Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Văn: Bài 3 – Napoli, Hải Cảng & Thành Phố Xinh Đẹp Của Ý

Trần Văn: Bài 3 – Napoli, Hải Cảng & Thành Phố Xinh Đẹp Của Ý

 

DU LỊCH ĐÓ ĐÂY

BÀI 3: NAPOLI – HẢI CẢNG & THÀNH PHỐ XINH ĐẸP CỦA Ý

Sau 2 đêm 1 ngày, từ Hải Cảng Barcelona của Tây Ban Nha, du thuyền hùng vĩ Norvegian Epic lênh đênh trên đại dương – Địa Trung Hải sẽ đến một nước khác. Đó là nước Ý – Italia. Nước Ý là một bán đảo, ba hướng tiếp giáp với biển: Đông – Tây và Nam. Hướng Bắc giáp với đất liền, nước Thụy Sĩ, Áo…
Lộ trình của chuyến hải hành này lâu nhứt và dài nhứt trong chuyến đi du ngoạn trên du thuyền 7 ngày, Norvegian đi suốt đêm 20 và trọn ngày 21.
Đến sáng sớm ngày 22.7.2014, du thuyền Norvegian Epic đã vào Hải Cảng Naples, tiếng Ý gọi là Napoli. Khi hành khách còn trên du thuyền đã được nhắc nhở, mọi hành khách nhớ mang theo Passport, thẻ chìa khóa, credit card… vì qua 1 nước khác.
Được biết, từ Hải Cảng Barcelona, du thuyền chạy theo 1 đường khá thẳng – con đường thủy ngắn nhứt xuyên qua đại dương từ bờ Tây (Tây Ban Nha) sang bờ Đông Địa Trung Hải – nước Ý, tàu chạy giữa 2 hải đảo Corsia (Corse) của Pháp và Sardinia của Ý (Hải Đảo Sardinia rộng lớn gần gắp 3 lần Hải Đảo Corse).

NAPOLI CỔ ĐẠI TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG – 9 THẾ KỶ TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

Thành phố Napoli, tên tiếng Latin là Neapolis – thành phổ cổ của Hy Lạp, được thành lập từ thời xa xưa – một trong những thành phố cổ nhứt thế giới, có từ niên đại Đồ Đồng – Bronze Age Greek, hơn 9 thế kỷ trước Công Nguyên.
Đến thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, Thành Phố Napoli được chỉnh trang lại sau những đổ nát của thời gian và chiến tranh tàn phá. Lúc bấy giờ, nền văn minh Hy Lạp là thời kỳ cực thịnh và Napoli là cái nôi văn hóa nghệ thuật của Hy Lạp. Kế tiếp là nền văn minh La Mã – Roman Empire (Đế Chế La Mã), thay Hy Lạp, cũng phát xuất từ Napoli.
Như vậy, cả 2 thời kỳ cực thịnh của nền văn hoá văn minh La – Hy đều phát xuất từ các thành phố lớn ở vùng này – vùng có tên gọi là Campania mà Thành Phố Napoli là trung tâm điểm.
Đến khi Đế Chế La Mã không còn nữa, thành phố Napoli được xem là Thủ Đô của nước Napoli, kéo dài gần 600 năm, giữa năm 1282 đến năm 1816.
Thành Phố Napoli được kết nối liên hiệp với quần đảo Sicily với một cái tên mới là Two Sicilies, từ năm 1816 đến năm 1861 và đã được thống nhứt vào nước Ý Đại Lợi.
Được biết, năm 1815 có cuộc chiến tranh xảy ra gọi Neapolitan War và Thành Phố Napoli có thế lực cực mạnh nên đề nghị sáp nhập vào nước Ý thống nhứt năm 1816.

THÀNH PHỐ NAPOLI – BOM ĐẠN TÀN PHÁ NẶNG NỀ – THẾ CHIẾN II

Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945), phe trục phát xít gồm có 3 nước Đức Nhựt và Ý cấu kết với nhau xâm lăng các nước, gây nên cảnh chết chốc điêu tàn bao trùm trên thế giới. Trong 3 năm đầu (1939-1941), phe trục phát xít dùng chiến thuật bất ngờ tốc chiến tốc thắng đánh đến đâu thắng đến đó, “như chẻ tre” các nước lân bang cả Âu Châu và một số nước Phi Châu bị gót giày xâm lược của Đức Quốc Xã dày xéo, tàn phá. Nhiều nước ở Á Châu bị quân Nhựt xâm lăng…
Khi nước Anh củng cố lại bộ máy chiến tranh và với sự tham gia tích cực của nước hùng mạnh khổng lồ thế giới về tiềm năng chiến tranh – Hoa Kỳ, cùng sát cánh với Anh có cả nước bại trận Pháp cùng đứng trong phe Đồng Minh – Anh Mỹ Pháp phản công đánh lại phe trục. Sự lãnh đạo và thống nhứt chỉ huy đặt dưới quyền chỉ huy của Tướng Mỹ Eisenhower ở mặt trận Âu Châu và mặt trận Á Châu cũng đặt dưới quyền thống lãnh của Tướng Mỹ Mc Arthur. Phe Đồng Minh đã chiến thắng, chấm dứt hoàn toàn Thế Chiến II sau khi Hoa Kỳ đã dội xuống 2 thành phố Nhựt Nagasaki và Hiroshima 2 quả bom nguyên tử, Nhựt Hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.
Dưới thời chế độ phát xít dưới sự trị vị nước Ý của nhà độc tài Benito Mussolini, dọc theo bờ biển cảng Napoli được xây dựng những pháo đài vĩ đại kiên cố để nhằm chống lại quân Đồng Minh đổ bộ vào vùng này. Vì vậy, chính nơi đây là nơi quân Đồng Minh ngày đêm liên tục oanh tạc và có thể nói Napoli, một thành phố lớn của nước Ý bị tàn phá bằng bom đạn nặng nề và thiệt hại nhiều nhứt.
Sau cuộc Chiến Tranh Thế Giới lần thứ 2 chấm dứt, thành phố Napoli được tái kiến thiết thật đồ sộ, đẹp đẽ kéo dài liên tiếp trong mấy thập kỷ.
Thành phố Napoli trở thành một trung tâm thương mại to rộng sầm uất trong cả một khu vực – Centro Direzionale. Về giao thông, Napoli xây dựng đường xe lửa cao tốc – Alta Velocitá high speed rail đi đến Thủ Đô Rome và Salerno. Đồng thời Napoli cũng mở rộng đường xe điện bao trùm cả nửa vùng Campania.
Từ năm 1999, Napoli đã tăng tốc phát triển không ngừng cho vùng Campania. Dù vậy, Napoli gặp trở ngại lớn về sự phát triển là nạn tham nhũng “cửa quyền” về kinh tế, chính trị của nhiều giới chức thẩm quyền và mức độ thất nghiệp vẫn còn cao.
Dân số nội thành của Napoli là 1,061,614 người và kể luôn ngoại thành – vùng phụ cận, dân số lên trên 4,200,000 người với diện tích 117.27 kilômet vuông hay 45.28 sq mile, trên thế đất cao hơn mặt biển 17 mét.

NAPOLI – CÁI NÔI PIZZA CỦA Ý

Napoli là thành phố lớn thứ ba của nước Ý, sau Milan, Rome. Napoli cũng là thành phố có sức mạnh về thương mại, thịnh vượng, giàu có, hạng thứ 103 trên hoàn vũ. Với lợi tức thu nhập năm 2011 – GDP tính theo đôla Mỹ: $83.6 tỷ.
Hải cảng Napoli là 1 trong những hải cảng quan trọng nhứt ở Âu Châu cũng là hải cảng có số lượng hành khách tới lui đông nhứt đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau hải cảng Hồng Kông.
Tại bến cảng Napoli có nhiều đại công ty thương mại của Ý đặt trụ sở, văn phòng làm việc thường trực. Trong số đó có đại công ty du thuyền quốc tế của Ý là MSC Cruises.
Về phương diện chính trị và quân sự, Thành Phố Napoli còn là bản doanh của Liên Hiệp Quân Sự Bắc Đại Tây Dương – NATO’s Allied Joint Force Command.
Napoli là Thành Phố Trung Tâm Lịch Sử rộng lớn nhứt Âu Châu trên một diện tích 1,700 hectares – tương ứng với 4.200 acres với bề dày thời gian lịch sử là 27 thế kỷ – 27 centuries of history và được cơ quan Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc – UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.
Một điều làm cho du khách lưu ý nhứt là về văn hóa ẩm thực – Napoli là cái nôi sản sinh ra món ăn bất hủ vang danh khắp thế giới của người Ý là PIZZA. Có người còn nói Napoli đồng nghĩa với Pizza.
Như vậy, chúng ta có dịp đến viếng thành phố xinh đẹp và lịch sử nổi tiếng trên thế giới mà không ăn món pizza làm tại Napoli là điều vô cùng thiếu sót. Ai cũng biết, dù ở Hoa Kỳ hay tại các nước khác trên thế giới, đâu đâu cũng đều có bán món pizza truyền thống văn hóa ẩm thực của Italia, nhưng, món ăn pizza chính hiệu, quốc hồn quốc túy Ý Đại Lợi là phải làm và ăn pizza tại Napoli vậy.

DI TÍCH VĂN HÓA LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Nói đến Napoli, ngoài những nổi tiếng trên thế giới, trong đó có món ăn quốc hồn quốc túy Pizza của Napoli và của nước Ý. Du khách không được quên đến thăm viếng những di tích lịch sử văn hóa mà được Tổ Chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc xếp hạng Di Sản Văn Hóa Lịch Sử Thế Giới. Gây ấn tượng nhứt đối với chúng ta là Palace of Caserta và Pompeìi & Herculaneum.
Hai di sản còn lại Pompeìi và Herculaneum dù dưới thời Đế Chế Roman đã tàn phá nặng nề cách hàng bao thế kỷ, nay được mọi du khách chiếu cố thăm viếng tấp nập.
Từ cảng Napoli, sau khi lên bờ, du khách có thể đi xe buýt ngoài xe buýt của du thuyền hay chúng ta đi taxi cũng không đắt quá so với xe buýt, mất chừng trên nửa tiếng sẽ đến 3 địa điểm văn hóa lịch sử này.
Gia đình chúng tôi đến đây bằng taxi với lý do dễ hiểu, vì ít người, làm chủ được thời gian thăm viếng để còn tranh thủ đi xem thêm vài di tích lịch sử khác cũng gần cảng Napoli. Chúng tôi sẽ trở lại bến tàu lúc 5 giờ chiều để nghỉ ngơi, ăn chiều và tham dự chương trình sinh hoạt nhộn nhịp của Norvegian vào buổi tối cũng như chuẩn bị cho chương trình du ngoạn sáng hôm sau cũng tại một hải cảng nổi tiếng khác của nước Ý và cũng gần Thủ Đô Rome và Tòa Thánh Vatican.

POMPEI VÀ HERCULANEUM – HAI DI TÍCH LỊCH SỬ BẤT HỦ

Chúng tôi, khởi hành từ bờ bến tàu – Hải Cảng Napoli bằng taxi trực chỉ đi Pompei, mất hơn nửa giờ. Lúc bấy giờ chưa đến 9 giờ sáng vì ai cũng muốn đến đây sớm, tránh cái nắng gay gắt thiêu đốt của mùa hè để có thể thả bộ du ngoạn lúc trời còn mát, tha hồ mà ngắm nghía, đi bộ ngoạn cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp của 2 di tích lịch sử quý báu này.
Bãi đậu của taxi cũng là nơi trưng bày, như là một viện bảo tàng nhỏ có những sản phẩm của địa phương, những “đồ cổ” cũng được bày bán cho du khách trên nhiều kiốt dọc bên vệ đường. Nơi đây còn có 1 nhà hàng sang trọng chuyên bán những thức ăn Ý, trong các món ăn, không thể nào thiếu món ăn pizza truyền thống của Ý. Trong nhà trưng bày có nhà vệ sinh, du khách đi “xả xú bắp” hoàn toàn miễn phí.
Chúng ta cần lưu ý, các nước Âu Châu, đặc biệt các Thủ Đô của các nước và những nơi công cộng quan trọng như nhà ga xe lửa, xe điện tại trung tâm thành phố, vấn đề đi vệ sinh không phải miễn phí như ở Hoa Kỳ. Đến cái bàn ngồi trong nhà vệ sinh, không bao giờ có giấy để lót như ở đất nước Hoa Kỳ. Hơn nữa, mỗi lần đi vệ sinh phải tốn tiến, ít nhứt là 50 – 60 cents tiền Euro, gần 1 đô la Mỹ. Ở nhiều thành phố có nơi đi vệ sinh 1 Euro tương đương gần $1.5 USD. Tại trung tâm thành phố của Thủ Đô Thụy Sĩ Bern, đi vệ sinh phảỉ đóng hụi chết 2 Euro Thụy Sĩ, cũng trên $2.4 USD.
Đi vệ sinh mắc quá, muốn nín, thằng nhỏ mắc dịch của tôi cứ đòi đi hoài, trong khi những nơi đi vệ sinh không tốn tiền, thằng nhỏ làm eo không thích đi. Đó mới là điều kỳ quặc đáng nói của những người cao niên như tôi. Hể tôi thấy chữ Toilet là mắc đi tiểu để tốn tiền chơi, quý bạn có tức giùm tôi không nào?
Chúng tôi, sau khi “trả thù” đi vệ sinh không mất tiền, mạnh dạn đi vào cổng, mua vé, tha hồ mà lội bộ đi thăm viếng nơi này nơi khác. Lúc bấy giờ, sức khỏe của tôi chưa hồi phục hẵn sau khi bị té, đau lưng hơn 8 tháng, thường ngồi nghỉ xả hơi sau khi cuốc bộ vài trăm thứơc. Nhưng, gia đình tôi đến địa điểm thuận tiện để ngắm xem các di tích lịch sử qúy hiếm Pompei và Herculaneum, tôi cũng “lọ mọ” (lò dò) đến sau. Có phải nhờ thế, sau chuyến du lịch 22 ngày này, trở về Mỹ, tôi giảm bớt chứng đau lưng và chóng mặt đến 80 – 90%. Có thể nói là nhờ tôi đi bộ nhiều trị bịnh đó quý vị ạ!
Di tích lịch sử Pompei còn lại đến ngày nay – một kho tàng qúy báu của nhân loại, vì trải qua biến cố chiến tranh và tán phá dưới thời Đế Chế La Mã trên 20 thế kỷ. Những trụ cột của Herculatenum vẫn thi gan cùng tuế nguyệt, tồn tại đến nay.
Qua 3 hình trong 2 trang viết này, người viết lấy từ trong Wikipedia, thay vì tôi lấy hình tôi chụp thì sắc sảo và rõ nét hơn, nhưng vì độ phân giải của mỗi tấm ảnh cao quá cho vào làm cho bài viết thêm “nặng”, không gởi qua email 1 lần được. Vì vậy, tôi sử dụng 3 tấm hình trong Wikipedia cũng mô tả quang cảng hùng vĩ, sống động tuyệt vời đó, xin qúy bạn đọc thưởng lãm.
Như chúng ta đã biết, thành phố và hải cảng Napoli thuộc cổ đại, nhưng có nhiều di tích văn hóa và lịch sử còn lại, đã ảnh hưởng đến nền văn hóa chung toàn cầu (major cultural centre with a global sphere of influence).
Về văn hóa, Napoli còn là nơi sản sinh những nhạc cụ nổi tiếng trên thế giới với cây đàn guitar trữ tình và cây đàn mandolin bất hủ. Về kịch nghệ có nghệ sĩ tài hoa Pulcinella và Sirens thường trình diễn những vỡ kịch, lấy từ những vẫn thơ tiêu biểu nổi tiếng trong Odyssey.
Theo cơ quan truyền thông Mỹ có ảnh hưởng trên thế giới là CNN đã dành sự xếp hạng đặc biệt các hệ thống metro stop và thành phố Napoli có hệ thống metro stop là tốt đẹp nhứt trên toàn cõi Âu Châu và công ty xe metro này đã nhận được giải thưởng cao qúy năm 2013 gọi là LEAF Award.
Từ Pompei – Napoli có những tuyến đường du lịch đi đến Rome phải mất 12 tiếng đi và về. Đi đến thành phố du lịch Sorrento mất 7 tiếng – đến Amalfi Coast cũng như tuyến đường du lịch luôn tấp nập du khách, từ Hải Cảng Napoli đến Pompei & Herculaneum.

MỘT NGÀY TẤT BẬT TẠI THÀNH PHỐ NAPOLI

Khi đến Hải Cảng Napoli, chúng tôi làm thủ tục lên bờ, vội vã đến bến xe buýt và taxi hỏi đường và hỏi giá cũng như sẽ đi đến Pompei mất bao nhiêu thời gian… Sau 2 đêm 1 ngày chỉ ở trên du thuyền tìm những thức ăn mới lạ thưởng thức cũng như những chương trình giải trí mà du thuyền đã cho du khách biết trước. Còn nằm ở trong phòng, hầu như tiêu khiển mở TV lên xem đều thấy chiếu trực tiếp hoặc chiếu lại các trận đá banh của Tây Ban Nha và của Ý Đại Lợi hoặc các nước Âu Châu khác. Đôi khi cũng giới thiệu danh lam thắng cảnh của nhiều nước. Các chương trình khác giải trí tiêu khiển mà mình thích lại ít có. Điều dễ hiểu, Tây Ban Nha và Ý Đại Lợi là 2 nước coi xem bóng đá là môn thể thao vua của họ, hang cùng ngõ hẽm, nơi nào có quán tiệm bán tạp hóa, bán đồ lưu niệm cũng đều có bán những sản phẩm về bóng đá, như áo quần, giày dép, các hình ảnh, các đồ dùng đều có ghi khắc những hình ảnh của các cầu thủ bóng tròn nổi tiếng…
Chúng tôi phải sắp xếp chương trình đi du ngoạn ngay từ đêm hôm trước, sẽ đi đâu, khi lên bờ mướn ngay taxi đi đến địa điểm, không chậm trễ vì thời gian quá eo hẹp chỉ được đi cho đến 5:30 giờ chiều là phải lên tàu. Chúng tôi phải chuẩn bị cho chuyến du ngoạn ngày hôm sau cũng tại một hải cảng nổi tiếng của Ý, lại gần Thủ Đô Rome và Tòa Thánh Vatican của đạo Thiên Chúa, bằng mọi giá chúng tôi phải thăm viếng cho bằng được hai nơi lịch sử và thiêng liêng đó.
Chương trình buổi tối 22.7.2014 tức là ngày thứ 3 trên du thuyền, cũng từ 6:30 đến 10:30 giờ có những chương trình vui chơi giải trí và ăn tối tại một nhà hàng… như 2 đêm trước.
Đặc biệt đêm thứ 3 trên du thuyền có hát Karaoke, có Cirque Dreams & Dinner, hòa nhạc… nghĩa là đêm nào trên du thuyền cũng có ca nhạc, cirque và ăn ngon tại một nhà hàng sang trọng với menu khác hơn các đêm khác.
Qua ngày thứ tư, sau 1 đêm du thuyền Norvegian chạy ngược lên hướng Bắc của bán đảo Italia để đến một thành phố lớn và quan trọng nhứt của nước Ý lúc 6 giờ sáng là Civitavecchia còn có tên là Hải Cảng Roma, cách Thủ Đô Roma và Tòa Thánh Vatican trên dưới 1 giờ rưỡi lái xe

Trần Văn
(viết xong ngày 5.11.2014)

BÀI 4: HẢI CẢNG CIVITAVECCHIA – THỦ ĐÔ ROMA & TOÀ THÁNH VATICAN

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4