhưng cả 3 trọng tài đều chấm điểm căn cứ về võ sĩ tấn công nhiều nhứt… nên về lý Floyd MayWeather thắng Manny Pacquiao với thang điểm của 3 trọng tài như sau:
1 – Dave Moretti: Floyd MayWeather được 118 điểm – Manny Pacquiao được 110 điểm (nghĩa là Manny thua Floyd 8 điểm). H: Khán giả Phi tại 1 công viên ở Manila
2 – Burt Clements: 116/112 (Manny thua Floyd 4 điểm)
3 – Glenn Feldman: 116/112 (Manny cũng thua 4 điểm).
Qua 3 trọng tài, nếu không nói có thiên vị gì hết, chứng tỏ Manny Pacquiao chỉ thua trong “gang tấc” MayWeather, thua trong danh dự của một võ sĩ Quyền Anh Á Châu, nhỏ con hơn vẫn oanh liệt cầm chân võ sĩ Mỹ không hạ đo ván được. Đây là một thành tích lớn của một võ sĩ Phi cầm chân được một anh võ sĩ Mỹ có sức vóc hơn mình.
Có nhà bình luận trận quyền Anh thế kỷ này, nói rằng trận đấu võ đã gây nhiều tranh cải vì 3 trọng tài (người Mỹ?) đều chấm điểm thiên vị?: “Võ sĩ người Mỹ (MayWeather) được cả 3 trọng tài chấm điểm cao hơn sau khi trình diễn những pha né đòn, ôm đối thủ và phản công, trong khi Pacquiao chủ động tấn công thì bị cho là thiếu hiệu quả. Khán giả cũng thất vọng vì trận đấu không có võ sĩ bị hạ nốc ao một cách thuyết phục”. Điều này, Trần Văn nhận thấy quá đúng vì trận boxing tầm vóc vĩ đại thế giới này phải có tinh thần quyết chiến, nghĩa là phải có đổ máu (chảy ròng ròng trên mặt) mới hấp dẫn, đúng nghĩa một trận đấu của thế kỷ với số tiền thưởng kết xù hay võ sĩ thua phải bị hạ nốc ao – nằm dài trên võ đài – mới gọi trận đấu quyết liệt “đáng đồng tiền”.
image003Được biết, võ sĩ Quyền Anh Phi Luật Tân Manny Pacquiao, một đứa trẻ bụi đời sống lang thang, vô gia cư chỉ có biết đấm đá kiếm sống, nổi tiếng “đại ca” trong giới giang hồ – mạnh được yếu thua – Manny PacQuiao thành danh cũng từ chốn hàn vi, giang hồ anh chị này tại Thủ Đô Manila…
Manny PacQuiao được người dân Phi ngưỡng mộ và tôn vinh như một anh hùng vì Manny luôn có tâm nguyện “cứu khổn phò nguy”, tranh đấu và giúp đở cũng như bảo vệ giới nhà nghèo cùng khổ trong xã hội Phi Luật Tân, cho nên Manny đắc cử 1 chức dân cử quan trọng của Phi Luật Tân (Dân Biểu hay Nghị Sĩ?). Manny Pacquiao, đại diện cho giới nhà nghèo, trước khi đi tranh giải võ sĩ của thế kỷ, Manny tuyên bố, số tiền thưởng anh nhận được sẽ tặng lại một nửa hay 2/3? cho quỹ từ thiện giúp những người vô gia cư như anh trước đây để may ra, họ có cơ hội làm lại cuộc đời, vươn lên… Chúng ta ngưỡng mộ và mến phục Manny Pacquiao qua cử chỉ hành động đầy nhân tính cao qúy tốt đẹp của một con người vốn xuất thân từ chỗ bần hàn và thất học.

CHUYÊN RẮC RỐI CỦA 2 VÕ SĨ QUYỀN ANH CỦA THẾ KỶ:

image0051 – Cô bạn gái, một thời chung lối mộng với Floyd MayWeather và đã hai ngã chia ly rồi. Nay, tin chàng Floyd MayWeather vừa được thưởng 180 triêu USD quá lớn. Nàng bèn mướn luật sư đâm đơn kiện đòi bòi thường thiệt hại vì chàng nói ba xạo bậy bạ làm mất thanh danh nàng, xin bồi thường danh dự $20 triệu xài chơi. Nếu chàng biết điều – phải quấy, điều đình với nàng để có sự “châm chước ân giảm”?, chung cho nàng vài triệu chắc nàng cũng OK thay vì tiếp tục vụ kiện thêm dài lâu, tốn nhiều công sức ra tòa và luật sư phí…
2 – Võ sĩ Phi Luật Tân Manny Pacquiao đã bị trọng tài xử thua sau 12 hiệp đấu khá ngoạn mục với thế tấn công tới tấp của anh. Nay, lại đương đầu với một vụ, Pacquiao vi phạm kỷ luật của Ủy Ban Lực Sĩ Nevada – Nevada Athletic Commission. Vì câu nói hớ hênh, sau khị trọng tài chấm điểm tuyên bố Pacquiao thua MayWeather, Pacquiao nói là đang bị đau vai trước khi trận đấu diễn ra. Đìều này vi phạm luật đấu võ quyền Anh, nếu võ sĩ bị đau không được lên võ đài. Vì như vậy, người thắng không xứng đáng, không fair đối với võ sĩ đang bị đau… Đó là điều vi phạm trầm trọng luật đấu Boxing. Ngoài ra chỗ bị đau có thể sử dụng loại thuốc làm giảm đau có thể dùng các thứ thuốc bị cấm… Bộ Tư Pháp Nevada đã được mời thụ lý vụ này. Nếu xét Manny Pacquiao có tội cố ý gian dối sẽ bị phạt khoảng $5 triệu USD hoặc bị treo giò một thời hạn hoặc bị cả 2 hình phạt…

Trần Văn
Viết xong ngày 9.5.2015

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4