Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Văn: Bài 7 – Hải Đảo Thần Tiên – Palma de Mallorca, Tây Ban Nha

Trần Văn: Bài 7 – Hải Đảo Thần Tiên – Palma de Mallorca, Tây Ban Nha

 

DU LỊCH ĐÓ ĐÂY: BẢY ĐÊM LÊNH ĐÊNH TRÊN ĐỊA TRUNG HẢI
HẢI ĐẢO THẦN TIÊN: PALMA de MALLORCA – TÂY BAN NHA


Chiếc du thuyền Norvegian Epic sang trọng với cách tổ chức khoa học, chu đáo nhằm phục vụ khách du lịch của nhiều nước trên thế giới, trong số đó có rất nhiều du khách Hoa Kỳ phải lấy vé máy bay đến thành phố biển Barcelona của Tây Ban Nha để thực hiện cuộc hành trình xuyên qua Địa Trung Hải 7 ngày đêm thơ mộng tuyệt vời.
Từ điểm xuất phát Barcelona của tua du lịch xuyên Địa Trung Hải lần này của Norvegian Epic, lần lượt qua 3 thành phố cảng của Ý, một hải cảng của Pháp và đảo thần tiên thơ mộng của Tây Ban Nha, trước khi trở lại điểm xuất phát Barcelona đúng 7 ngày đêm.
Chúng tôi xuống du thuyền Norvegian Epic chiều chủ nhựt 20.7.2014 và du thuyền trở về bến cũ, hải cảng Barcelona vào sáng sớm chủ nhựt 27.7.2014, cũng là thời điểm chúng tôi làm thủ tục chia tay lên bờ và tiếp tục hành trình mới lên máy bay sang Thủ Đô Balê, thăm bạn bè và đi du ngoạn thêm 2 tuần nữa qua Hoà Lan, Thụy Sĩ… trước khi go home USA.

NGÀY CUỐI CÙNG HÀNH TRÌNH XUYÊN QUA ĐỊA TRUNG HẢI

image002Ngày thứ bảy 26.7.2014, từ hải cảng Cannes của Pháp đi suốt cả đêm thứ sáu để đến đảo Palma de Mallorca cuả Tây Ban Nha cũng là ngày cuối cùng của cuộc hành trình du lịch 7 ngày xuyên Địa Trung Hải ghé qua các bến cảng quan trọng, nổi tiếng của nước Ý: Naples – Civitavecchia – Livorno và hải cảng Cannes của Pháp.
Điểm du lịch cuối cùng, du thuyền Norvegian Epic cặp bến thành phố cảng xinh đẹp và thơ mộng vào sáng sớm thứ bảy 26.7.2014. Đây cũng là Thủ Phủ của quần đảo Balearic Islands với tên gọi là Palma de Mallorca, hay có tên gọi khác Palma de Majorca.
Nhìn trên bản đồ Tây Ban Nha, chúng ta thấy quần đảo Balearic Islands không phải chỉ có đảo Majorca mà còn có ít nhứt 3 đảo nhỏ khác. Nhưng, đảo Majorca là đảo chính và lớn nhứt, lại có Thủ Phủ Palma de Mallorca.
Chúng tôi và mọi người trên du thuyền cũng có cảm nhận một cái gì đó hay một kỹ niệm đáng nhớ sắp sửa kết thúc, xa lìa chiếc du thuyền Norvegian Epic đáng yêu và nay cũng là ngày cuối của cuộc hành trình du lịch.
Khi du thuyền cập bến cảng Palma, chúng tôi lên bờ, cũng dùng xe búyt City Tour Bus như những địa địểm du lịch khác hay những thành phố lớn của nhiều nước đều có loại xe buýt tiện dụng này. Đây, một cách tranh thủ thời gian, tôi có dịp du ngoạn, tìm hiểu, quan sát thành phố Palma với nhiều sinh hoạt của ngày cuối tuần.
Những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được nhiều người chiêm ngưỡng cũng như những cảnh đẹp của các bãi biển đang tấp nập du khách khắp nơi đổ dồn đến hải đảo thơ mộng xinh đẹp này trong mùa hè.
Hơn nữa, Palma lại không xa đất liền của Tây Ban Nha nên người dân Tây Ban Nha rất thích đi tắm biển, vui chơi giải trí ở hải đảo này. Ngoài ra, người dân nước ngoài của các nước Bắc Phi lân cận như Algeria, Morroco, Tunisia cũng chọn nơi này làm tụ điểm du lịch quanh năm.
Trên hải đảo Palma còn có nhiều di tích lịch sử, các đền thờ Hồi Giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 13 cũng là điểm thu hút khách đạo Hồi – Islam đến chiêm bái.

LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ – NHÂN VĂN CỦA ĐẢO PALMA

image008Đảo Palma de Mallorca, nằm ở 1 vị trí chiến lược vô cùng quan trọng cách bờ biển Tây Ban Nha (Âu Châu) rất gần và cũng rất gần bờ biền các nước Bắc Phi Algeria – Morocco Tunisia. Đặc biệt, khí hậu ở đây rất lý tưởng cho những ai thích tắm biển quanh năm như ở Việt Nam và sinh hoạt giải trí trên sóng nước. Nhiệt độ trung bình trong năm 71.2 độ F, lạnh nhứt vào tháng giêng 59.7 F và nóng nhứt vào tháng chín 80.8 F.
Đây là một hải đảo chuyển đổi qua nhiều tay chủ với những cuộc chiến đẫm máu suốt nhiều thế kỷ và sau cùng thuộc về lãnh thổ của đế quốc Tây Ban Nha.
Palma Mallorca là một thành phố chính – Thủ Phủ của quần đảo Balearic Islands, nằm ở bờ biển Nam của đảo Majorca Island, trong vịnh Palma (It is situated of the Island Majorca on the Bay of Palma).
Chỉ riêng nội thành Thủ Phủ Palma đã có trên 401,270 người sinh cư (năm 2009) và kể luôn ngoại thành lên 517,285 người. Mật độ dân số khá cao cứ 1,900 người trên 1 cây số vuông. Người dân ở đây chuyên sinh sống bằng cách phục vụ các nghề liên quan đến ngành du lịch, là nơi đất hẹp người đông. Ngoài thu nhập về ngành du lịch, nơi đây cũng có nghề khai thác đánh bắt cá biển để phục vụ cho người địa phương của hải đảo và du khách.
Diện tích của Thủ Phủ Palma de Mallorca 208.63 km vuông (80.55 sq. mi). Mặt đất cao hơn mực nước biển là 13 mét (43 ft).
Tại đây có 1 phi trường quốc tế vô cùng náo nhiệt quanh năm và có trên 22 triệu du khách đi đến phi trường Son Sant Joan hàng năm.
Tại đây, có dinh thự nguy nga tráng lệ The Marivent Palace, có thể nói là tuyệt đẹp của thành phố biển này đã tặng cho cựu Hoàng Pince Juan Carlos I của Tây Ban Nha. Cung dinh thự này, dành cho Hoàng Gia nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí vào mùa hè.

VỀ LỊCH SỬ: Quần đảo Balearic Islands và đảo chánh là Majorca có Thủ Phú Palma Mallorca, là nơi được biết đến từ 123 năm trước Công Nguyên cũng là nơi sào huyệt của cướp biển, sự tranh giành ảnh hưởng quyền lực của các đế chế xâm lăng bành trướng.
Thời kỳ đầu hàng chục thế kỷ, Đế chế La Mã, đến thời đại Byzantine, vì sự tranh chấp quyết liệt quyền lực của Đế Chế Phương Tây La Mã (Western Roman Empire) và Hồi Giáo – Muslim, có khoảng trống của thời kỳ này gọi là thời kỳ Byzantine hiện diện tại thành phố Palma với đền đài cổ kính của thời kỳ Byzantine còn tồn tại đến ngày nay. Đó là di tích lịch sử vô giá của hải đảo này qua sự kiến trúc cổ kính nhứt nhiều phần trong các nhà thờ ở đây.
Thời kỳ kế tiếp – Muslim Period, kéo dài 327 năm – từ năm 902 đến năm 1229, thành phố Palma bị đặt dưới sự kiểm soát của Hồi Giáo (Islamic control) với tên gọi bằng tiếng Á Rập Medina Mayurqa (có nghĩa là City of Mallorca).
Vào thế kỷ thứ 8, quần đảo Balearic đặt dưới quyền cai quản của Moors, tự chủ về quyền lực cai trị.
Sự tranh giành quyền lực tại quần đảo này với những giới lang bạt kỳ hộ chuyên cướp bóc các thương thuyền trên biển đi ngang qua, cũng như 2 thế lực kình địch nhau kịch liệt, không đội trời chung, từ xa xưa cho đến ngày nay, tranh dành ảnh hưởng quản trị quần đảo Balearic giữa Đế Chế La Mã – Phương Tây (Thiên Chúa Giáo) và giới Hồi Giáo – Muslim – Trung Đông và Phi Châu .
Để kết luận, quần đảo Balearic, từ thời cổ đại trước Công Nguyên cho đến thế kỷ thứ 18 là nơi hội tụ 3 thế lực tranh giành đánh giết nhau dữ dội của giới giang hồ cướp biển và giới xâm lăng bành trướng thế lực dựa vào tôn giáo là La Ma – Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo – Muslim.
Khi Đế chế Tây Ban Nha cường thịnh đi xâm lăng nhiều nước trên thế giới, nhứt là vùng Nam Trung Mỹ cho đến Mexico, cũng là thời điểm Tây Ban Nha hoàn toàn làm chủ, ngự trị trên quần đảo Balearic cho đến ngày nay.

SỰ TÁI XUẤT HIỆN CỦA GIỚI THIÊN CHÚA GIÁO TRÊN BALEARIC

image006Đến năm 1229, đánh dấu sự cáo chung trị vì 327 năm của giới Hồi Giáo trên quần đảo Balearic, tiếp đến là lần thứ hai, giới Thiên Chúa Giáo La Mã trở lại xâm chiếm vùng này Kể từ 31 tháng 12 năm 1229 sau 3 tháng quân La Mã đã chiếm trọn quần đảo này, đặt nền mống cho sự cai trị bởi James I và lấy tên cũ lại là Palma de Mallorca mà trước đây giới Hồi Giáo đã đổi tên qua tiếng Á Rập. Khi chiếm trọn quần đảo Balearic, Palma là Thủ đô của Đế chế gọi là Kingdom of Majorca, James I có xây 1 trường đại học thời danh – University of the City and Kingdom of Majorca. Sau khi James I qua đời, người con lên nối ngôi – James II cũng là thời kỳ hoàng kim, vô địch về xây các tượng đài, di tích lịch sử cho thành phố Palma như: Bellver Castle – the churches of St. Francesco & St. Domingo, tân trang tu sửa lại cung điện Palace of Almudaina và khởi công xây cất nhà thờ quy mô Cathedral of Majorca.
Những năm sau đó, Palma trở thành hải cảng chính của quần đảo Balearic vì nơi đây là căn cứ quan trọng của các tàu thuyền, hạm đội của giới Công Giáo để chinh phục các nước, vùng khác vào các năm 1016, 1017…
Từ năm 1087, thành phố cảng Palma cũng như trên toàn quần đảo Balearic có được 1 thời kỳ an bình nhứt từ ngày thành lập đến lúc bấy giờ.
Một điểm đáng chú ý, thành phố biến Palma có 1 con sông chảy xuyên qua chia ra 2 lưu vực riêng biệt gọi là Upper Town và Lower Town với 2 đặc tính quản trị khác nhau về thương mại của giới thương buôn người Ý gọi là Italian Republics và giới chuyên đi chinh phục người khác của người Thổ Nhĩ Kỳ – Great Turk, đó cũng là thời kỳ hoàng kim của thành phố này hoàn toàn được an bình.
Từ thế kỷ 17, thành phố Palma đã chia ra rõ rệt 2 đặc tính khác nhau của gốc người Ý và gốc người Thổ ở 2 lưu vực sông Upper Town hay Lower Town.
Đến năm 1714, quần đảo Balearic bị quân của Barcelona đánh chiếm toàn bộ, thiết đặt một nền cai trị mới của người Tây Ban Nha.
Đến thế kỷ 19, thành phố cảng Palma trở thành một địa điểm của người tỵ nạn của nhiều thành phố, khu vực khi quân của Napoléon – Pháp đánh chiếm Catalonia và Valencia – 2 vùng đất của Tây Ban Nha, ven biển, rất gần Palma de Mallorca.
Đến năm 1833, thế kỷ 19, Balearic Islands trở thành 1 tỉnh của Tây Ban Nha, chính thời điểm này, quân Pháp đã đánh chiếm Algeria nên Majorca không còn sợ quân Maghrebi từ phía Bắc Phi sang đánh phá, khuấy nhiễu nữa.
Từ thời điểm an bình đó, Palma de Mallorca phát triển sự kiến thiết, càng ngày càng vươn lên, trở thành một địa điểm thu hút nhứt của nười dân Tây Ban Nha và các sắc dân về đây cư trú.

THỜI HIỆN ĐẠI

image004Từ thập niên 1950, thành phố biến Palma de Mallorca hay cả vùng quần đảo Balearic là nơi thu hút du khách nhiều nhứt trong vùng và cũng là nơi thu thu hút công nhân xây dựng ở đất liền Tây Ban Nha ra quần đảo để xây dựng với những kiến trúc hiện đại từ đường xá, sân bay, bến cảng, các tiện nghi công ích… phục vụ khách du lịch càng ngày càng đông.
Từ năm 1960, Majorca nhận được 500.000 du khách, đến năm 1997, hải đảo này nhận được trên 6,739,700 người. Qua năm 2001, du khách tăng vọt phi mã, chỉ phi trường quốc tế Son San Joan, gần Thủ Phủ Palma đã tiếp nhận trên 19,200,000 du khách đến phi trường này. Ngoài ra còn có trên 1,500.000 du khách đến Palma bằng đường biển.
Đến thế kỷ 21, Palma de Mallorca có những vùng ngoại ô đang xây dựng phát triển thêm nhằm phục vụ nhu cầu càng ngày càng gia tăng dân số và khách du lịch, được gọi với cái tên là Pla Mirall (tiếng Anh là Mirroir Plan). Vì vậy, Palma cũng là điểm thu hút những công nhân vượt biển tìm việc làm, tỵ nạn tại đây.

BÃI BIỂN KHỎA THÂN – THIÊN ĐƯỜNG HẠ GIỚI

Các nước Âu Châu, chuyện tắm biển khỏa thân là chuyện bình thường như ăn cơm bữa, không có gì phải nói. Trước những cảnh biển bao la, thoải mái, gợi cảm, cảnh trí hữu tình nên thơ, người ta “truồng cởi” tất cả để khoe của qúy cũng là chuyện thường, đó là ở Âu Châu. Còn ở Mỹ nói là tự do nhứt thế giới, nhưng cái vụ truồng cởi tự do thoải mái cũng bị giới hạn và hiếm thấy hơn các bãi biển Âu Châu. Thật ra, Hoa Kỳ cũng có nhiều tiểu bang với bãi biển hay “bãi sông” cũng có khu đặc biệt ai đến đó cũng phải khoả thân tất như các người đang có mặt tại đó.
Ở Âu Châu, cái vụ cởi truồng thì tự do hơn Mỹ là cái chắc. Có ai đến Thủ Đô Hòa Lan Amsterdam, khu đèn đỏ, chúng ta tha hồ mà ngắm mà nhìn mà chọn lựa người đẹp đang đứng trong lòng kiếng và đưa đến chỗ “mần việc nước” cụp lạc cũng không xa, gần đó rất tự do thoải mái.
Không chỉ ở Hòa Lan có khu đền đỏ nổi tiếng khắp thế giới vì ở ngay trung tâm Thủ Đô. Các nước khác Pháp, Đức, Ý, Bỉ… cũng đều có khu đèn đỏ có phần kín đáo hơn là quá lộ liểu như ở Thủ Đô của nước Hòa Lan chịu chơi.
image010Còn đi tắm biển, có rất nhiều chỗ, chỉ cấm con nít, còn người lớn muốn cởi cho mát mẻ, tự do, trở về cuộc sống thiên nhiên thời xửa xưa cứ tự nhiên, không cởi gì hết chỉ ngắm nhìn thôi cũng OK không bị xua đuổi gì hết. Nhưng, mình không cởi cứ ăn mặc kín mít hay chỉ mặc bikini lại không giống con giáp nào hết, tự cảm thấy mắc cở phải lẻn đi chỗ khác để cho thiên hạ vui thích cảnh tắm mát mẻ của họ. Người cởi truồng không mắc cở mà trái lại người có mặc quần áo lại mắc cở mới là “chuyện lạ bốn phương”. (Big nude)
Tại bãi biển tắm khỏa thân rất đẹp của Palma, các con cháu tôi đi gặp họ nằm, đi đứng, đùa giỡn, đánh volley, 2 trái vú sữa hoặc cặp bưởi đẹt cũng nhảy cà tưng cà tưng trông thật đã con mắt lắm. Rất tiếc, tôi bị mệt nên không đi chuyến xe buýt đến bãi tắm khỏa thân, cách cũng không xa trung tâm thành phố. Tôi ngồi nghỉ tại công viên và sau đó đi thêm chuyến City Bus để biết thêm thành phố biển đẹp tuyệt vời với những công trình kiến trúc từ Đế Chế La Mã trước và sau công nguyên cho đến thời đạo Hồi chiếm ngự cai trị vùng này cũng để lại nhiều đền thờ (mosque) và nhiều di tích lịch sử cổ xưa, trung cổ và hiện đại của các nền văn minh La Ma, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý Đại Lợi, Trung Đông, Phi Châu của Hồi Giáo và Tây Ban Nha…
Palma de Mallorca, một thành phố cảng với nhiều bãi biển đẹp tuyệt vời, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi của nền văn minh hiện đại. Và đặc biệt nhứt, đến đây chúng ta có dịp học hỏi, chiêm ngưỡng được nhiều nền văn minh văn hóa qua các lối kiến trúc độc đáo từ thời đại cổ La Mã, Gothic, Hồi, Thổ, Tây Ban Nha và Tây Phương. Những tác phẩm kiến trúc độc đáo đã được pha trộn hài hòa đủ mọi sắc thái dân tộc làm cho đảo Majorca thêm hấp dẫn du khách.
Hiện nay, mỗi năm, có trên 21 triệu du khách đến thăm viếng vui chơi giải trí tại thành phố Palma de Mallorc như là một thiên đàng hạ giới, một nơi rất đáng đến du lịch.
Theo Wikipedia, trên thế giới có trên 30 quốc gia cho phép cuổng trời thoải mái tại các bãi biển dành riêng cho giới nude này. Ở Hoa Kỳ cũng có nhiều tiểu bang như Florida, Texas, Alaska, Arizona (không có biền thì cởi truồng ở bãi cát của sông, tại Sacramento ở sông American River cũng có tắm nude nữa…), Arkansas, California… có nhiều bãi tắm nude từ Bắc Cali Sacramento, Alamada, San Francisco chạy dài cho đến Orange County, San Diego…, nhưng tự do bị hạn chế, giới hạn, người có mặc quần áo hay bikini không được vào, nghĩa là cũng tự do cởi truồng chỉ dành riêng cho người cùng phe chịu đóng vai ông A Dông bà Ê Va, ai không chịu cởi truồng thì không được bén mảng tới nhòm trộm của quý người khác, OK.

Trần Văn

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4