Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo: Tường Trình Công Tác Đền Ơn Đáp Nghiã Cuối Năm 2013

Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo: Tường Trình Công Tác Đền Ơn Đáp Nghiã Cuối Năm 2013

 

Kính Gởi:
– Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH.
– Chư Đồng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại.

Những năm qua, nhờ được sự ủng hộ của chư Quý vị về phương diện tài chánh để chúng tôi, những anh em tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống tại Việt Nam, có đủ điều kiện làm công tác ĐIẾU VIẾNG CÁC VỊ TIỀN BỐI CÓ CÔNG TO VỚI ĐẠO, HY SINH VÌ ĐẠO, mong hương linh các Cụ cảm nhận tấm lòng của người “Uống Nước Nhớ Nguồn”. Lần Điếu Viếng nầy là những ngày cuối tháng Chạp năm Quý Tỵ 2013 cho những gia đình ân nhân chuẩn bị đón xuân Giáp Ngọ 2014. Trên ngôi thờ hương linh của những người nằm xuống vì PGHH, có một mâm quà thật là ấm áp nghĩa tình.
Thật ra, trước kia chúng tôi có khởi sự công tác “Đền Ơn Đáp Nghĩa” mà người đầu tàu gương mẫu là đồng đạo Nguyễn Văn Lía, với những chiếc túi “Cạn Sợt” của anh em, chỉ mua nổi một vài món quà mọn cho những tiền bối có tiếng và gần gũi. Đang làm công tác vì các vị tiền bối có tiếng tăm, mà thấy tội nghiệp cho các vị tiền bối khác cũng có công to với đạo, hy sinh vì đạo không mấy kém ai đâu nhưng không được Điếu Viếng. Tội là ở chúng tôi cái túi “nhẹ hỏng” không cho phép mình Đền Ơn Đáp Nghĩa rộng ra… May mắn thay! Từ ngày được hai Ban Trị Sự hải ngoại trợ giúp, một của Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Liên bang Úc Châu do đồng đạo niên trưởng Tăng Văn Ngô đảm trách, hai là Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH do Đồng Đạo Nguyễn Trung Hiếu đảm trách. Có lẽ Ban Trị Sự Liên bang Úc Châu vì bận quá nhiều về công tác giáo sự, chia sẻ nhiều việc phước thiện khác nên sự ủng hộ năm có năm không, Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH mỗi năm hai lần là liên tiếp.
Được quý vị hướng mắt về quê, hướng mặt về lịch sử tôn giáo để biết quê hương mình nghèo ngặt. Những người có công to với đạo, hy sinh vì đạo khi họ nằm xuống, rất cần có sự sưởi ấm của nhiều tấm lòng biết suy nghĩ về họ và chia sẻ chút tình với họ. Ngoài những mâm quà kính dâng hương linh các vị tiền bối xả thân vì đạo, quý vị còn gửi giúp cho sự đói no của quý đồng đạo vì đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cho PGHH đã và đang bị ngồi tù. Hôm nay, cuộc Thăm Viếng và Ủy Lạo cũng như sự chia sẻ với các tù nhân vì PGHH đợt cuối năm 2013 đã thực hiện một cách hoàn mỹ, nhưng vì lý do an ninh cá nhân và gia đình của các tù nhân nên chúng tôi mạn phép không nêu ra danh tánh và xin gởi lời cám ơn quý vị.

Kính chúc phúc lạc vô biên đến với Quý vị trong năm mới.

Dưới Đây Xin Báo Cáo Danh Sách Điếu Viếng:

1.- Ông Trần Văn Út (út Hòa Lạc)
Trong nhà gồm có 3 người, một mẹ già, một chị gái bệnh bán thân mà chú ta lại bị cộng sản đưa đi lính trận ở Cam-Pu-Chia làm mất một chân. Hiện ngụ tại xã Định Yên, huyện Lai Vung, Đồng Tháp chịu trách nhiệm thờ cúng.
Người đàn Ông trẻ đứng buông thỏng hai tay là anh ruột của Đ/Đ Trần Văn Út

2.- Ông Huỳnh Quới Vinh (tức Chệt Mầm) mất ngày 11/9/1945.
Trước mặt chúng ta hai người đứng bên trái là cháu nội của cụ Ông Huỳnh Quới Vinh, hiện ngụ tại xã Thới An, huyện Ô Môn, Cần Thơ, chịu trách nhiệm thờ cúng.

3.- Ông Võ Kim Linh mất ngày 08/9/1945
Người phụ nữ chụp chung trong tấm hình là con của cụ Ông Võ Kim Linh, chịu trách nhiệm thờ cúng.

4.- Ông Võ Mậu Thạnh (tức Hương-bộ Thạnh) sanh năm 1897, từ trần ngày 6-12 âl. năm 1954, và Bà Hương-bộ nhũ-danh Lư Kim Xuyến, sanh năm 1896, từ trần ngày 26-05 âl. năm 1995. Thân nhân hiện ngụ tại làng Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ. Quy y theo đạo được Đức Thầy giao cho trách nhiệm mà Sấm Giảng Thi Văn Giáo lý đã ghi “Hỏi thăm Hương-bộ vậy mà cách tu”. Vì gia đình bận công việc nên không thể chụp hình lưu niệm.

5.- Bà Nguyễn Thị Thu, gợi nhớ về biến cố Đốc Vàng 25/2 âl 1947 Việt Minh ám hại Đức Thầy, mà nay PGHH vẫn còn trong vòng kềm kẹp, bà chọn tự thiêu vào ngày 25 tháng 2 âl /2001 để đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cho Phật Giáo Hòa Hảo.
Hai người phụ nữ trong hình là con gái của bà Nguyễn Thị Thu, hiện ngụ tại Xóm Chài, Cần Thơ, chịu trách nhiệm thờ cúng.

6.- Ông Trần Văn Tập (tức Ông Giáo Tập) bị chánh quyền Ngô Đình Diệm sát hại vào khoảng tháng 10/1962. Ông Giáo Tập là một trong năm người lãnh lệnh Đức Ông Huỳnh Công Bộ, Hội Trưởng tối cao của PGHH đi công tác Thành phố Sài Gòn: Trần Văn Tập, Lê Hoài Nam, Nguyễn Văn Dành, Huỳnh Thiện Tứ, Huỳnh Hữu Thiện.
Hình trên là con trai của Ông Trần Văn Tập, nhà ở bên kia sông chợ Vĩnh Trinh, ngã ba Cái Sắn đi vô, chịu trách nhiệm thờ cúng (không nhận được).

7.- Bà Lê Thị Thu bị bắt đi tù vì đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo, chết trong nhà giam Định Thành, An Giang vào ngày 14/2 âl năm 1997. Em ruột là Lê Văn Lân gần Bắc Vàm Cống và Lê Minh Triết (hình bên) ở Cù lao Ông Chưởng chịu trách nhiệm thờ cúng.

8.- Ông Nguyễn Xuân Thiếp (thi sĩ Việt Châu) được Đức Thầy cử đi dự Đại Hội Tân Trào từ Hà Nội về đến đã hay tin Việt Minh bắt tín đồ Hòa Hảo, ngày 08/9/1945 Ông lại tiếp tục vâng lệnh Đức Thầy đi gặp quân Việt Minh thương thuyết hòa giải. Việt Minh đã chẳng những không chấp nhận sự hòa giải lại còn bắt luôn cả Ông thi sĩ Việt Châu hành quyết tại sân vận động Cần Thơ với hai Ông Trần Văn Hoành và Huỳnh Thạnh Mậu (Bào đệ Đức Thầy) ngày 7/10/1945 (2/9 Ất Dậu). Con trưởng nam của Ông là Nguyễn Xuân Trai hiện ở thành phố Long Xuyên chịu trách nhiệm thờ cúng. (Không có chụp hình kỷ niệm).

9.- Ông Võ Tăng Sâm vì Phật Giáo Hòa Hảo, Ông bị Việt Minh thảm sát tại Lấp Vò vào năm 1945.
Người đứng thứ ba từ phải là Ông Võ Văn Thơi, con trai của Cụ Sâm, từ CANADA về. Người phụ nữ trong tấm ảnh là cháu nội của Cụ Ông Võ Tăng Sâm, cũng là cháu ngoại của Cụ Ông Phan Châu Bá, hiện ở số 3 Nguyễn Đình Chiểu, Long Xuyên chịu trách nhiệm thờ cúng.

10.- Ông Tăng Văn Quảng, đương thời làm Trung đội trưởng Bảo An Quân. Là người đầy lòng nhiệt huyết với nước non đạo nghĩa, gan dạ và giỏi võ công. Đêm 6/3 âl 1947, trong phiên họp kín để tấn công đồn Pháp ở Mặc Cần Dưng, kế hoạch bị lộ, quân Pháp bao vây chỗ họp dùng súng bắn vào, làm 5 người chết trong số đó có Cụ.
Cụ Quảng có người con trai út tên là Tăng Văn Ngô đang định cư ở Úc Châu, chung tay với chư đồng đạo vung đấp cội lành PGHH ở xứ lạ quê người. Được sự tín nhiệm của chư đồng đạo nên người ta bầu Ông vào chiếc ghế Hội trưởng Ban Trị Sự Liên Bang Úc Châu.
Bà Tăng Thị Hoa là cô con gái thứ năm của cụ Ông Tăng Văn Quảng, (chị ruột của Ông Tăng Văn Ngô) ở Mặc Cần Dưng, huyện Châu Thành, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng.

11.- Ông Trần Văn Đầy, một liệt sĩ có tấm gương sáng ngời trong làng đạo PGHH. Quy Y theo Đức Thầy, đương thời Ông là trị sự viên của Ban Trị Sự PGHH xã Vĩnh Thạnh Trung mà cũng là Bảo An Quân vùng Châu Đốc. Hồng Cẩm Hòa viên chỉ huy quân sự tỉnh Châu Đốc bắt Ông và kêu Ông phải bỏ đạo PGHH để được tha tội. Nhưng Ông lớn tiếng trả lời dứt khoát là tôi chỉ theo Đức Thầy tôi mà thôi. Hồng Cẩm Hòa bắn ba phát súng vào người Ông, xác thân Ông đã gục chết mà Hòa chưa hả giận cái người nhứt quyết theo Đạo, theo Thầy, hắn còn xô xác Ông xuống dòng sông.
Người thứ ba (từ trái sang phải) là Ông Trần Văn Lách, con của cụ Trần Văn Đầy, hiện ngụ tại kênh xáng Vịnh Tre, Châu Đốc, chịu trách nhiệm thờ cúng.

12.- Bà Phan Thị Kịp, tù chung vụ với Lê Thị Thu, Lê Minh Triết, viết tài liệu với nội dung đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo gởi ra nước ngoài, vận động cộng đồng người Việt hải ngoại góp tay chung sức, buộc nhà nước cộng sản phải thay đổi chánh sách độc tài. Bởi sự khắc nghiệt trong nhà tù Hàm Tân, mang bệnh càng lúc trầm trọng, mãn tù về nhà, bệnh phát không dừng. Bà đành giã biệt cõi đời. Chị ruột ở Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, An Giang chịu trách nhiệm cho các cháu thờ cúng.

13.- Ông Nguyễn Đông Ngô, trước 1975 là chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa, khi miền Nam bị giải giới Ông sanh tâm lo tu phước thiện, kiên trì gìn đạo, chống đàn áp tôn giáo. Ông bị bắt và đem ra hành quyết ngày 27/6/1984 tại sân vận động Thốt Nốt, Cần Thơ lúc mới 49 tuổi.
Người đứng ở vị trí thứ 3 (từ trái sang phải) là Nguyễn Tấn Phong ở xã Phú Vĩnh, huyện Tân Châu, An Giang là con của Ông Nguyễn Đông Ngô chịu trách nhiệm thờ cúng.

14.- Ông Nguyễn Văn Thành (cụt Thành). Trước năm 1975 Ông Thành là chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa, chạm súng với địch quân đã phải hiến một phần thân thể cho đất nước, mất một chân. Từ đó Ông lo tu niệm. Kế đến Việt Nam Cộng Hòa bị thất thủ, cộng sản bá quyền đàn áp tôn giáo. Ông tham gia các công tác từ thiện và đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo. Khí phách hùng dũng, Ông đã được sự chăm sóc kỹ lưỡng của chánh quyền về mặt an ninh.
Hai người phụ nữ trên hình là vợ và con gái của Ông tên Nguyễn Thị Nga ở xã Phú Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, chịu trách nhiệm thờ cúng.

15.- Ông Nguyễn Văn Láng, tín đồ PGHH, có thành tích đấu tranh chống đàn áp tôn giáo của nhà nước cộng sản. Ông Láng đến Quang Minh Tự, chùa của Ông Võ Văn Thanh Liêm lễ Phật, nhằm lúc công an xuống trạm thắt chặt an ninh không cho khách thập phương vào viếng chùa. Bị đuổi nhưng Ông Láng không chịu về, ngồi trong quán nước, công an vây đánh Ông đến ra máu họng, từ đó sức khỏe của Ông giảm dần, xuống cấp trầm trọng, ngày 12/10/ âl 2003 chỉ mới 43 tuổi đã đành giã biệt cõi đời.
Người phụ nữ trên hình là hiền thê của Ông hiện ở vùng chợ An Long, huyện Tam Nông, Đồng Tháp chịu trách nhiệm thờ cúng.

16.- Ông Thái Văn Quang, Trưởng ban Tổ Chức Ban Trị Sự PGHH tỉnh Kiến Phong (bây giờ là Đồng Tháp) bị sát hại trên đường công tác cho Giáo hội ngày 21/3 âl 1975 lúc Ông mới 36 tuổi. Không vợ con, Ông Thái Văn Đạt là anh ruột lãnh trách nhiệm cho cháu thờ cúng trong nhà, gần chợ khu 2, xã Phú Thành, huyện Tam Nông, Đồng Tháp. (không có ghi hình)

17.- Ông Mai Văn Dậu (thầy kiện Dậu), Đổng Lý Văn phòng của Đức Thầy tại Sài Gòn, Ông rất có công trong sự nghiệp PGHH, mất vào ngày 02 tháng 12 âl, Lê Hữu Thành là con nuôi của Ông hiện ở xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng. (Rất tiếc máy chụp ảnh bị trục trặc nên không ghi được hình kỷ niệm với một ít người có trách nhiệm thờ cúng).

18.- Ông Nguyễn Bảo Toàn, Tổng Bí thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng do Đức Thầy thành lập ngày 21 tháng 9 năm 1946. Ông được Hội Đồng bầu chọn chức Bí Thư nhiệm kỳ đầu. Sau bao năm gắn bó trong sinh hoạt Đảng, đem lại nhiều lợi ích cho đất nước quê hương và cho PGHH. Nhưng chẳng may, thành tích hoạt động của Ông đã rơi vào cặp mắt quan sát của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ông bị bắt cuối năm 1962 và bị giết vào tháng giêng 1963. Ông có người con trai là Nguyễn Thế Hùng đang định cư bên Pháp. Người có trách nhiệm thờ cúng Ông tại Việt Nam là cháu, hiện ngụ tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới, An Giang. (Máy ghi hình bị trục trặc)

19.- Ông Lê Văn Hay, quy y theo PGHH trong những năm Đức Thầy khai sáng Đạo (1939). Cụ rất có uy tín và được nhiều người mến mộ. Cụ là một trong những người giỏi chữ thời đó theo Đức Thầy, có công sao chép Kệ Giảng truyền bá rộng cho mọi người. Ảnh hưởng quần chúng cỡ đó dù là chức Xã Trưởng, cụ vẫn bị giặc Pháp bắt cầm tù nơi Côn Đảo. Cụ mất tại Côn Đảo năm 1945. Lê Thanh Sơn là cháu nội hiện ở xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng cụ. (Không có ghi hình kỷ niệm vì bị trục trặc)

20.- Ông Nguyễn Văn Xuân là tín đồ có rất nhiều công sao chép Kệ Giảng của Đức Thầy và cũng là người đầy nghĩa khí. Năm 1940, dám cởi trói cho bốn người ngồi trên xe lôi vì thiếu thuế thân. Qua tin đó Cụ bị giặc Pháp truy nã bắt đày ra Côn Đảo và mất trong nhà tù năm 1944. Cháu của Ông – con Ông hai Bội – hiện ngụ tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng. (Không ghi hình kỷ niệm)

21.- Ông Huỳnh Thạnh Mậu (Bào Đệ của Đức Thầy) đã bị cộng sản bắt trong cuộc biểu tình và đem xử tử tại sân vận động Cần Thơ ngày 7 tháng 10 năm 1945 (02/9 năm Ất Dậu) được thờ cúng trong TỔ ĐÌNH PHẬT GIÁO HÒA HẢO.

22.- Ông Nguyễn Chí Diệp (Hương-bộ Diệp). Suốt khoảng thời gian Đức Thầy lâm phàm độ thế, khai sáng PGHH, Cụ rất may mắn được gần gũi Đức Thầy. Mỗi tác phẩm Đức Thầy viết khuyến tu chúng sanh, phần nhiều đã được Cụ giữ bản chính và cho sao chép để truyền bá rộng. Không rõ Cụ mãn phần vào tháng năm nào, Nguyễn Thị Lam là con gái út của Cụ hiện ở tại Thánh Địa Hòa Hảo chịu trách nhiệm thờ cúng. (Không ghi hình kỷ niệm)

23.- Ông Ngô Thành Bá (tức Biện Đài) mãn phần vào ngày mùng 10 tháng 9 năm 1985, thọ 71 tuổi. Ông Ngô Thành Bá có thiện duyên được Đức Thầy dẫn đi Núi Tà Lơn. Sau chuyến đi núi cùng Đức Thầy về là Ông đại phát tâm tu. Ông có tham gia vào Ban Trị Sự Thánh địa qua môn sở trường là Phổ Thông Giáo Lý PGHH.
Người đứng ở vị trí thứ hai (từ phải qua trái) là con trai của Ông hiện ngụ tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng.

24.- Ông Phan Văn Tỷ (Mười Tỷ) là một trong số bốn người phòng vệ đi theo Đức Thầy chịu chung lịch sử “Biến Cố Đốc Vàng” ngày 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi 1947. Qua biến cố ấy Đức Thầy vắng mặt, ba trong bốn phòng vệ chết tại hiện trường, nhưng Ông may mắn được thoát chết, sau tiếp tục con đường tu niệm theo giáo lý PGHH. Không rõ Ông mãn phần vào năm nào, cô con gái của Ông – Phan Thị Lệ Hoa – hiện ngụ tại xã Tân Trung, huyện Phú Tân, An Giang, chịu trách nhiệm thờ cúng Ông.

25.- Ông Huỳnh Hữu Thiện (Thư-ký Dữ) bị tên sát nhân Đào Quang Hiến, Chánh Sở Tình Báo Trung Ương của Tổng Thống Ngô Đình Diệm ra lệnh bắt và thủ tiêu chung với quý Ông: Trần Văn Tập, Trần Văn Dành, Huỳnh Thiện Tứ. Thân nhân Ông giờ đi làm ăn xa. Mỗi kỳ điếu viếng trước có gởi quà cho Ông Nguyễn Thanh Triết (năm Triết) chuyển giùm. Nhưng nay đã mất liên lạc địa chỉ, việc điếu viếng vị cao đồ nói trên, lần nầy không thực hiện được.

26.- Ông Nguyễn Ngọc Tố (Họa-đồ Tố) Đệ Nhất Phó Hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH nhiệm kỳ I. Bậc lão thành trong hàng tín đồ và chức sắc Giáo Hội. Đương thời Cụ sống gần gũi với Đức Thầy, sau khi Đức Thầy vắng mặt Cụ tích cực với những công tác đạo sự. Không rõ Cụ mãn phần vào ngày tháng năm nào.
Người con trai của cụ ở vị trí thứ ba (từ trái qua phải) tên là Nguyễn Hoài Vân, hiện ngụ tại Thánh Địa Hòa Hảo, chịu trách nhiệm thờ cúng cụ.

27.- Ông Phan Bá Cầm (dùng hai bút hiệu là Vương Kim và Thiện Duyên) làm Bí thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng qua nhiều nhiệm kỳ dẫn đến ngay khúc quanh lịch sử, biến cố chính trị 30/04/ 1975. Cụ bị bắt đi tù ở khám Chí Hòa và chết trong nhà tù ngày 13 tháng 12/ 1979 (nhằm 21 tháng 12 âl) hưởng thọ 71 tuổi. Cụ có người con trai tên Phan Bá Bách hiện định cư ở Hoa Kỳ, làm việc trong ngành truyền thông.
Người đàn ông mặc đạo phục, áo choàng màu dà rất nghi lễ là cháu ngoại (rể) của Cụ, hiện cư ngụ ở thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, An Giang, chịu trách nhiệm thờ cúng.

28.- Ông Huỳnh Hữu Phỉ (Hương-hào Phỉ) thuộc tín đồ lão thành PGHH. Cụ đã sớm quy y trực tiếp với Đức Thầy vào những ngày tháng năm đầu khi Đức Thầy khai sáng Đạo. Cụ luôn kề cận bên Thầy và lãnh những trọng trách từ Đức Thầy giao phó. Chuyện gì Đức Thầy giao, Cụ đều làm thành công tốt đẹp. Cụ sanh năm 1911, mất ngày mùng 6 tháng 7 âl. năm 1995.
Cháu của cụ đứng vị trí thứ 3 (từ phải qua trái) hiện ngụ tại thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng.

29.- Ông Nguyễn Văn No (Cò No) sanh năm 1905. Cụ Cò đầy lòng nhiệt huyết với nước non và Đạo pháp, gan dạ và rất giỏi võ nghệ. Đương thời làm Đại đội trưởng Bảo An Quân, Bộ Độ Dân Xã vùng Thánh Địa Hòa Hảo. Cụ bị tử thương trong một trận giao tranh đẫm máu với thực dân Pháp trên chiến trường đồng Nhà Láng (gần chợ Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang) mất vào ngày mùng 1 tháng 4 âl năm Đinh Hợi (20/5/1947). Cụ có người cháu nội (rể) đang định cư ở CANADA tên là Nguyễn Trung Hiếu đương nhiệm chức Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo hội PGHH.
Người đàn Ông đứng vị trí thứ 3 (từ trái qua phải) là cháu nội (rể) của cụ Cò No, hiện ngụ tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp, chịu trách nhiệm thờ cúng.

ĐỀ NGHỊ:

Năm nay, chúng tôi xin đề nghị với quý vị, thêm vào Danh sách Điếu viếng một tiền bối nữa

30.- Ông Nguyễn Văn Mân bị quân Việt Minh hạ sát tập thể chôn trong hai cái hầm có hơn 300 người. Sở dĩ có sự chết chung một hầm đông người như đã nói, thể theo lời kể của người cháu nội Ông là Nguyễn Văn Tuấn nói rằng: Ông Nội xưa ở trong xứ Tân Thành, Cả Cái, quận Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong, nay là Đồng Tháp đã quy y theo đạo và là Trị sự viên. Nghe tin Đức Thầy bị mưu hại, vì hiểu được Đạo, kính Thầy, Ông không sợ sự ve vãn của đối phương, âm thầm hoạt động vì Phật Giáo Hòa Hảo. Trong tổ chức hoạt động vì PGHH có nội gián, hắn đem nguyên Danh sách tín đồ PGHH ra trình báo với Việt Minh, họ tìm tên mà bắt. Ông Nguyễn Văn Mân là một trong số đông người bị sát hại vào ngày 12 tháng 4 năm Đinh Hợi 1947 sau 47 ngày Đức Thầy mất tích. Nguyễn Văn Tuấn còn nói thêm rằng: Hiện nay trong xứ Tân Thành có hai hầm mộ tập thể nhưng có một hầm ai đó đã dựng bia mộ đề là “LẬP MỘ CHO CHA”. Tết năm nào Tuấn cũng đến cúng vái Ông Nội ở hai cái hầm mộ mà chưa chắc là ở hầm nào. Tuấn nói rằng: Ngày nào chế độ độc tài khát máu không còn hiện diện quyền uy nữa Ông sẽ đến phá vỡ tấm bia có dòng chữ nói trên, đề lại là “HẦM MỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI BỊ CỘNG SẢN GIẾT CHẾT”.
Người đứng vị trí thứ hai (từ phải qua trái) là Nguyễn Văn Tuấn, cháu nội của tiền bối quá cố ở ấp Phú Lợi, xã Phú Lâm, huyện Phú Châu, An Giang chịu trách nhiệm thờ cúng.

NHẬN XÉT:

Chúng tôi đã đi qua từng nhà thân nhân của các vị tiền bối trong danh sách “Điếu Viếng”, công của các vị là đại công nhưng truyền nhân của các vị không còn mấy người quan tâm về đại cuộc PGHH theo “Sử Nghiệp”của Ông Cha. Tiếp xúc được hàng con cháu của Ông Nguyễn Văn Mân, tôi thấy có hiện rõ nét ngọc của người xưa, sử nghiệp Ông cha đang chất nặng trên vai của họ.

Nếu Ông Cha của họ được ghi tên vào trong danh sách “VÀNG” nên mừng là đương nhiên, sức mạnh bảo vệ PGHH chắc chắn sẽ đi cùng chúng ta đến thành công TỰ DO TÔN GIÁO. Kính đề nghị.

Đoàn Điếu Viếng đợt nầy gồm có 6 người như sau:

1.- Trương Kim Long, 2.- Tô Văn Mãnh, 3.- Nguyễn Quý Giới, 4.- Cao Hữu Chí, 5.- Võ Văn Bảo, 6.- Lê Minh Triết đồng gởi lời cám ơn quý vị trong các Ban Trị Sự và chư đồng đạo hải ngoại đã tạo tài chính cho chúng tôi thực hiện hoàn hảo cuộc Đền Ơn Đáp Nghĩa nầy.

Xin Gởi Lời Chào Thân Thiện.

28/01/2014

Lê Minh Triết

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4