Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Phụ Nữ Việt Nam Massachusetts Vinh Danh Hai Bà Trưng

Phụ Nữ Việt Nam Massachusetts Vinh Danh Hai Bà Trưng

 

Sống chết là luật tự nhiên của cỏ cây, muông thú, và loài người. Nhưng sống ra sao và chết thế nào mới là điều đáng bàn, đáng nói, và đáng quan tâm. Trong lịch sử nhân loại nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng, đã có nhiều người chết cả ngàn năm mà đời vẫn còn nhắc đến với sự kính phục và lòng cảm kích sâu đậm. Lịch sử dân tộc Việt Nam có Trưng Trắc-Trưng Nhị rực rỡ như hai viên ngọc quý. Hai Bà đã sống một đời hào hùng và chết cũng bi hùng vì dân tộc vì đất nước.
Hơn hai thập niên qua Hội Phụ Nữ Việt Nam Massachusetts vẫn tổ chức lễ vinh danh Hai Bà Trưng dù Boston xa Sài Gòn, xa Hà nội hàng ngàn thiên lý. Dù quê hương Việt Nam có “ngàn trùng” khuất bóng, có mịt mù cách xa, ngày vinh danh Hai Bà Trưng vẫn gần kề trong tim phụ nữ Việt Nam tại Boston: Những phụ nữ đã can đảm đã bỏ quê cha đất tổ cùng gia đình, họ hàng, người thân, và bạn bè đi tìm tự do. Mỗi lần đọc hay nghe kể lại sử truyện Hai Bà Trưng là mỗi lần lòng mình bừng lên niềm kiêu hãnh vô biên. Hình ảnh Hai Bà mang chiến bào và cung tên gieo mình xuống dòng sông Hát để chọn cho mình cái chết trong lòng sông nước quê hương chứ không trong tay giặc Tàu là biểu tượng rất kiêu hãnh và tự trọng của dòng máu Việt Nam. Sử truyện về Hai Bà Trưng là bài học muôn đời cho hậu duệ Việt Nam. Sử sách cũng ghi nhận Hai Bà đã bị chém đầu mang về Tàu làm bằng chứng chiến thắng của Mã Viện. Nếu việc hai bà bị chém đầu có thật thì đấy cũng là biểu tương hào hùng của tiền nhân ta. Danh của Hai Bà hẳn đã làm vua giặc Tàu khiếp đảm nên phải bằng cách gì cũng chém cổ Hai Bà để trừ hậu họa. Sống anh hùng và chết cũng anh hùng như Hai Bà quả có một không hai.
Thứ Bảy ngày 23 tháng Ba, 2013, nghi lễ vinh danh Hai Bà đã diễn ra thật trang nghiêm tại hội trường Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam, Viet-AID, trên đường Charles, Dorchester, MA. Hơn hai trăm đồng hương già trẻ đã chăm chú theo dõi những nghi lễ tưởng kính hồn thiêng hai vị đại anh hùng dân tộc. Nhìn đoàn “tế tự” trong lễ phục chỉnh tề quỳ gối trước bàn thờ Hai Bà dâng hương, nghe bài văn tế, và tiếng chiêng trống vang lên trong hội trường mà lòng mình cũng bừng bừng ngọn lửa yêu nước và lòng biết ơn Tiền Nhân. Dù cách biệt quê nhà hay đã mang quốc tịch xứ người, dòng máu Việt Nam vẫn luân chuyển trong tim mình. Cái “cội gốc” Việt Nam vẫn cho mình chỗ “trú” an toàn để trở về những khi thấy mình lạc lõng như cánh chim bay lạc vào khung trời lạ vẫn nhớ và biết đâu là cánh rừng xưa để bay về. Nhìn các phụ nữ Việt Nam giương cờ Vàng Sọc Đỏ trên lễ đài như các nữ tướng thời xưa phất cờ chống xâm lăng mình cảm thấy hãnh diện lạ thường. Cháu gái hát Bonjour Vietnam và bố đệm đàn Ghita nghe sao mà thương quá các thế hệ hậu duệ Hai Bà Trưng sinh ra ở xứ người xa xôi mà vẫn hát được chữ Việt Nam trên môi non nớt. Xót xa thế nào ấy, khi nghe Hoàng Kate cất lên bài Việt Nam Tôi Đâu. Nghe đau đáu niềm đau và nỗi sầu biệt xứ trong trái tim lưu vong.
Không biết năm nay lễ Hai Bà Trưng có được tổ chức long trọng ở quê nhà không? Ở thời điểm ngoại xâm đang đe dọa quê hương, những tấm gương như Hùng Sử Hai Bà Trưng cần được nêu cao khắp các miền đất nước. Đảng Cộng Sản Việt Nam nên thu dọn ngay những tượng đài vinh danh Karl Max, Lenin, Hồ Chí Minh và những người đã có công với Đảng nhưng mắc tội với dân tộc để thay thế bằng những tượng đài vinh danh các đấng anh hùng đã can đảm đương đầu với giặc Tàu giữ gìn bờ cõi. Ông Hồ là đảng viên Cộng Sản chuyên chính và cũng như bất cứ người Cộng Sản chuyên chính nào, quê hương và dân tộc chỉ là bàn đạp để ông đạt đến mục đích tối cùng của tư tưởng Cộng Sản. Tư tưởng này bây giờ đã chết thảm bại, nhưng hồn ma Cộng Sản vẫn còn hành hạ dân tộc ta đất nước ta. Ngày nay các lãnh tụ Cộng Sản và con cháu họ hàng họ là những người vơ vét tài sản của nhân dân. Bình đẳng và công bình xã hội ở chỗ nào? Thời phong kiến Vương Quyền, quan lại đàn áp dân chắc vẫn còn thua phong kiến Cộng Sản. Nếu Đảng Cộng Sản Việt Nam thực sự yêu tổ quốc hơn yêu Đảng, xin hãy dẹp ngay tượng đài của các lãnh tụ Cộng Sản thế giới và Việt Nam để chỗ công viên cho các tượng đài vinh danh tiền nhân anh hùng cứu nước vì dân tộc chứ không phải vì đảng phái.
Buổi chiều Vinh Danh Hai Bà Trưng ở Boston thật đẹp và đầy ấn tượng dân tộc. Tiếc quá, không có nhiều thiếu nữ Việt Nam tham dự. Hình như nhiều hội đoàn từ tôn giáo, chính trị đến xã hội của người Việt cũng không tham dự đông đủ lắm. Tại sao vậy? Nếu mình không tổ chức được thì nên góp tay với đồng hương có công tổ chức và hănh hái tham dự lễ Vinh Danh Hai Bà cho phải đạo làm người dân Việt, nhất là người Việt Lưu Vong chứ! Tôi hỏi một vị đồng hương đứng tuổi về việc này, bà ta bảo: “Nhiều người không thích Viet-AID nên không tham dự!” Hỏi thêm thì được biết là có sự nghi ngờ rằng nhân viên VietAid thiếu lập trường chính trị chống Cộng. Tôi nghĩ thầm, nếu vậy thì những người chống Cộng càng phải năng lui tới Viet-AID chứ. Trung tâm này được xây cất lên là vì đồng bào Tị Nạn Cộng Sản. Nhân viên làm ở Viet-AID cũng nhờ sự hiện diện của đồng bào tị nạn mà có công ăn việc làm. Không có lý gì mà đồng bào tị nạn Cộng Sản chúng ta không sử dụng trung tâm này.
Nghi ngờ nhau là liều thuốc độc giết chết tình đòan kết và lý tưởng tự do của cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Đảng Cộng Sản đã dùng sách lược “nghi ngờ” để phân tán hàng ngũ những người có ý đồ chống họ. Đừng cho nhau uống những liều thuốc độc nghi ngờ. Trong xã hội tự do này, chúng ta cần can đảm nói lên sự thật và sẵn sàng bảo vệ sự thật. Sự thật không không đồng nghĩa với nghi ngờ. Mong rằng các hội đoàn người Việt Quốc Gia sẽ sử dụng trung tâm Viet-AID thường xuyên hơn. Và Viet-AID cũng phải sẵn sàng đón tiếp đồng bào ta thật niềm nở và kính trọng.
Cảm ơn Hội Phụ Nữ Việt Nam Massachusetts – những Hậu Duệ của Hai Bà Trưng đã bỏ công sức tổ chức chương trình vinh danh và ghi ơn Hai Bà. Những việc làm văn hóa dân tộc này phải được cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tổ chức hàng năm để hồn thiêng các đấng tiền nhân vẫn hiện diện trong trái tim Việt Nam tha hương. Cảm ơn cô Thu Điệp, chủ tịch hội phụ nữ bang Massachusetts, cảm ơn những tiếng ca, điệu nhạc chan chứa tình quê hương, và những bàn tay vất vả lo bữa ăn đồng hương thật tươm tất. Cảm ơn những trái tim của mẹ, của chị, của các em gái, cháu gái Việt Nam vẫn còn nặng tình dân tộc đã góp tay tổ chức buổi lễ kính nhớ Hai Bà Trưng thật ý nghĩa.

Trần Thu Miên

 

Related Posts

 
 

2 Comments

  1. Kate Nguyen says:

    Bài viết này rất hay! Cám ơn chú!

  2. Binh says:

    Tặng các chị Gia Long-Có ai còn nhớ Bà giám thị Tám? xin mời xem

    http://www.youtube.com/watch?v=4h-6yKrr-WM

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4