Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Đặng Đình Tuân: Ông Tổng Thống, Phim Tài Liệu Và Cuộc Bầu Cử

Đặng Đình Tuân: Ông Tổng Thống, Phim Tài Liệu Và Cuộc Bầu Cử

 

Tôi được giảm bớt 50 xu vì là “người già” (senior) từ 8 Mỹ kim mua vé xem phim tài liệu “2016 Obama’s America”. Từ khi thấy quảng cáo cho biết ngày phim được trình chiếu tôi đã muốn xem rồi. Nhưng phải hơn tuần lễ sau phim đó mới được tung ra khắp mọi nơi chứ không còn giới hạn tại những nơi chỉ đặc biệt chiếu riêng phim tài liệu như trước nữa. Những rạp này, là cơ sở riêng của những công ty phim ảnh chỉ phổ biến sản phẩm riêng của họ, bây giờ đột nhiên lại chịu cho chiếu một phim tài liệu có vẻ đả kích một tổng thống đương nhiệm càng làm cho tôi tò mò, kích thích hơn
Cần phải xác định trước tôi không phải người của đảng Dân chủ hay của Cộng hoà. Từ ngày đặt chân lên nước Mỹ năm 1975 đến giờ, thú thật không bao giờ tôi có ý định gia nhập bất cứ đảng phái nào vì nghĩ đảng phái sẽ làm cho nhận định và hành động cá nhân bị thiên lệch… Khi ra đến cửa phòng tuyên thệ nhập tịch Mỹ, có người hỏi tôi muốn ghi tên gia nhập đảng nào không. Tôi hỏi lại: “Tôi chỉ muốn bỏ phiếu cho bất cứ ai tôi thích hay thấy hợp lý thì phải nhập đảng nào?” Người ấy lẳng lặng nhìn tôi rồi tự động đánh dấu cho tôi vào đảng “Non Partisan” trong tờ giấy mẫu ghi tên đi bầu. Và đúng như vậy… Qua bao nhiêu lần bầu bán đủ mọi loại, mọi tầng lớp, tôi đã không bị gò bó, bị bắt buộc và rất thoải mái bỏ phiếu cho bất cứ đạo luật nào, người nào tôi nhận thấy có đường lối hợp lý nhất, kể cả người Dân chủ lẫn Cộng hòa. Bất cứ ai trở thành thị trưởng thành phố, đại diện dân biểu quốc hội, thống đốc tiểu bang,… hay là gì chăng nữa cũng không làm tôi bận tâm. Chưa bao giờ tôi nhận lãnh bất cứ một trợ cấp nào của chính phủ nên không lo lắng ngân quỹ chính phủ có nhiều hay thâm thủng. Những công việc làm mưu sinh bận rộn, những lo lắng cho gia đình con cái cũng đủ làm đầy đời sống của tôi rồi.
Đơn giản vậy thôi.

Năm 2008, con trai thứ hai của tôi đang học năm cuối cùng đại học không ngại ngùng, gạt bỏ mọi cuộc thảo luận, mọi ý kiến bàn cãi học hỏi thông thường với bố, nhất định đi theo với phe Dân chủ và muốn tôi bỏ phiếu cho Obama… Với gần nửa thế kỷ cách biệt về tuổi tác và với những kinh nghiệm sống đã có, tuy biết rõ trường đại học nào trên nước Mỹ cũng nhồi dậy cho sinh viên ý thức hệ của đảng Dân chủ nhưng thực sự tôi vẫn không thể hiểu tại sao con tôi lại trở thành độc đoán trong vấn đề này ngay cả với bố như vậy. Cho nên tôi bỏ thêm thì giờ theo dõi Obama hơn.
Vào thời đại tân tiến hiện tại, chuyện lục lọi tìm tòi bất cứ cái gì không còn khó khăn, rắc rối hay giấu kín được nữa. Tôi đã tìm được những câu phê bình, những bài diễn văn tranh cử, tôi đã nhìn thấy hình ảnh trên “internet”, trên đài truyền hình, ngạc nhiên đến khâm phục khi thấy ông ta đánh bại được Hillary Clinton nổi tiếng, có quyền lực và hậu thuẫn mạnh, chứng kiến tận mắt nhiều người ngồi ngay bên cạnh tôi không giấu được cảm xúc khi nghe Obama phát biểu ý kiến, đọc diễn văn chấp nhận sự để cử trong đại hội đảng Dân chủ. Những lời nói của ông ta rõng rạc rành mạch, những danh từ mạnh mẽ khích động quả thật đã đi vào tận tim phổi, tận mạch máu của người nghe. Tiếng nói, cách nói như của một người truyền giáo tài giỏi, mau chóng làm thay đổi tâm trí người khác. Tiếng cử tọa la gào cổ võ. Những bảng hiệu “Thay đổi” (Change) hình như mang những năng lực mới đến và lan truyền đi khắp nơi. Khẩu hiệu “Thay Đổi” có thể ám chỉ việc Obama đã có kế hoạch làm cho nền kinh tế Mỹ đang lụn bại, nợ nần gia tăng đổi chiều chăng? Lần đầu tiên một người lai đen dám đứng lên tranh giành chỗ đứng, tranh giành quyền hành mà hơn bốn chục lần trước chỉ có người da trắng. và trực tiếp đối chọi với một người có nhiều điều kiện ưu thế hơn: Thượng nghị sĩ John Mc Cain.
Tôi đã hiểu lý do của con trai tôi. Mới 22 tuổi, tràn đầy máu nóng và nhìn đời đầy mầu hồng. Tuy tôi đã thường xuyên gieo vào đầu nó cuộc đời này chỉ là một trò chơi, là vở kịch nhưng ý nghĩ của nó lúc nào cũng háo hức, nghiêm trọng và háo thắng. Có lẽ nó nhìn thấy người này là cánh cửa cơ hội, là người dẫn đường cho những thế hệ của người có mầu da không trắng như nó đi lên chăng?
Và John Mc Cain thảm bại.

Thú thật không ít thì nhiều tôi cũng thấy trong lòng hể hả.
– Hể hả vì tôi đang hãnh diện được sống tại một quốc gia hoàn toàn tôn trọng ý muốn của người dân…
– Hể hả vì người dân ở đây đang được hoàn toàn tự do, mọi quyền hạn cá nhân được tôn trọng triệt để và thực sự có hiệu quả. Không có bạo động phản đối. Không có thủ tiêu thanh toán, bỏ tù, giam cầm, thù ghét hay ngang nhiên chặt đầu những ai không cùng quan điểm chính trị hay giáo điều.
– Hể hả vì thấy chắc chắn cánh cửa cơ hội đang được mở tung mời mọc những người có đủ mầu da, có giòng máu khác giòng máu Caucasian hay Arian, cũng tài giỏi, khôn ngoan, có khả năng và có nhiệt huyết tham dự, góp phần vào vị trí lãnh đạo, vào việc quyết định, vạch một đường đi cho một quốc gia hùng cường nhất, cho cả thế giới mà trước đây họ chỉ là thụ động, chỉ thừa hưởng thừa thãi. Những đứa con của nhóm di dân da mầu sinh đẻ trên nước Mỹ là người Mỹ chính gốc. Hầu hết không nói sõi tiếng cha sanh mẹ đẻ nữa. Nhưng thông minh, chuyên cần, đầy nhiệt huyết và có học. Đã tự vươn cao lên, thành công trong nhiều lãnh vực giáo dục, khoa học, chuyên môn và đang rải rác dò dẫm đi vào giới lãnh đạo… Nhưng rồi khựng lại. Hình như chạm phải một hàng rào cản?
– Hể hả vì nghĩ dân chúng Mỹ đã nhận thức rõ ràng những sai lầm của những người lãnh đạo tiền nhiệm trong việc đối ngoại. Vì sao nước Mỹ đã giúp đỡ cho cả thế giới nhưng thế giới vẫn không thương yêu nước Mỹ. Vì sao nước Mỹ đã hy sinh bao nhiêu con cháu, mang Âu châu ra khỏi ách thống trị tàn bạo của phát xít Đức, cộng sản Nga, dẹp bỏ phát xít Nhật, cứu Phi luật Tân, Nam Hàn… rồi trả lại ngay chủ quyền, độc lập tự do và bỏ tiền giúp họ tái thiết kinh tế, để trở thành cường quốc kinh tế mà vẫn bị oán ghét.
Trong khi đó số di dân đến Mỹ càng ngày càng tăng. Người ta đến từ mọi quốc gia có mặt trên trái đất, từ những quốc gia không e ngại tuyên bố đả phá, khiêu khích, chửi bới Mỹ: Ấn độ, Nam Mỹ, Tầu, Việt, Phi, Đông Âu, Nga, Trung đông, Nam Mỹ… đủ mọi nơi nườm nượp kéo đến, chính thức hay không chính thức, được nước Mỹ chấp nhận, được tự ý chọn lựa chỗ trú ngụ rải rác khắp các thành phố khác nhau trên nước Mỹ. Không nhìn đâu xa, số người Việt đến Mỹ qua các chương trình HO, ODP, bảo lãnh cá nhân, du lịch và lén ở lại tăng lên rất nhiều… Thực sự nước Mỹ có phải làm như vậy không? Ai bắt họ? Tại sao những người dân đó lại muốn đến sống trong quốc gia họ ghét bỏ? Điều này gần như không ai có câu trả lời.
Mới nhận chức Obama đã được giải Nobel hòa bình thế giới… Ông đã làm được việc gì tiêu biểu cho hòa bình thế giới? Thế giới bên ngoài biết rõ hơn về Obama thật chăng? Nếu vậy có thể Obama sẽ giúp xóa bỏ được sự ghét bỏ của thế giới, chịu hợp tác với Mỹ cho hòa bình thế giới chăng?
Việc đầu tiên Obama làm để cứu kinh tế Mỹ là mượn trước số tiền khổng lồ 800 tỷ Mỹ kim tiền thuế (chưa thu vào được) lập chương trình “Khích Động Kinh Tế” (Stimulus). Tất cả các đại công ty, vật chất lẫn tài chánh trên nước Mỹ được phân phối cho một phần của số tiền đó, gọi là cho vay tạm để có thêm vốn dồi dào. Ông nghĩ có thêm vốn, công việc sản xuất có thể tiếp tục theo công xuất cao, ngân hàng dành điều kiện dễ dàng hơn cho dân chúng vay tiền làm ăn. Nhưng sản phẩm chế tạo, sản xuất ra không có người mua, tiền có sẵn, lãi xuất thấp nhưng không có người vay mượn. Một vài công ty vẫn phá sản vì sản phẩm họ làm ra quá đắt giá, không có giá trị thực tiễn và lỗ lã nặng nề hơn. Công xuất làm việc của nhiều công ty tài chánh đi xuống vì nhân viên thấy đã có chính phủ yểm trợ, không cần phải cố gắng làm nhiều nữa. Từ đó số người thất nghiệp gia tăng. Người thất nghiệp, hoặc được nghiệp đoàn yểm trợ vẫn còn việc làm nhưng chỉ ngồi chơi có lãnh lương, hay rời khỏi hãng và được lãnh lương trợ cấp thất nghiệp.
Một, hai rồi ba năm trôi qua. Tất cả mọi chuyện tiếp tục xẩy ra theo giây chuyền nên ngân quỹ càng thâm thủng, thiếu hụt nhanh chóng hơn. Obama không đưa ra, không thông báo rõ ràng thêm một sáng kiến, một kế hoạch, hay một phát triển nào khác ngoài chương trình “Khích Động” về kinh tế mà chỉ muợn thêm trưóc tiền thuế tiêu dùng và kêu gọi yên tâm chờ thời gian trả lời.
Theo lịch sử, nước Mỹ đã trải qua ít nhất ba lần khủng hoảng kinh tế tệ hại hơn giai đoạn này. Nhưng lần nào cũng thoát qua và vươn cao lên. Như đứa trẻ lớn trội thấy rõ sau mỗi cơn bệnh. Những vị tổng thống (Dân chủ lẫn Cộng hòa) trong những giai đoạn đó đã đưa ra những chương trình kiến thiết kinh tế, tuy mạo hiểm nhưng hợp lý và có kết quả vững chắc.
– Hoover rồi Franklin Roosevelt liên tiếp dùng kế hoạch gởi người thất nghiệp đi làm việc tu bổ, xây cất cơ sở của chính phủ tại khắp mọi tiểu bang và nhất là kế hoạch xây đập nước – cũng là nhà máy điện khổng lồ Hoover Dam / Nevada làm cho nước Mỹ đứng thẳng lên dẫn đầu thế giới ra khỏi khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929 -1933.
– Eisenhower mạo hiểm đưa ra chương trình xây cất hệ thống xa lộ liên bang mang nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, cũng nặng nề không kém, lần thứ ba năm 1953. Hệ thống xa lộ liên bang này phát sinh ra những kỹ nghệ khác: kỹ nghệ chế tạo xe hơi đổi khác, ngành chế tạo xe vận tải thành hình, nhiều công ty chuyên chở được thành lập… kỹ nghệ du lịch… Hàng hoá chế tạo, sản phẩm nông nghiệp được di chuyển nhanh chóng đến nơi tiêu thụ với giá rẻ và sức tiêu thụ tăng thật nhanh. Dân chúng dể dàng có việc làm đúng ý muốn và sẵn sàng tiêu thụ. Căn bản của kinh tế thật rõ ràng. Chương trình xây cất xa lộ này đã được cả thế giới cổ võ và bắt chước. Không cần kể thêm ai cũng có thể đoán được bao nhiêu ngành kỹ nghệ khác nữa, bao nhiêu loại công ăn việc làm đã thành hình. Cũng vì chương trình này Eisenhower đã được dân chúng yêu mến và ông được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai không có đối thủ. Hai nhiệm kỳ của ông được xếp hạng là thời gian thịnh vượng, hòa bình nhất của lịch sử Mỹ .
Không phải nước Mỹ đã cạn hết tài nguyên, sáng kiến, nhân tài, đất đai hay chương trình phát triển. Tôi may mắn được đi rong chơi nhiều nơi khác nhau, tiếp chuyện với nhiều người đủ tầng lớp nên có thể nêu lên vài chuyện điển hình có thể làm được. Một hệ thống “Metro” ở Canada rông lớn hơn, hệ thống “speed train” như ở Nhật hay Âu châu… Hệ thống mang nước từ sông Missisipi sang bán cho các tiểu bang phía tây… Và tôi cũng không nghĩ là nước Mỹ không cần thay thế hệ thống xe “bus” lỗi thời, đắt đỏ, mất thì giờ và lỗ lã nặng ở khắp nơi bằng hệ thống chuyên chở công cộng hữu hiệu khác.
Nếu đổ 800 tỷ Mỹ kim đó vào ngay những kế hoạch phát triển như vậy chắc chắn sẽ hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống ngay. Thuế lợi tức thâu được từ những việc làm đó giúp trả bớt nợ. Kèm theo, nhiều dịch vụ, nhiều nhu cầu liên hệ lâu dài khác sẽ nẩy nở. Như vậy kế hoạch “Khích động Kinh Tế” của Obama thực sự có mục đích gì?
Đấy chỉ là nhận xét nhỏ nhoi riêng tư của tôi thôi. Tôi tin những người cầm quyền học rộng tài cao hơn tôi rất nhiều, chắc chắn phải có những ý kiến khác cao siêu, lâu dài, hữu hiệu hơn.
Tôi vào trong rạp hát 10 phút trước giờ bắt đầu chiếu, nghĩ bụng chắc chỉ lèo tèo có được vài người. Nhưng may mắn còn tìm được chỗ ngồi.

Phim dài một tiếng rưỡi, nhưng rất mạch lạc, rõ ràng dễ hiểu. Tất cả những dẫn chứng, những chi tiết Dinesh D’Souza nêu ra trong phim vẫn làm tôi nghi ngờ, chưa sáng tỏ. Về nhà lục lọi tìm tòi nhiều hơn. Càng tìm tòi tôi càng hiểu vỡ thêm ra.
– Theo nguyên tắc đầu tư, người có vốn 51 phần trăm hay nhiều hơn là người trực tiếp hay gián tiếp nắm quyền điều khiển công ty. Có quyền vạch ra đường lối hoạt động mới. Những đại công ty tham gia quỹ “Khích động” (Stimulus) đã nhận được vừa tiền vừa người chỉ huy mới. Như vậy có khác gì những công ty đó đã bị chuyển sang cho chính phủ kiểm soát không? Đây là “Quốc Hữu Hóa” công ty tư nhân, không hơn không kém.
– Chương trình cung cấp dịch vụ bảo vệ sức khoẻ, chữa trị bệnh hoạn cho dân chúng thành luật chính thức đồng nhất cho cả nước. Luật “Obamacare” này cũng là một hình thức “Quốc Hữu Hóa” như trên. Vì cần phải có thêm rất nhiều nhân viên của chính phủ liên bang để kiểm soát, áp chế và chế tài. Chính phủ liên bang phát tướng mập mạp hẳn ra.
Hai việc này hợp lại đủ mang đến tính cách và nguyên tắc căn bản của “Trung Ương Tập Quyền”.
Obama là người thông minh, khôn khéo và cao vọng. Năm 2008 ông đã may mắn nắm được yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Từ một thượng nghị sĩ mới (junior) nhẩy lên làm tổng thống trong thời gian ngắn ngủi. Lý lịch và thành tích còn mù mờ. Và ông muốn dùng quyền hành tổng thống làm thay đổi thể chế chính trị của nước Mỹ. Ông muốn tập trung quyền hành và tài chánh vào cho chính phủ liên bang nhiều hơn.
Ngày khai thiên lập địa, nước Mỹ chỉ có 13 khu vực rộng lớn dọc bờ biển phía đông. Những buổi họp kín về việc thành lập nước Mỹ lúc bấy giờ chắc chắn đã có những người chủ trương gom cả 13 khu vực đó vào một mối, nhưng đã không thành công… Những người di dân mới từ Anh quốc, từ Ái nhĩ lan, từ Đức, từ Âu châu đã chiếm giữ và khai thác được từng khu vực riêng biệt không bao giờ chịu buông bỏ tài sản, buông bỏ công lao mồ hôi nước mắt, buông bỏ sự tự do mới có của họ để chịu sự chỉ huy của người khác. Cho nên bản hiến pháp đã phải được soạn thảo cho phù hợp, đáp ứng với sự kiện riêng rẽ đó.
Hình thức cấu tạo liên bang và tiểu bang hoàn toàn mới lạ và khác hẳn các thể chế đã có từ trước trên thế giới. Mỗi tiểu bang được coi như một quốc gia nhỏ riêng biệt. Có luật lệ riêng rẽ, có cơ cấu hành chánh và ngân quỹ độc lập. Lãnh thổ riêng và dĩ nhiên có lãnh chúa riêng… Và liên bang chỉ là chiếc dù che chở cho tiểu bang. Chính phủ liên bang trách nhiệm về quân đội, độc quyền về ngoại giao và tuyên chiến với nước ngoài… Ngoài ra tiểu bang lại cử đại diện (dân biểu và thượng nghị sĩ) lên làm cố vấn và cũng là kiểm soát chính phủ liên bang. Thậm chí hội đồng các thống đốc (các lãnh chúa) cũng có thể đòi hỏi, ra yêu sách cho chính phủ liên bang được nữa. Có người đại biểu nào bỏ phiếu đồng ý cho đạo luật nào mang bất cứ sự thua thiệt nào đến cho tiểu bang họ đại diện chưa?
Tổng thống Obama muốn sửa đổi hệ thống này bằng cách quốc hữu hóa, gồm thâu tất cả mọi phương tiện về cho chính phủ liên bang. Những đại công ty đang nằm rải rác khắp nơi, trên những tiểu bang khác nhau… Nhiều tiểu bang vì muốn bảo vệ công ăn việc làm cho người dân trong tiểu bang của họ đã áp dụng luật lệ riêng biệt. Lỏng lẻo, dễ dàng với công ty gốc địa phương nhưng chặt chẽ với công ty khách. Như không cho phép lẫn lộn nhiều dịch vụ với tiểu bang bạn, ngân hàng, mua bán bảo hiểm sức khoẻ, thi cử lại vào các đoàn thể chuyên môn rồi mới được phép hành nghề… mở chi nhánh thương mại…
Việc quốc hữu hóa này tạo ra sự chống đối của tất cả tiểu bang liên hệ. Họ bị cướp mất quyền lợi, cướp mất quyền hành thì không thể im lặng được. Vài tiểu bang đã ngang nhiên bất chấp lệnh phải áp dụng, phải thi hành những luật lệ mới ra về “Obamacare” và “di dân” do Obama lập ra là những thí dụ điển hình về điểm này. Dù cho chính phủ Obama phản ứng lại bằng việc cắt bỏ ngay những ngân khoản trong số thuế thâu được, đáng lẽ ra phải phân chia cho họ, nhưng họ cũng không cần.
Một số sự kiện quan trọng khác xẩy ra cùng lúc mang cho người ta ý nghĩ Obama muốn giới thiệu xã hội chủ nghĩa cho nước Mỹ. Trong hơn ba năm cầm quyền, số người sống lệ thuộc vào chính phủ tăng thêm 43%. Tiểu ban ngân sách thượng viện (senate budget comittee) báo cáo hiện tại có 107 triệu người (35% tổng số dân) hàng tháng nhận trợ cấp nghèo hay phiếu thực phẩm (food stamp). Nhân số đó với $100 thôi, mỗi tháng chính phủ đã vứt đi một số tiền khổng lồ và Obama không có một biện pháp nào làm giảm bớt đi mà còn làm cho tăng thêm lên. Lực lượng 107 triệu người chỉ biết tiêu thụ, không sản xuất… Tin tức cũng cho biết thêm nhiều người trong số 23 triệu người thất nghiệp đã thành lười biếng, thụ động. Họ được chính phủ cung cấp cho đầy đủ trợ cấp, tiện nghi đời sống chỉ thấp hơn trước chút ít thì tội gì phải cố gắng xông xáo đi tìm việc làm? Nhưng tìm ở đâu cho có việc làm ? Hai lực lượng này, vẫn tiếp tục gia tăng, cộng lại thành suýt soát 44% tổng số dân cư không sản xuất. Đây là chưa kể nhóm người già hưu trí như tôi… Sông bạc, núi vàng cũng phải cạn !!!
Trong 2 năm gần đây danh sách những thành phố, những tỉnh lỵ, những tiểu bang từ đông sang tây đã và đang áp dụng đường lối xã hội này đi dần đến tình trạng phá sản tăng lên nhanh chóng.
California từng đứng hạng thứ tư, thứ sáu trên thị trường kinh tế quốc tế, hiện tại ngân quỹ liên tục thiếu hụt lên tới hàng tỷ mỹ kim. Có ít nhất 4 thành phố trong tiểu bang California đã và đang khai phá sản. Thử hỏi khi ngân quỹ không có tiền, tiền trợ cấp, phiếu thực phẩm hàng tháng còn tiếp tục được phân phát ra không? Tiền vay nợ để tiêu dùng hôm nay cũng có hạn kỳ phải trả lại, cả vốn lẫn lời. Có ai muốn con, cháu hay chắt của mình phải trả nợ đậy đó không? Chủ nợ lớn nhất là Trung cộng… Cứ cái đà này, con cháu nước Mỹ, ngay thế hệ sắp tới chắc sẽ phải đi ở đợ cho Trung cộng để trừ nợ chăng?
Hai năm đầu nhiệm kỳ, Obama đã có tất cả hai viện quốc hội, và tự do tung hoành, nhưng cao vọng trở thành tham vọng làm cho mất khôn bỏ vuột mất cơ hội tốt. Dân chúng thành mất tín nhiệm, lo sợ nên phe đối lập mới có cơ hội lấy lại được hạ viện. Những người phụ tá lẳng lặng rút lui dần. Cựu thống đốc người Mỹ gốc Hoa, sau khi gặp riêng Obama, rút bỏ lời hứa hợp tác với Obama ở cấp bậc nội các nhưng nhận lời mời của Hillary đi làm một việc nhỏ bé hơn. ”Chief of staff” ngang hàng với chức vụ “thủ tướng” thay đổi ba lần. Người tâm đắc nhất đầu tiên tự ý rút lui và trở thành thị trưởng Chicago; một chức vụ thấp kém quá xa. Bộ trưởng quốc phòng nhiều kinh nghiệm từ thời Bush bỏ cuộc. Obama tự làm mất đi nhiều người phụ tá giá trị ở những vị trí quan trọng vì họ không đồng ý với chính sách và không muốn bị mang tiếng về sau. Ngoại trưởng Clinton đi khắp thế giới hứa hẹn, nhưng chỉ là hứa miệng vì Obama không làm một việc gì chứng tỏ cho thấy có sự yểm trợ thực tiễn sau những lời hứa đó. Cố lục lọi tìm tòi thêm cũng không thấy có gì tốt đẹp hơn.
Phim “2016 Obama’s America” cho thấy con đường Obama đang đi phản ảnh những lý thuyết (chưa bao giờ được thực hành) của những người thầy, người bạn ông đã gặp gỡ và học hỏi. Và những lý thuyết đó, có thể thành công tại các quốc gia khác, nhưng không thể thành công trên nước Mỹ được. Nhiệm kỳ thứ hai của Obama sẽ chỉ là bốn năm phí phạm. Sẽ chỉ làm cho vết thương nặng nề hơn nhưng không làm thay đổi con bệnh. Và bốn năm đó sẽ chỉ tạo thêm sự chia rẽ, nghi ngờ, đề phòng mạnh mẽ hơn, chối bỏ tài năng lãnh đạo của những người da mầu tương lai.
Hình ảnh hai bàn tay cùng mầu đen được đặt cạnh nhau trong phim: một của D’Souza và một của Obama là lời chào mừng, sự vui sướng, hy vọng của người có cùng mầu da, của nhóm thiểu số, nhưng cũng là lời phân trần, lời giải thích lý do tại sao tác giả đã quyết định thực hiện cuốn phim này. Ông không có dã tâm làm cho Obama thất bại. Chỉ vạch ra sự thật hiện tại và bài học cho tương lai. Tự Obama làm cho thất bại. Tự Obama làm cho phe đối lập có lý do mạnh thêm. Do một chủ trương không thể áp dụng được và cũng không hợp thời. Do sự hấp tấp vội vã, cố chấp, và do sự thiếu hậu thuẫn, đồng ý của phe đối lập và của ngay người thân cận.
Tất cả những lời nói của Obama trong hai năm sau cùng đã thành lời truyền giáo rẻ tiền, chỉ lập đi lập lại một điều cũ rích trong sách mọi người đã nghe, đã hiểu nhưng không kiểm chứng được kết quả. Lời kể công đã loại bỏ được Osama Bin Ladin chỉ là lời gỡ gạc. Những người hiểu chiến thuật, chiến lược quân đội sẽ cho biết đó không phải là một việc làm có thể một sớm một chiều hoàn tất được. Kết quả làm việc liên tục nhiều năm của quân đội, của những người chuyên môn đặc biệt, đã mang cơ hội tốt tới cho Obama. Và xém chút nếu ông không nghe lời Hillary thì cơ hội tốt đó cũng vuột đi. Điều trớ trêu là ông đã kiêu căng, tham lam, không hiểu biết nên tiết lộ cuốn phim tiến hành cuộc hành quân đó ra cho báo chí, đúng ra chỉ là báo cáo tối mật cho riêng ông thôi, làm cho ông bác sĩ người Pakistani, người đã góp phần giúp đỡ quan trọng cho cuộc hành quân khó khăn đó bị lộ diện và bị bắt. Có ai trên thế giới này còn muốn hợp tác làm việc với người sẵn sàng bán đứng bạn bè sau khi xong chuyện không? Những người Việt hay Phi, hay thế giới tin tưởng Obama sẽ giúp chận đứng Trung cộng tại biển Đông có bằng chứng ông sẽ giữ lời hứa không? Ông đã hứa hẹn quá nhiều chuyện và có bao nhiêu chuyện thành tựu?
D’Souza – chủ tịch trường đại học King College tại thành phố New York, cũng là người nghiên cứu cho Policy Review – đã vạch ra được ý nghĩ, hành động, những cá tính rõ ràng đó bằng những câu trả lời phỏng vấn của những người quen biết, những người đã có liên hệ với Obama. Tánh mạng của ông nhiều lần đã bị xua đuổi, đe dọa trên con đường thu thập những tài liệu đó. Là thầy dậy học nên ông ta trình bầy ra hết như lời giảng giải, dậy dỗ. Như làm những hình ảnh trắng đen còn lờ mờ sáng tỏ lên nhanh hơn. Như giúp phát triển một bài toán khó.
Tôi hiểu thêm đây cũng là tiếng thở dài nuối tiếc, là lời báo động về những nguy hại lớn lao hơn sẽ quay trở lại gây cản trở cho bước tiến của những người da mầu có nhiệt huyết có tài năng chỉ muốn góp phần làm cho thế giới này không còn thuộc quyền của một nhóm người riêng biệt nào nữa nếu Obama còn tại chức và tiếp tục tung hoành trong việc phá tung căn nhà đang yên vui có sẵn.
Obama phạm quá nhiều lỗi lầm lớn. Lỗi lầm lớn nhất là đã phá bỏ, hay ít nhất làm hư hỏng nặng cây cầu, cánh cửa cơ hội, con đường cho nhóm người đã ưa thích ông, giúp đỡ ông, của những người có cùng mầu da với ông đi tiếp lên. Ông đã tạo thêm ngờ vực, chia rẽ, làm mất lòng tin, làm sống lại ý nghĩ đề phòng, ngăn chận và kiểm soát như đối với những người phản loạn. Và đây đã là mối quan tâm của D’Souza.
Con trai tôi ra khỏi đại học đã hơn một năm phải quyết định trở lại học thêm, tuy không có tiền học. Những điện thư của tôi gởi cho con phân tách tình hình chính trị không bị con phản đối, chỉ trích hay độc đoán nữa. Có lẽ nó đã tự tìm hiểu ra sự thực.
Như đã nói ở trên, bất cứ ai trở thành tổng thống của nước Mỹ cũng không làm tôi bận tâm. Qua hơn 200 năm rồi, cơ cấu tổ chức chính trị của nước Mỹ đã tự chứng minh là cơ cấu rất chặt chẽ, hiệu nghiệm. Một hệ thống “chia để trị” hữu hiệu và được ưa thích. Những người tham dự ai cũng có phần quyền hành riêng và liên hệ giây chuyền với nhau. Hệ thống đó phải là căn bản nghiên cứu hiểu biết nằm lòng cho những ai muốn chen chân vào tầng lớp lãnh đạo tương lai. Obama muốn phá bỏ cơ cấu này và thất bại.
Obama có được tái cử nhiệm kỳ thứ hai cũng không là tai họa lớn. Đảng đối lập chỉ cần nắm hoàn toàn được cả hai viện quốc hội thì ông ta sẽ trở thành tổng thống “bù nhìn” không thể nhúc nhích được. Những thành quả ông vừa hấp tấp chiếm được sẽ bị hóa giải… Cơ cấu tổ chức hiến pháp đã tiên đoán và xếp đặt biện pháp sửa chữa từ lâu rồi. Hết nhiệm kỳ ông và gia đình sẽ trở thành giầu có, nhiều lần triệu phú hơn, sẽ sống cuộc đời xa hoa phú quý mới cho đến ngày chết. Và mọi chuyện sẽ trở lại như thường lệ… Nhưng nhóm da mầu chắc chắn sẽ phải mất thêm những thời gian dài dặc khác, mất thêm rất nhiều tiền bạc mới có thể chỉ được lấp ló ngoài khung cửa…
Việc bỏ phiếu bầu cử hôm nay không phải chỉ là hành động đơn giản, giúp thoả mãn những gì xẩy ra hiện tại mà sâu xa hơn, nếu biết suy nghĩ tính toán, thấu hiểu thực trạng thì có thể giúp hoạch định một chính sách, dọn một con đường đi cho nhiều năm sắp tới cho chính mình, cho con cháu và cho tương lai của quốc gia mình đang nương náu và con cháu mình gọi là quê hương.
Phải cám ơn D’Souza đã vạch ra sự thật và khai thị. Con đường đi là do mình định đoạt.

Đặng Đình Tuân

 
 
 

152 Comments

 1. quang phan says:

  Dưới đây là vài trích đoạn từ bài bình luận của ông Paul Begala đăng trong tạp chí lớn Newsweek số ra ngày 5 tháng 7: Trong thời gian Romney làm thống đốc tiểu bang Massachusetts, tiểu bang này đã bị xếp hạng 47 về tạo công ăn việc làm, thua cả các tiểu bang nghèo như Alabama và Mississippi. Và rằng trong khi mức tăng trưởng toàn nước Mỹ là 5% thì tiểu bang của Romney chỉ có 0.9%- chưa đầy 1%. Và rằng lợi tức trung bình của người dân tiểu bang này cũng bị thụt giảm.
  Romney giải quyết được vấn đề ngân sách tiểu bang thiếu hụt 3 tỷ đồng ( do người tiền nhiệm gây ra). Tuy nhiên sự thành công này là do Romney cắt giảm quỹ cho các trường đại học, cắt tiền trợ giúp các chính quyền địa phương, cắt tiền trợ giúp các chương trình huấn nghệ để tìm việc làm…
  Một điều mà Romney nên hãnh diện trong nhiệm kỳ làm thống đốc mà nay Romney không dám nhắc lại, đó là chương trình y tế Romneycare- giống như Obamacare. Và chương trình này đã được rất nhiều người tán thưởng.

 2. quang phan says:

  11/7/2012 – Xướng ngôn viên Jon Scott của đài truyền hình Fox thổi phồng rằng chính sách giảm thuế của Bush (con) giúp kinh tế phát triển và thu được nhiều thuế hơn. Thế nhưng kinh tế gia Bruce Bartlett- nguyên cựu cố vấn của hai tổng thống Reagan và Bush ( bố)-, trái với lập luận của đài Fox, phê bình rằng chính sách giảm thuế của Bush (con) khộng những không kích thích nền kinh tế tăng trưởng mà còn làm thất thâu ngân sách.

 3. tran says:

  Ông Quang Phan đang lạc đề, hay đang binh vực cho kẻ ngây ngô Obama, hay đang chơi trò blame Game?

 4. Quê Hương says:

  Phim 2016 Obama’s America do Dinesh D’Souza viết và đạo diển. Dinesh D’Souza gốc người Goa của Ấn Độ, Goa lúc trước là thuộc điạ của Bồ Đào Nha, sang Mỹ du học năm 1978, từng có liên hệ tình cảm với Ann Coulter (Fox News), đã từng đính hôn với Laura Ingraham (Fox News).

  Phim dựa theo quyển sách “The Roots Of Obama’s Rage” do D’Souza viết, bị các phê bình gia cho là viết không dựa theo sự thật mà do suy luận hoàn toàn tưởng tượng nhiều lúc lại biạ đặt. Tuy nhiên được Glenn Beck và Rush Limbaugh khen ngơi , cũng dể hiểu thôi vì cả hai nổi tiếng là loan tin thất thiệt và kỳ thị.

  Bài viết của D’Souza trên Forbes bị chỉ trích là sai sự thật, không đúng với tinh thần trung trực của báo chí, thì Forbes trả lời là: “No facts are in contention”. Oh well… facts are very much in contention.” Chủ của Forbes magazine là Steve Forbes , đãng cộng Hòa đã từng ra tranh cử Tổng Thống hai lần nhưng đều thất bại. Thật đáng buồn vì tình trạng báo chí kiểu Fox News aka Faux News hay Forbes magazine, nếu báo chí mà không dựa theo sự thật thì chỉ là báo lá cải, nhưng đa số quần chúng không đủ suy luận nên dể tin

  Báo New York Times điều tra và cho biết phim 2016 Obama’s America được tài trợ bởi Joe Ricketts (Chicago Cubs) bỏ ra hơn $10 triệu chống TT Obama.

  Trong tinh thần tự do phát biểu ý kiến, tôi sẽ ghi lại nhận xét về phim 2016 Obama’s America bằng posting sau.

 5. quang phan says:

  Báo USAToday hôm nay 3/9/12 trích dẫn nguồn tin của Viện Gallup, theo đó thì đại hội toàn quốc của đảng Cộng Hoà tuần vừa rồi đã không làm gia tăng được tỷ lệ người dân ủng hộ liên danh Romney- Obama vẫn hơn Romney 47% so với 46%.

 6. Võ Đình Tuyết says:

  Khi đọc bài của bác Đặng Đình Tuân nghĩ rằng: bác viết chẳng gì sai.Bác không ở đảng phái nào,có nghĩa bác, độc lập.Bác muốn bỏ phiếu cho ai cũng được.Tốt thôi. Khi còn nhỏ con bác muốn bác bỏ phiều đảng Dân Chủ,tại vì lúc ấy cháu thích dân chủ,đơn giản vậy thôi.Lớn lên cháu đổi khác vì cháu sống trong một nước… dân chủ,thay đổi là chuyện thường.Cứ bốn năm ở Mỹ người dân Mỹ có quyền thay đổi người lảnh đạo mà họ thích.
  Đọc bài bác Tuân,cứ lo sợ rồi đây nước Mỹ là nước: xã hội chủ nghĩa,đâm ớn. Đã là bỏ chạy thấy mụ nội mà còn theo đuổi tới đây sao?Sau hơn 200 năm dựng nước người dân Mỹ chắc chưa đủ trưởng thành chăng?
  Nói chơi vậy thôi,mỗi người đều có quyền phân tách nhận định riêng của mình trong một nước tự do dân chủ dù có phải nghe những điều không đúng ý. Phải không bác Tuân…
  Còn bác Quang Phan,tôi cũng rất thích những bài phản hồi ý nhị của bác.Chúc bác vui khỏe.

 7. Quê Hương says:

  Phim 2016 Obama’s America đặt quanh giả thuyết “Obama là người Kenyan và chống thực dân” một giả thuyết có âm mưu (conspiracy-theory) rất vô lý. Sau đây tôi sẽ chứng minh:

  *** Phim hoàn toàn một chiều, không phỏng vấn những người support Obama

  *** Obama chỉ gặp cha một lần duy nhất lúc 10 tuổi. Cả cha và mẹ của Obama đều là Tiến Sĩ (PhD) ly dị trước khi Obama ra đời. Lần đầu tiên Obama sang Phi Châu là lúc đang học tại Harvard và cha đã qua đời. Nhưng rồi D’Souza thuận tiện kết luận là Obama bị ảnh hưởng bởi người cha xa lạ và nguồn gốc Phi Châu “chống thực dân”. Nếu suy luận như vậy thì thế hệ thứ nhì người Việt hải ngoại sẽ bị kết án là có tư tưởng Cộng Sản vì gốc Việt hay sao?

  ** D’Souza đi tìm Obama quá khứ, hành trình sang Phi Châu, gặp em trai khác mẹ của Obama là George Obama. Trong phim thấy rỏ rệt là D’Souza tìm cách nói khích để George nói xấu TT Obama. Tuy nhiên George rất thẳng thắn nói “anh tôi là tổng thống của cường quốc, phải lo cho rất nhiều người trong đó có cả tôi.” George sinh ra và lớn lên tại Phi Châu vì vậy cũng dể hiểu tâm trạng chống thực dân vì dân Phi Châu bị bắt đem đi làm nô lệ, thực dân rúc rỉa tài nguyên của Phi Châu chẳng hạn như kim cương, vàng, dầu hỏa, đồng, ngà voi và các loại thú hiếm như cọp ..vv.. đem về xứ mình. Hiện nay vẫn còn bị Trung Cộng lợi dụng lao động với giá rẻ mạc bốc lột dân Phi Châu.

  Sau buổi nói chuyện với George, D’Souza lại kết luận là TT Obama cũng thù ghét thực dân. Nếu kết luận như vậy thì hai anh em người Việt khác mẹ, lớn lên trong hai hoàn cảnh khác nhau, một người bên Việtnam và một người sinh đẻ bên Mỹ tốt nghiệp Harvard, chưa bao giờ gặp nhau sẽ có cùng quan niệm Cộng Sản hay sao??

  *** Thật buồn cười khi phim dùng những mỹ từ của Tea Party khi nói về giấc mơ của các những vị thành lập nước Mỹ hay “the dream of our founding fathers”. Hãy thức tỉnh để trở về thực tế giấc mơ mà các bậc tiền bối hay founding fathers để lại cho chúng ta lúc đó da màu hãy còn là nô lệ. Điều đó thấy rỏ hàm ý kỳ thị của phim.

  Đa số nhóm cực hửu rất kỳ thi. CNN xác nhân là một nữ nhân viên xử dụng camera của CNN bị hành hung ném đậu tại GOP convention và la ó “đây là lối tụi tao cho thú vật ăn” – This is how we feed animals!
  vào link dưới đây để đọc:

  http://politicalticker.blogs.cnn.com/2012/08/29/two-people-removed-from-rnc-after-taunting-black-camera-operator/

  D’Souza dùng mọi cách để được chấp nhận bởi nhóm cực hửu. D’Souza gốc Ấn Độ nhưng các tình nhân của ông ta đều da trắng tóc vàng của Fox News (Ann Coulter, Laura Ingraham), lập gia đình cũng với người đàn bà da trắng tóc vàng Dixie Brubaker. Rồi kết luận “Obama is NOT one of us” hay Obama “không phải là một trong chúng ta”, hãy định nghĩa “chúng ta” là những ai? “chúng ta” là hiện thân của Hiệp Chủng Quốc với những sắc tộc, ngôn ngữ, tôn giáo khác nhau. Dinesh D’Souza sinh ra tại Ấn Độ, nghĩ sao khi người khác nhìn ông ta và kết án “you are not one of us”. Hãy nhìn lại chính mình trước khi lên án người khác !!

  *** Nếu D’Souza quan niệm không chống thực dân thì có muốn Ấn Độ còn là thuộc địa của Anh? hay dân Goa của Ấn độ vẫn còn bị người Bồ Đào Nha cai trị? hay Nước Mỹ vẫn còn là thuộc địa của Anh?
  Và riêng ông Đặng Đình Tuân nghĩ gì nếu Việtnam vẫn còn là thuộc địa của Tây? và nay mai là một quận của Trung Cộng?
  Cũng nên nói rỏ là nền tảng của Hoa Kỳ là “anti- colonialism” dành độc lập từ người Anh và tuyên ngôn độc lập năm 1776.

  *** Nữa phần còn lại của phim còn quái gở hơn với lối lý luân là Obama ra ứng cử Tổng Thống vì chống thực dân !!! D’Souza không đưa ra được một bằng chứng cụ thể nào hợp lý

  *** D’Souza cho rằng các chương trình kích thích kinh tế là do Obama thành lập. Helloooooo … cả hai chương trình đều do TT Bush thành lập vào năm 2008 và ứng cử viên Tổng Thống lúc bấy giờ là John McCain phải bay về Washington D.C vận động Cộng Hòa thoả thuận với TT Bush.

  *** D’Souza cho rằng bài diễn văn chống nạn nguyên tử là bằng chứng của chống thực dân , tuy nhiên TT Ronald Reagan đã nhiều lần kêu gọi tương tự

  *** D’Souza nói là Obama đề cập đến BP ám chỉ “British Petroleum” trong diễn văn đọc tháng 5, 2010 . Điều nầy hoàn toàn không có, dưới thời đại Internet rất dể kiểm soát các tin bày đặt kiểu nầy.

  D’Souza tiếp tục đặt ra những chuyện không có thật, những sự kiện lịch sử không dính dáng gì đến điều muốn gán ép và lối ví von đầy tính cách kỳ thị để làm thỏa mãn khán giả thuộc loại Tea Party muốn quyền lực trở lại cho người da trắng.

  Thú thật là tôi rất kinh sợ nhóm khán giả khi ngồi xem phim, và thầm nghĩ nếu Obama thắng cử nhiệm kỳ thứ hai thì e rằng có thể bị ám sát như TT Lincoln.

 8. Quê Hương says:

  Dân biểu Paul Ryan 42 tuổi là dân biểu trẻ của Wisconsin, đắc cử Dân Biểu lúc mới 28 tuổi, nổi danh bởi những quan điểm cực hữu của ông: cắt ngân quỷ cho người nghèo, người già và kẻ sa cơ thất nghiệp, nhưng lại giảm thuế cho người giàu.

  Grover Norquist là người thế lực nhất của đãng CH tiên đoán Paul Ryan mặc dù là ứng cử viên Phó Tổng Thống nhưng sẽ đảm trách giai trò của Dick Cheney; trụ cột cho bầu cử năm nay. Tuy nhiên kế hoạch ngân quỹ của Ryan có nhiều lổ hổng và rất nhiều lần nói sai sự thật.

  Fox News luôn luôn ủng hô. Cộng Hòa nhưng Aug 30, 2012, sau GOP Covention vừa qua cũng phải lên tiếng về những điểm sai sự thật của Paul Ryan và kết luận “Paul Ryan cố gắng để đánh lừa cử tri về các sự kiện căn bản và đánh lạc hướng các cử tri về thành tích của mình, bài diễn văn của Ryan gây ra một vấn đề lớn cho chính mình và người cùng ra ứng cử với mình (Mitt Romney)”.

  Dưới đây là 10 điều Paul Ryan đã nói sai sự thật …..and still counting:

  1) HÃNG GM: Ryan đổ tội vì Obama mà hãng GM tại tiểu bang Wisconsin phải đóng cửa.

  *** Đây là điều nói láo rất dể kiểm chứng vì hãng GM đóng cửa trước khi Obama nhậm chức. Ryan lại bỏ phiếu chống đối chương trình cứu kỹ nghệ xe tại Mỹ

  2) STIMULUS: Ryan nhiều lần tuyên bố stimulus là chính sách welfare cho hãng xưởng.

  *** Cơ quan không đãng phái Congressional Budget Office thông báo stimulus đã tạo ra 3.3 triêu công việc làm cho dân. Ngay chính Ryan đã viết thơ yêu cầu stimulus cho Wisconsin nhưng lại chối bỏ điều nầy. Trong các buổi phỏng vấn Ryan liên tiếp chà đạp các chương trình stimulus và nói không bao giờ xin tiền trợ cấp của chính phủ. Sự thật Ryan đã xin và nhận tất cả là $20.3 million. Dưới đây là thơ của Paul Ryan gởi Dr. Steven Chu

  http://abcnews.go.com/images/Politics/2012_08_13_10_36_08.pdf

  3) MEDICARE: Ryan nhiều lần tuyên bố Obama cắt Medicare hơn $700 billion

  *** Điều nầy hoàn toàn bịa đặt Obama không cắt Medicare. Nhưng ngân quỹ của Ryan sẽ cắt, đây là điều nói láo không biết xấu hổ của Ryan để lừa lọc các cử tri lớn tuổi. Tất cả sẽ lộ ra khi có cuộc debate sắp đến.

  Thật sự đãng Cộng Hòa âm mưu giết chết Medicare bằng cách tăng tuổi nhận Medicare từ 65 đến 67 tuổi và sẽ thay thế bằng Vouchercare. Chính phủ sẽ không trả tiền chi phí nữa mà hãng bảo hiểm tư sẽ đảm nhận, phát cho người già voucher để trả chi phí, nếu voucher không đủ trả thì phải trả bằng tiền túi, trong tương lai chi phí về healthcare sẽ lên giá vì hãng tư không còn dưới quyền kiểm soát của chính phủ !!!

  4) BẢO HIỂM CHO TOÀN DÂN CỦA OBAMA : Ryan nói là nhiều thuế dấu diếm sẽ dùng để trả cho chương trình bảo hiểm của Obama

  *** Politifact cho đây là lời nói láo nhất trong năm “lie of the year” . CBO (Congressional Budget Office) là cơ quan độc lập không đãng phái đã điều tra kỹ và cho biết là Chương trình bảo hiểm cho toàn dân sẽ không phí tổn cho ngân quỷ quốc gia.

  5) CÔNG VIỆC LÀM – JOBS: Ryan tuyên bố là sẽ tạo thêm 12 million new jobs

  *** Mitt Romney tuyên bố với Fox News là sẽ tạo ra 500,000 jobs mỗi tháng, sau khi bị các kinh tế gia phê bình là con số không thể thực hiện vì kinh tế Hoa Kỳ chưa bao giờ tạo được nhiều jobs như vậy hàng tháng, kể cả kinh tế vàng son dưới thời Clinton (DC). Romney bèn cắt con số phân nữa tức là 250,000 jobs mỗi tháng. Những con số nầy chỉ là bánh vẽ tưởng tượng để lượm phiếu, không có điều gì chứng minh là sẽ thực hiện được. Điều quan trọng là nên chú tâm đến số người thất nghiệp thay vì dùng những con số gây hy vọng hão huyền.

  6) NGÂN QUỸ THÂM HỤT – DEBT: Ryan tuyên bố “chúng tôi quyết định lựa chọn thu nhỏ chính phủ để kinh tế phát triển”.
  .
  *** Đây là sự lựa chọn của thất bại. Không có bằng chứng nào chứng minh là thu nhỏ chính phủ sẽ phát triển kinh tế, mà ngược lại sẽ hảm hai sự an ninh quốc gia và giết nhiều jobs, nạn thất nghiệp sẽ gia tăng. Nạn nợ và thiếu hụt ngân quỹ hiện nay đa số gây ra bởi TT Bush mà Ryan bỏ phiếu ủng hộ, ngay cả luật cắt thuế và chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Mitt Romney và Paul Ryan hô hào khiêu chiến với Iran nếu đắc cử. Thử hỏi có cách nào để cân bằng ngân quỹ và giảm công nợ ??

  7) SIMPSON-BOWLES COMMISSION: Ryan nói “Obama tạo ủy ban lưỡng đảng Simpson-Bowles Commission để nghiên cứu ngân sách và giảm nợ. Họ báo cáo nguy cấp, ông ta cám ơn rồi chẳng làm gì cả”.

  ***Ryan là một trong Simpson-Bowles Commission, và đồng thời cũng là chủ tịch của Hội Đồng Ngân Quỹ tại Quốc Hội, nhưng Ryan đã bỏ phiếu chống những đề nghị của commission, và các đãng viên Cộng Hòa đều bỏ phiếu hùa theo

  8 ) CREDIT DOWNGRADE: — Ryan nói “Obama bắt đầu nhận chức khi nước Mỹ có prefect AAA credit rating, nhưng credit bị xuống sau khi Obama thành tổng thống”.

  *** Khi Standard & Poors downgraded vào năm 2011 họ đã viết rỏ ràng “The Republican lawmakers had taken the nation’s debt ceiling hostage, the majority of Republicans in Congress continue to resist any measure that would raise revenues” hay Đãng Cộng Hoà không thông qua được dự luật nâng trần công nợ. Đa số đãng cộng hoà đã chống lại sự gia tăng mức thâu vào cho ngân quỹ (revenues – hay thuế thu vào). Tất cả các điều trên là do Ryan bỏ phiếu chống đối

  9) NGƯỜI NGHÈO: Ryan hùng hồn tuyên bố trước GOP Convention là “chúng ta có trách nhiệm giúp đở người nghèo”

  ***Hai phần ba (2/3) chương trình ngân quỹ của Ryan sẽ cắt các chương trình cho người nghèo như food stamp và Medicaid nhưng đồng thời lại giảm thuế cho người giàu

  10) August 22, 2012 trong buổi phỏng vấn của Hugh Hewitt cho Radio, Paul Ryan khoe là chạy đua marathon “hai giờ và hơn 50 phút”. Điều nầy có nghĩa là Ryan chạy mỗi mile chưa đầy 7 phút. Sau khi bị vạch mặt vì nói láo thì anh ta thú thật “I misspoke”.

  Điều Ryan không thú nhận là đã misspoken nhiều lần, vì nói láo quen nên quên mình đã nói gì.

  • NgườiDân says:

   @Ông QH, chắc ông dùng rất nhiều thời gian trong ngày để lượn sóng mạng, cho nên có đầy đủ chi tiết của phản bác của đảng dân chủ với đảng cộng hòa mà ông cho là “dối trá”. Theo tôi thì cả 2 đảng đều mỵ dân và dối trá cả. Trên diễn đàn này ông nên khách quan thì hơn. Tôi có hỏi ông chi phí của Obamacare là bao nhiêu ở một diễn đàn của một bài viết khác, ông chưa trả lời câu hỏi của tôi , ông chỉ nói chung chung là ” CBO (Congressional Budget Office) là cơ quan độc lập không đãng phái đã điều tra kỹ và cho biết là Chương trình bảo hiểm cho toàn dân sẽ không phí tổn cho ngân quỷ quốc gia.” Nếu không tốn phí thì nhiều người dân laị chống? Những chứng cớ ông nêu ra chưa chắc đã đúng và khách quan vì toàn là từ lời phản bác của đảng dân chủ?

 9. quang phan says:

  Cám ơn bác Võ Đình Tuyết. Viết mà được người đọc đồng ý là điều đáng mừng. Cũng chúc bác luôn vui khoẻ

 10. Le Nguyen says:

  Chính trị thì mình chẳng có chút kiến thức gì đừng nói chi đến chuyện bàn chính trị cho thêm phiền toái. Tuy nhiên, sau khi đọc xong bài viết của ông Đặng Đình Tuân và của ông Quê Hương về Phim 2016 Obamas America. Tôi cảm thấy thích bài phân tích của ông Quê Hương hơn. Thích là vì có sự nhận xét, phân tích, dẫn chứng cụ thể (mặc dù không biết thật giả) rõ ràng và mạch lạc. Thay vì chỉ thấy cái đã được tạo dựng một cách công phu có mục đích rồi được lòng vào chuyện phim. Người xưa đã nói đọc sách mà tin sách thì thà đừng đọc sách còn hơn.

 11. Quê Hương says:

  Xin cám ơn bác Le Nguyen đã có lời khuyến khích. Nếu các bác có điều gì thắc mắc xin cứ tự tiện nêu ra, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu để trả lời và dùng dẫn chứng những điều mình viết.

  Điều quan trọng là chúng ta nên tìm hiểu vì lá phiếu rất quan trọng, cũng như tình hình tại Đông Nam Á liên hệ rất nhiều đến kỳ bầu cử tháng mười một sắp đến nầy.

  Mời các bác vào đây để nghe TT Reagan, lúc đó đang là Thổng Đốc của California, lên tiếng chống đối và kết án Medicare là chủ nghĩ xả hội

  Ronald Reagan – Medicare Will Bring A Socialist Dictatorship

  http://www.youtube.com/watch?v=Bejdhs3jGyw

  Điều nầy chứng tỏ TT Reagan đã sai lầm, trong các buổi họp Town Hall Meeting các người lớn tuổi đang có Medicare đều đồng thanh la to “Don’t touch my medicare – Không được đụng đến Medicare của tôi”
  Hiện nay đối lập của TT Obama cũng như phim Obama’s America đã cố tình kết án “Obamacare” và các chính sách tìm việc, trợ cấp cho người nghèo, cho người thất nghiệp là chủ nghĩa xã hội.

  Ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney đã tuyên bố ngày đầu tiên là Tổng Thống ông sẽ bải bỏ Obamacare.

  Mitt Romney Reacts To Supreme Court Ruling: “I Will Repeal

  http://www.youtube.com/watch?v=qKYUpViaT9k

  Mitt Romney liên tục thay đổi chính sách của mình, vào đây để xem video

  http://www.youtube.com/watch?v=EQwrB1vu74c&feature=related

 12. Quê Hương says:

  Xin cám ơn bác Le Nguyen đã có lời khuyến khích. Nếu các bác có điều gì thắc mắc xin cứ tự tiện nêu ra, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu để trả lời và dùng dẫn chứng những điều mình viết.

  Điều quan trọng là chúng ta nên tìm hiểu vì lá phiếu rất quan trọng, cũng như tình hình tại Đông Nam Á liên hệ rất nhiều đến kỳ bầu cử tháng mười một sắp đến nầy.

  *** Xin mạn phép hỏi Ban Biên Tập người Việt Boston:
  Để dẩn chứng cho những điều mình viết, tôi gởi kèm theo các link từ các cơ quan báo chí Hoa Kỳ hay youtube (google) nhưng nhiều khi bị chận lại vì lý do “waiting for moderation” và không thấy hiện ra trên Diễn Đàn. Tôi nghĩ vì links vì chủ trương của tôi là không bao giờ dùng ngôn ngữ bất nhã.

  Xin BBTvui lòng cho biết rỏ policy và trường hợp nào thì posting được chấp thuận, xin trả lời trên Diễn Đàn nầy hay thơ riêng qua địa chỉ email.
  Thành thật cám ơn. Chúc BBT và tất cả quý vị nhiều an lành

 13. Quê Hương says:

  Năm 1961, Ronald Reagan lúc đó đang là Thổng Đốc của California, lên tiếng chống đối và kết án Medicare là chủ nghĩ xả hội
  Mời các bác vào đây để nghe:

  Ronald Reagan – Medicare Will Bring A Socialist Dictatorship

  http://www.youtube.com/watch?v=Bejdhs3jGyw

  Điều nầy chứng tỏ TT Reagan đã sai lầm, trong các buổi họp Town Hall Meeting các người lớn tuổi đang có Medicare đều đồng thanh la to “Don’t touch my medicare – Không được đụng đến Medicare của tôi”

  Hiện nay đối lập của TT Obama cũng như phim Obama’s America đã cố tình kết án “Obamacare” và các chính sách tìm việc, trợ cấp cho người nghèo, cho người thất nghiệp là chủ nghĩa xã hội.

  Ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney đã tuyên bố ngày đầu tiên là Tổng Thống ông sẽ bải bỏ Obamacare.

  Mitt Romney Reacts To Supreme Court Ruling: “I Will Repeal

  http://www.youtube.com/watch?v=qKYUpViaT9k

 14. Võ Đình Tuyết says:

  Đời mà có những người phản hồi trên một diễn đàn hài hoà và hiểu biết như các bác: Quang Phan hay bác Quê Hương thật là thích thú phải không?
  Cám ơn các bác đã thêm cho tôi những học hỏi cần thiết.Các bác đọc kỹ sưu tầm tài liệu rồi viết ra cho mọi người thưởng lãm.
  Nhiều khi những phản hồi còn có gía trị hơn bài chủ.Nói như vậy không phải chê bác Đặng Đình Tuân.Nhưng có bài chủ thì giới quần hùng võ lâm mới có đất dụng võ.
  Cám ơn các bác.Chúc các bác khỏe mạnh.

 15. Le Nguyen says:

  Tôi đồng ý với ông Quê Hương và tôi xin được phép diễn dịch hàm ý của ông thêm một chút nữa. Nếu không đúng thì xin ông miễn tội nhiều chuyện cho. Nghĩa là chúng ta phải tìm hiểu rõ vấn đề trước khi quyết định. Chỉ đọc và nghe thôi(đôi lúc đi nhầm đường) thì chưa đủ, mà phải chiêm nghiệm khách quan, trên tinh thần khoa học, liên hệ những thành quả để có một cái nhìn đúng đắn. Như vậy thì lá phiếu của mình mới có giá trị(ít ra là cho chính mình).
  Tổng công có 11 comments(câu hỏi & ý kiến) trong mục “CHỦ TRƯƠNG LIÊN LẠC BẢO TRỢ” từ tháng 12, 2011 cho đến nầy tháng 8, 2012 mà chỉ có 2 comments được trả lời trên diễn đàng(khoảng 18%), phần còn lại không có câu trả lời vỉ kém nhân lực hoặc đã được trả lời riêng tư hay không thì không biết được. Vì thế, tôi tha thiết chúc ông được nhiều mày mắn có được câu trả lời từ BBT.

 16. Le Nguyen says:

  Gởi ông Quê Hương. Câu hỏi của ông phải email về địa chỉ dưới đây:

  editor@nguoivietboston.com

 17. quang phan says:

  Cám ơn rất nhiều những lời tán thưởng của bác Võ Đình Tuyết. Bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản cùng với bọn trở cờ theo giặc tràn đầy trên các trang mạng thì chúng ta phải cố gắng “giành dân, lấn đất” với bọn họ. Edmund Burke: ” Sự xấu xa tràn lan vì người tốt im lặng” ( “All that’s needed for evil to flourish is for good people to say nothing”).
  Chúc bác luôn vui mạnh.

 18. Quê Hương says:

  Cám ơn các bác nhiều lắm, lúc mới vào Diễn Đàn nầy tôi nghĩ thật là “cô đơn” vì hình như chỉ có bác quang phan là đồng cảm và nhất là không quen với ngôn ngữ phản hồi của một vài cá nhân
  Bài tôi gởi sáng nay bị giử để ban Ban Biên Tập kiểm duyệt, có lẻ vì có links dẫn chứng. Mong BBT an tâm vì tôi rất cẩn thận vấn đề virus. Cũng xin lỗi các bác phải đọc nhiều lần vì bài bị BBT giử để kiểm soát, tôi không thấy trên Diễn Đàn nên lại gởi nhiều lần giống nhau 🙁

  Hy vọng là tôi sẽ không cần thiết phải liên lạc với editor nữa, nhưng cũng xin cám ơn sự chu đáo của bác Le Tran

 19. Quê Hương says:

  Xin cám ơn sự chu đáo của bác Le Nguyen

 20. Kim says:

  Chuyện nước Mỹ không phải chỉ vài năm vài nhiệm kỳ tổng thống mà hiểu hết được. “All that’s needed for evil to flourish is for good people to say nothing”. Ô QPhan và QHương nói hơi nhiều và một chiều đấy nhé. Luận điệu này hơi có mùi tuyên truyền. Các ông có xem phim 2016 này chưa? Vấn đề của Bác Tuân đem ra là lo cho credibility của Obama sẽ làm cho các thế hệ da vàng không còn cơ hội lên lãnh đạo xứ này trong tương lai. Những ý kiến trong bài này hoàn toàn không có trong phim 2016.
  Hệ thống healthcare của Boston đã lôi cuốn rất nhiều mainland Chinese đến hưởng lợi. ̣̣ (cho nen neu lam tong thong ong ta se thay doi luat do tren national level) Cứ tìm tên tuổi của những người chủ apartment cho thuê sẽ thấy có bao nhiêu người Tàu TQ làm chủ và họ vẫn hưởng đầy đủ trợ cấp welfare. Tôi mượn câu của TT Thiệu lái đi một chút: “Không nên nghe những gì Obama hưá, mà kiểm xem những gì ông ta làm trong 4 năm qua và những người ông liên hệ và bị ảnh hưởng. Xin xem vài YouTube videos: Story of Obama:
  http://www.youtube.com/watch?v=l-HqHSkYG-Y&feature=relate

  Comments on Youtube:
  http://www.youtube.com/watch?v=fbusRvo2cH8
  Please read these comments of a Russian American sergeykazantsev1 who made
  a plea to American readers and listeners to this video not to vote for Obama.
  He recounted the history of Stalin time in Russia to make the case.

  I’m an American too, but I’m a Russian- American. English is my second language.
  I know socialism and Obama’s ruling remind me well about that.
  You should stop blaiming Bush for strictly Obama’s fault. And Romney has nothing to do with Bush.
  You better swallow your pride and accept the sad reality,
  that Obama failed you. Then go and vote for American ideas, instead of failed socialist ideology that
  Obama grew in, in his misarable childhood and youth.
  Even his brother George hates commies.
  sergeykazantsev1 i

  Americans, please, get rid of Obama in November, don’t get communism here.
  I lived in communism, it’s horribly bad thing.
  Don’t believe sweet songs of Obama. You’ll regret it forever!
  sergeykazantsev1
  Còn nhiều nữa trên diễn đàn tiếng Mỹ nhưng không đủ chỗ. Cứ vài giây là có phê bình hô hào tảy chay Obama.

  • Kim says:

   Hơn nữa socialism và CS chỉ cách nhau có một đường tơ kẽ tóc. Socialism ở các nườ́cTây Phương works là vì họ ì́t dân, có học thức cao, lương cao, không có những vụ welfare, medicare frauds. Một khi chương trình này tích cực áp dụng ở Mỹ, bureaucracy, monumental tasks để điều hành sẽ có những vụ người dân lạm dụng giống như Canada. Ai có tiền họ sẽ đi cưả sau, tìm bác sĩ giỏi, nhà thương tư chứ họ không dùng thể chế triage cho dân nghèo, gần chết mới được vô cứu cấp. Lạm dụng bác sĩ xin mua thuốc đem về VN hoặc bán hoặc cho.. giống bạn tôi kể bên Canada đó. Rồi nhân viên thuế IRS phải lo phạt những người không đóng tiền bảo hiểm…. Nội trả lương cho nhân viên taking care of Obamare cũng đủ mệt cho ngân quỹ quốc gia, bà Pelosi khoe khoang đó cũng là cách create jobs…Còn thêm gì nữa không các bác cho thêm vô đây cho rõ trên giấy trắng mực đen? Đừng chỉ vì một lá phiếu mà phải ăn xin suốt đời, con cái trả nợ suốt đời.

  • Kim says:

   Mời các bác xem tại sao Obama and Biden không ưa Ryan:
   Paul Ryan Takes Apart Obamacare in 6 Minutes:
   http://www.youtube.com/watch?v=o1yTY2MciOk

   Và: Tiền nợ trong từng giây phút đồng hồ của nước Mỹ:
   http://www.usdebtclock.org/

 21. Quê Hương says:

  @ NgườiDân
  Tôi rất thương hại cho ông, nếu ông nghĩ hai đãng Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ đều dối trá thì hãy về Việtnam sống với chế độ Cộng Sản.
  Những người không happy với chính mình chỉ nhìn thấy những cái xấu và ngờ vực tất cả mọi người chung quanh. Những gì mình giúp ích cho xã hội hôm nay nếu không thấy kết quả ngay, thì ít ra thế hệ con cháu của mình sẽ được hưởng.
  Thiết tưởng ông nên biết, CBO cũng tiên đoán là vào năm 2022 đa số dân Mỹ sẽ sống tại các tiểu bang có Bảo Hiểm Cho Toàn Dân, và chỉ 1/6 dân số sống tại các tiểu bang từ chối bảo hiểm trên.

  Dưới đây là báo cáo của CBO ông có quyền tự do đọc và học hỏi thêm.

  KNOWLEDGE IS A BEAUTIFUL THING, YOU SHOULD TRY IT SOMETIME

  http://www.cbo.gov/

 22. Kim says:

  Rõ ràng người Việt Nam chỉ lo healthcare có lợi một hai năm đầu chứ không để ý tới những vấn đề tài chính và nợ của chính phủ. Có thể một vài năm đầu OK, nhưng về lâu không còn tiền điều hành quality sẽ thụt lùi…rồi lại trải qua một cuộc bầu cử tranh luận về vấn đề này…a soap opera every election.

  • Quê Hương says:

   @Kim,
   Trước khi phát biểu ý kiến tôi mong ông/bà tìm hiểu vấn đề. Định kiến không giúp ích cho xã hội tiến triển được
   Tôi đã gởi link của CBO (Congressional Budget Office) là cơ quan không đãng phái nghiên cứu về ngân quỹ quốc gia, báo cáo cho Quốc Hội là Obamacare làm giảm công nợ và sẽ cứu ngân quỹ cho Medicare.
   Đồng thời CBO cũng gởi thơ cho John Boehner, chủ tịch đãng Cộng Hòa đa số tại Ha. Nghị Viện để cảnh cáo nếu bác bỏ chưong Obamacare thì công nợ sẽ gia tăng
   Tối Cao Pháp Viện cũng đã chấp thuận Obamacare. Điều nên chú ý là Tối Cao Pháp Viện hiện nay đa số là Cộng Hòa nhưng đã chấp thuận với số phiếu 5/4 ngày 28 tháng sáu vừa qua.

   • Kim says:

    Thưa ông tôi biết Obamacare đang được tiến hành. Còn việc budget fight thì để chính quyền đi tìm ngân quỹ trả tiền cho nhân viên ̣điều hành. Còn nợ thì cứ việc xin Fed in tiền ra phải không? Fed là ai vậy…nhờ ông cho biết. Còn chúng ta thì không thích bị loại vào trung lưu, vào hạng “rich” mà chỉ thích hưởng entitlement tối đa rồi lại còn cho illegal immigrants nhiều thêm vô điều kiện…có phải đó là sự hy sinh của dân chúng Mỹ thời nay?

  • Chum Khe Ngot says:

   Co ly!

 23. Em nhiều chuyện says:

  Quê Hương nói về @ Người Dân: -…”Tôi rất thương hại cho ông, nếu ông nghĩ hai đãng Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ đều dối trá thì hãy về Việtnam sống với chế độ Cộng Sản.”….
  Thưa ông, ở vị trí người đọc các phản hồi, tôi hoàn toàn không đồng ý về câu viết nầy của ông. Xin cẩn thận hơn khi bài tỏ cãm nghĩ của mình với người đang tranh luận. Khiêm nhường là một trong những đức tính cao quí của người trí thức Việt Nam.
  “KNOWLEDGE IS A BEAUTIFUL THING, YOU SHOULD TRY IT SOMETIME ”
  …đúng. Nhưng cũng còn tùy thuộc người có biết áp dụng cách diển đạt hay không.

  • NgườiDân says:

   @Em nhiều chuyện: Cảm ơn bác đã bênh vực cho cháu. Theo cháu thì ông QH này chỉ đưa ra những lời phản bác của những người thuộc đảng dân chủ, cho nên chắc chắn là phải có thiên vị, chủ quan và không đúng sự thật, chỉ có thế thôi! Thế mà ông ấy đổ quạu với cháu và khuyên cháu “là về VN ở với CS” thì quả là quá nặng lời. Ở nước Hoa Kỳ này, mọi người đều có quyền phát biểu ý kiến của mình, nếu có ai đó không đồng ý, thì cũng cá nhân đó không có quyền sỉ vả người có ý kiến khác biệt với mình. Nếu ở VN thì tôi đâu có ngu gì mà viết lên ý kiến riêng cuả tôi, để công an đến làm khó dễ? phải không ông QH? Ông hơi nóng tính đấy. THIS IS A PUBLIC FORUM, BE COURTEOUS AND RESPECTFUL TO DIFFERENT OPINIONS

 24. Quê Hương says:

  I will be very direct and to the point: The world does not work on words alone; therefore the debate of hard data to those who may not know has always been considered an important process. And since we are in a free country you do not have to like it. BUT ALSO IN A FREE COUNTRY DISLIKE IS REINFORCED WITH FACTS TO SUPPORT. Thus assuring transparency in our actions!

  As for me I’m proud to be citizen of the country that respects human dignity but in the mean time I cannot forget the plight for the majority of our people back home. The focus of that fundamental reality can never be lost.

  As common knowledge, many younger and high achiever Vietnamese American are professionals and very committed to many social issue awareness.

  Tôi đến đất tự do nầy lúc còn rất nhỏ tuổi, tuy nhiên bố và ông nội vẫn thường nói là Đê. Nhất và Đê. Nhi. Cộng Hòa có đầy dẫy những hạng người ghế salon chống đối chính phủ nên đi đến nạn chia rẻ mất nước. Giới trẻ chúng tôi không để chuyện đó xảy ra trên quê hương thứ hai nầy.
  Nếu không đồng ý thì hãy đưa bằng chứng và bàn luận, và cũng không nên dùng mách khóe thay đổi tên để chứng tỏ nhiều người yểm trợ . Tìm IP address không mấy khó khăn. Got it?

  • NgườiDân says:

   To QH, You are free to find my IP address. I’m not using another alias to counter your comments. I’m not a divider as you thought. Calm down. The South Vietnamese Government was dumped because of the change of policy of this country (US) not by their divided politicians. I’m young as you are and I’m an independent. Many of my friends and relatives lost their jobs under this administration. It may be due the consequences of the previous administration, but the Obama administration has not done enough for the jobless. Remember that most jobs are created from the private sectors.

 25. Quê Hương says:

  ** Nixon (CH) bắt đầu mối bang giao với Mao Trạch đông năm 1972 chỉ vì mãi lực của .dân số khổng lồ của Trung Cộng, lại ra lịnh cho Kissinger nói với TT Thiệu phải ký hoà ước Paris không thì bi cắt đầu, năm 1973 thì quân lực Mỹ rút khỏi ViêtNam
  Tôi có bằng chứng băng thâu Nixon vì người dân Mỹ có “Right to know” nên sau một thời gian phải giải mật, nhưng không gởi lên đây được vì BBT cứ kiểm duyệt HOLD posting của tôi.

  ** TT Reagan (CH) tuyên bố không thương lượng với bọn khủng bố nhưng rồi lại bán vũ khí cho cho Iran. Iran-Contra Affair‎ năm 1986 bị điều tra và 138 nhân viên chính phủ bị sa thải, đây là con số kỹ lục trong lịch sử các tổng thống Hoa Kỳ.

  ** TT Bush cho cho Cộng Sản Tàu và Việtnam vào WTO và PNTR để buôn bán với thế giới tự do, và từ đó đãng CS của hai nước giàu mạnh như ngày hôm nay, mặc cho dân nghèo đói. Lộng hành bắt bớ các nhà đấu tranh ngay trong lúc TT Bush viếng thăm Hà nội.

  *** Những điều trên cho thấy đãng CH chỉ đặt nặng vấn đề tư bản buôn bán làm giàu và giảm thuế cho hãng xưởng cũng như triệu phú. Trong kỳ Đại Hội đãng Cộng Hòa tuần vừa rồi tìm thấy được bao nhiêu khuôn mặt da màu trong đám đông tham dự ? CNN cũng cho biết là một chuyên viên quay phim của CNN là Mỹ đen đã bị 2 người trong đám Cộng Hòa tại Đại Hội quăng đậu phụng và la lối ‘đây là cách tụi tao cho thú vật ăn”

  *** Tổng Thống Johnson (DC) ký luật cho bình đẵng màu da nhưng vẫn không thay đổi được lối suy nghĩ của đa số đãng CH. Hãy tự tìm hiểu và tra cứu về Tea Party của đãng CH, vì tôi có nói ông cũng không tin, đa số các đãng viên KKK hay tam K kỳ thị da màu nay xáp nhập vào Tea Party. Chánh án tại Texas là Judge Tom Head tuyên bố là nếu Obama thắng cử lần nầy thì ông ta sẽ tham gia nội chiến. Chánh án tức là đại diện cho Pháp Luật Hoa kỳ! thật là đáng buồn và cũng đáng sợ cho bọn kỳ thị trên đất Mỹ bó phiếu vì màu da.

  *** Kỳ bầu cử năm 2008 cũng như bầu cử năm nay các COCC (Con ông cháu cha) của đãng CSVN đang du học bên Mỹ vào các Forum của sinh viên Mỹ và kêu gọi bầu cho đãng Công Hòa, cũng dể nhận diện COCC vì tuy du học nhưng tụi nó viết tiếng Anh theo lối tiếng Việt tức là viết ngược

 26. Quê Hương says:

  @NgườiDân
  Priivate sector job creation under President Obama has FAR EXCEEDED private sector job creation under President Bush. 40 months into his presidential term, there are currently more private sector jobs in the economy than when Obama came into office. At the same point in President Bush’s

  http://thinkprogress.org/economy/2012/06/01/493849/obama-bush-jobs-record/

  • NgườiDân says:

   QH, this is a forum for debate not a propaganda for the democratic party. As I still remember the Clinton administration normalized the relation between US and communist VN. All the links you provided are not necessary trustworthy. Again, even we have different thinking, point of view, but I’m anti-communist like you. I voted for Obama in 2008, but won’t vote this year for any candidate.

 27. Kim says:

  Obviously this post is bias heavy on Obamecare.

 28. Quê Hương says:

  *** Ông viết là Diễn đàn nầy không được bàn luận với chiều hướng đãng Dân Chủ, thế thì sao lại gọi là tự do phát biểu ý kiến nhi?
  Các bài của ông Vũ Linh và Đặng Đình Tuân đều chỉ trích TT Obama, tuy nhiên những phản hồi với bằng chứng lại không được phép? như vậy có công bằng không?
  Chúng ta đã trưởng thành với tôn giáo và quan niệm chính trị rỏ rệt, không thể bàn luận với ý hời hợt để ông vui lòng, thì sao lại gọi là tự do phát biểu ý kiến được?
  Tôi muốn biết đây là ý kiến của riêng ông hay là của Ban Biên Tập?

  *** Ông nói là TT Clinton là người bắt đầu bang giao với Việtnam. Đúng vậy, tuy nhiên bang giao và buôn bán rất khác biệt. Lúc bắt đầu bang giao với Việtnam, Mỹ cứu trợ về phương diện nhân đạo, vì sau khi chiến tranh chấm dứt Việt Nam rất nghèo đói.

  Tuy nhiên luật Jackson-Vanik của Mỹ không cho phép buôn bán với các quốc gia có thành tích xấu về nhân quyền. TT Bush phải xí xóa luật pháp để cho Cộng Sản Việtnam vào WTO và PNTR năm 2006.

 29. Người viễn xứ says:

  Quê Hương ơi, nhớ chùm khế ngọt quá đi thôi. Hình như quý vị đang lạc đề rồi.
  Xin cho tôi vào. Nầy, lịch sử VN còn đó.
  Chính chính phủ Mỹ đã dùng ‘ Nhân quyền” như là một lý do để xách động người chống lại chính phủ VNCH 1 & 2. Chính US xua quân vào VN sau khi ám sát lãnh đạo của nước đồng minh, anh em cố TT Diệm. Mỹ tự lộ ra bộ mặt thật của chính mình qua hành động giang hồ phạm luật chơi quốc tế: là giết lãnh đạo nước khác, tấn công người, khi không thể hợp tác đuợc. Nhưng lại là nước luôn kêu gọi thế giới tôn trọng NQ. Nói là giúp VN thành tiền đồn TG tự do chống làn sóng CS, nhưng cùng lúc lại đi tiêu lòn với Tàu Công. Cũng với lý do “Nhân quyền”, trợ giúp loạn quân, đảo chánh…chính phủ Mỹ tràn vào Irag, và các nước vùng Trung đông để tàn phá, giết chóc, bắt người tình nghi, giam giữ không ngày ra tòa tại trại giam Trung Mỹ, và các nơi bí mật. Chiếm đoạt tài nguyên, có nơi để tiêu thụ các vủ khí tồn kho, và gia tăng chi phí quôc phòng, nắm giũ thầu toàn bộ các ngành dịch vụ liên hệ chiến tranh. Rút rĩa ngân sách quốc gia, gia tăng thuế má, lạm phát, nhà cửa suy sụp, thất nghiệp gia tăng, các việc làm liên tục chạy ra nước ngoài, cơ sở tiếp nhau đóng cửa, nhiều người không tiền mua bảo hiểm, thuốc men… Quốc hội Mỹ bị loại ra một bên, hiến pháp US đã lọt vào thùng rác từ lâu. Bọn khuynh đảo chính quyền, nếu hiến pháp được tôn trọng, qua Quốc hội thật sự có quyền, là đã bị đưa ra tòa từ lâu. Có ai biết đuợc hơn 800 tỉ đô đuợc tung ra cho “sì ti mu lất” kinh tế là một “sì kem” (sạo) của chính phù OBM không? Bọn lũng đoạn các ngân hàng, stocks, cuớp đoạt 401K dân làm lam lũ trắng tay, năm 2008 đúng ra phải sắp hàng ra tòa, ngồi tù, vì làm thiệt hại tài chính và kinh tế quốc gia, nhưng ngược lại, lại đuợc chính phủ OBM cho thêm tiền (bonus = thưởng) để tiếp tục bóc lột dân nghèo (vay nợ) (ở) Mỹ. Bọn phù thủy wall st, thay vì bị còng cả đám, lại tiếp tục hành nghề , thổi phồng cổ phiếu lên lại để dụ ngườ nhẹ dạ cờ bạc đầu tư vào lại. Bọn tài phiệt đã khuynh đảo, nắm giử cà 3 đảng từ lâu. Theo tớ, cả 3 đảng: DC, CH Mỹ, và CSVN, không tên nào thật sự phục vụ cho dân cả.
  Cứ nhìn cảnh sinh hoạt đang xảy ra trong xả hội US và VN hiện tại thì thấy ngay.
  Cả hai diển viên OBM và M Romney đều quá dở, dân chúng đã chán ngấy cà 2 bộ mặt nầy. Thiển nghĩ ở ngày bỏ phiếu mà không có nhiều dân đi bầu, chắc là lạ lắm. Nhưng so với dân nước ngoài, người dân (ở) Mỹ lại có trình độ ý thưc về chính trị thấp nhất. Do đó chuyện tâỷ chay đi bầu có thể không xảy ra. Có chăng là họ sẽ phải chấp nhận buộc phải lựa lấy một trong 2 liên danh đưoc tạo dưng lên từ giới tài phiệt trong bóng tối. Và vở kịch bắt đầu diển lại. Năm tới, sau bầu cử, thuế chắc chắn sẽ tăng cao. Do đó néu có ý đinh bán nhà đất, stocks thì quy vị nào có của nên làm ngay trong năm nay kẻo muộn.

 30. Le Nguyen says:

  For Mr.NgườiDân, Don’t be conflict with yourself.
  Politics are very sensitive subjects. Be prepared and get ready for ..
  Tôi nghĩ chúng ta trên diễn đàn này là để bình luận (có nghĩa là bàn và nhận xét, đánh giá về vấn đề gì đó) về nội đúng của Phím 2016 Obamas America. Cho nên những nhận xét đưa ra cần phải được củng cố, hỗ trợ bằng những tài liệu, kết quả thành bại của đối tượng chứ không thể nào nói suông được.
  I second Mr. Quê Hương who has made the points, and the ways he supported his statements. Good research!
  Đôi lúc sự im lặng là phương thức trả lời hùng hồn nhất.

  • NgườiDân says:

   To LeNguyen: Can you prove that I’m conflicting with myself? And what do you mean by ” Be prepared and get ready for ..” for execution, I guess? What I commented about QH’s rebuttal for Obama administration from the links he provided are not necessarily trustworthy, That is, can you verify these facts are correct? The progress of the economy is measured on the numbers reported quarterly like GDP, consumer index, job gains/loss …How do you think about these numbers?

 31. Le Nguyen says:

  “Cả hai diển viên OBM và M Romney đều quá dở, dân chúng đã chán ngấy cà 2 bộ mặt nầy.” Thế thì bác Người viễn xứ có đề nghị diển viên thứ ba nào không?
  Trong đám mù thì thằng chột vẫn hơn chữ?

 32. quang phan says:

  Người ăn ốc, kẻ đổ vỏ
  Với một nền kinh tế khổng lồ – mà GDP bằng cả GDP của cả ba nước Tàu lục địa, Nhật bản và Đức quốc cộng lại- như của Hoa kỳ thì các biện pháp giúp cho nó hồi phục phải cần thời gian dài hơn là bốn năm ( nhiệm kỳ của một tổng thống) mới có thể có hiệu lực hoàn toàn. Tỉ như khi đèn xanh lưu thông phựt lên, nếu bạn đang ở trong thành phố nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ đến lượt vượt qua được; tuy nhiên ở trong thành phố lớn thì chưa chắc, vì có cả một hàng dài xe đang rục rịch từ từ di chuyển trước xe bạn.
  Một lý do khác nữa làm cho các biện pháp giúp hồi phục nền kinh tế của chính phủ Obama chậm có kết quả là vỉ các xứ bên Âu châu cũng bị lâm vào tỉnh trạng khủng hoảng tài chánh, thất nghiệp trầm trọng, nhất là ở những nước như Hy lạp, Ái nhĩ Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, v…v…
  Theo tap chí Time số ra ngày 26/1/2010, thì có đến 61% những người tham dự cuộc thăm dò ý kiến đổ lỗi cho chính phủ Bush về tình trạng suy thoái của nền kinh tế Hoa kỳ, trong khi chỉ có 27% đổ lỗi cho Obama.
  Trước đó, ngày 4/4/2008, tờ USAToday đăng kết quả thăm dò dư luận của đài truyền hình CBS và báo New York Times cho thấy có đến 81% dân Mỹ cho rằng Hoa kỳ đang đi trật hướng, rằng chỉ có 28% ủng hộ chính sách của chính phủ Bush, và rằng có đến 40% dân Mỹ cho rằng sở dĩ có cuộc khủng hoảng thị trường nhà cửa là do chính quyền, chỉ có 28% qui trách cho các nhà băng và 14% cho những người vay mượn.
  Cần ghi chú thêm rằng mãi đến tháng giêng năm 2009, Obama mới lên làm tổng thống. Và do đó, ông đang bị nhọc nhằn phải làm công việc ” kẻ đổ vỏ” cho “người ăn ốc” Bush- Obama đang phải ra công giúp phục hồi nền kinh tế, tài chánh bị xụp đổ dưới thời chính phủ Bush.

 33. quang phan says:

  Những trò tấn công cuộc đời cá nhân của Obama đã không còn ăn khách nữa :
  Trích- “Đại hội đảng có nghiã là hầu hết các tai to mặt lớn của đảng phải tham dự. Nhưng đại hội đảng Cộng Hòa năm nay nổi bật không phải vì sự hiện diện của những nhân vật nổi bật nhất của đảng, mà là sự vắng bóng của họ. Trong danh sách những nhân vật không tham dự có cựu PTT Dick Cheney, cựu ngoại trưởng Colin Powell, cựu ứng viên PTT bà Sarah Palin. Không ai thấy bóng hai cựu tổng thống Bush.
  Điều thiên hạ không chối cãi được là tất cả các diễn giả đều mạnh mẽ nhấn mạnh sự thất bại của TT Obama, nhưng tuyệt đối đã không có một người nào bôi bác cá nhân TT Obama, không ai tố TT Obama là Hồi giáo hay theo xã hội chủ nghiã, không ai hỏi khai sanh hay học bạ của ông, cũng không ai đặt vấn đề đấu tranh giai cấp chia rẽ nước Mỹ”.
  Vũ Linh

 34. Người viễn xứ says:

  Thằng chột trong đám mù là ai? Bạn nghĩ thế nào, néu bà Hillary Clinton đắc cử TT Mỹ, thay vì tên vô danh tiểu tốt OBM trước năm 2008?
  1. Tại sao một người da màu, không tiền bạc, không quyền lực, không ai biết đến tên, nhưng chỉ vài năm đuợc (phe nhóm) đưa lên chính trường để làm TT US một cách dể dàng, đánh bại cả H. Clinton, một con cọp dử? Đây đúng là chuyện khó tin ở nước Mỹ nầy.
  2. Tại sao lại có màn OBM sau khi đác cử, tung tiền cho tư nhân khơi khơi, trá hình qua “thúc dẩy kinh tế zỏm”, hàu như không cần kiểm soát đuợc việc người nhận sử dụng nguồn tiền, tự do xài, bonus tối đa cho những kẻ thất bại, láy tiền thuế dân cho họ. Và sau nầy lại bắt dân xiết bụng lại, đóng thuế thêm đẻ bù lại lổ hổng? Sai lầm, và dã man đối với dân. Bạn có biết bên VN, từ giới chạy affair đến đứa nhỏ ngồi vĩa hè, thất học, gọi tiền cho khơi khơi đó là tiền gì không?
  Còn bà H Clinton, sau khi thất cử, vì còn ham danh lợi nhỏ, đã không thấy đuợc con đuờng xa, lại nhào vô ngay (bị dụ) nhận chức bt Ngoại giao, nên bây giờ kẹt cứng đủ chuyện công du oversea, có thì giờ đâu mà về tranh cử, quậy phe (DC chơi bà) trước đây. Vì là chuyện công vụ quan trọng (Trung Đông, ĐNÁ, China…), bà không thể bỏ ngang, từ chức…Bà hoàn toàn kẹt cứng vì chính đảng DC, là phe vợ chồng bà, đã gài thế bà ta. Nước Mỹ đợt tranh cử nầy do vậy mà không có thằng chột.
  Đúng ra, năm 2008 bà nên từ chối chức vụ trào OBM, nên đứng ngoài, thì giờ đây liên danh tranh cử của bà sẽ chói sáng đến đâu! Chác chắn bà sẽ đắc cử khá cao đợt nầy, vì OBM đã cho thấy khả năng ông ta sau gần 4 năm tham chính, là dở ẹt. Nước Mỹ ngày đó, néu H. Clinton thắng, đến nay chắc chắn sẽ better. Nhưng cũng sẽ có khá tay vào tù, chứ khong phải chỉ đơn độc một mình ông già ở New York làm con vật tế thần. Nhóm nên vô tù ngồi chính là bọn cho vay mortgages, credit cards, và stock trading. Biết bao nhiêu dân đã bị cuớp có kế hoạch, họ đã trắng tay, mất hết tiền down, bỏ vào nhà cửa, stocks đâù tư cho gia đình, con cháu. Đã vậy họ lại còn bị sở thuế đòi tiền cho phần vay giựt ngân hàng không thể trả, trong khi bọn tài phiệt chủ chốt mất tỉ tỉ bạc thì không ai đụng đến. Tương lai của những gia đình nạn nhân của chính phủ 2 đảng nầy vô cùng đen tối nhưng chả thấy ai nói đến họ, ngoại trừ có người bỏ thì giờ ra để promote cho đảng phái. Đầy các cảnh khổ đang xảy ra, thất nghiệp, mất nhà, thua stocks, lớn tuổi, bệnh hoạn, con cái phải lo, chi phí hàng ngày (nhận SSI thì miễn bàn ở đây) … Tôi đã gặp những ông già Mỹ & Việt than thở, buồn rầu vì gia đình phải làm lại từ đầu. Họ mất hết sản nghiệp khi OBM đác cử 2008! Trách nhiệm nầy về ai?
  Chuyện chúng ta cần là cơm no áo ấm, hạnh phúc cho mọi người. Lo riêng là lo cho các người VN ở Mỹ đây, họ có biết dạy con để trở nên người, cho chính bản thân chúng và gia đình trước, trở thành người độc lập vè mọi phương diện, kể cả quan điểm chính trị khách quan. Giới trẻ phải biết vì sao, từ đâu mà gia đình không thể sống ở VN…trước khi nói đến chuyện xả hội Mỹ đuợc nhờ là chuyện còn xa vời, để con cháu mình khỏi phải trở thành những tên hề ngu ngơ sắp hàng chờ diển kịch trưóc các thùng phiếu cho người.

 35. Quê Hương says:

  Kính bác Le Nguyen,
  Thank you for your support and encouragement. I know that we all lead hectic lives so any time spent in this forum can be a major effort.
  Yes,In this forum everyone remain anonymously. One cannot use oneself as credibility source. That the reasons posters prove his/her point needs to back up some source or documents.

 36. Quê Hương says:

  @ Kim
  *** Bà đã đọc kỹ Ryan budget chưa?
  Ryan kết án Obama cắt 716 billion dollar của Medicare hoàn toàn bịa đặt. Nhưng rồi khi đọc budget của Ryan thì vở lẻ ra vì 716 xuất hiện trong budget plan của anh ta, anh ta là người cắt ngân quỹ Medicare kiểu ném đá dấu tay.
  HE’S A CROOK! Cam đoan tất cả sẽ lộ ra trong kỳ debate giửa Vice President sắp đến

  *** Trước khi phát biểu ý kiến tôi mong ông/bà tìm hiểu vấn đề. Định kiến không giúp ích cho xã hội tiến triển được.

  Tôi đã gởi link của CBO (Congressional Budget Office) là cơ quan không đãng phái nghiên cứu về ngân quỹ quốc gia, báo cáo cho Quốc Hội là Obamacare làm giảm công nợ và sẽ cứu ngân quỹ cho Medicare Trust Fund

  Đồng thời CBO cũng gởi thơ cho John Boehner, chủ tịch đãng Cộng Hòa đa số tại Ha. Nghị Viện để cảnh cáo nếu bác bỏ chưong Obamacare thì công nợ sẽ gia tăng.

  Tối Cao Pháp Viện cũng đã chấp thuận Obamacare. Điều nên chú ý là Tối Cao Pháp Viện hiện nay đa số là Cộng Hòa nhưng đã chấp thuận với số phiếu 5/4 ngày 28 tháng sáu vừa qua.

  • Kim says:

   Khi gọi một người là Crook là người đó cũng crook không kém.
   Ćai debt clock không biết nói dối.
   Rõ ràng là người VN không thích bị gọi là trung lưu hay giàu có nếu bị đóng thuế. Họ sẵn sàng tìm mọi cách hưởng entitlement cho thật nhiều rồi rủ thêm bà con chỉ bảo cách cho họ làm nữa. Government jobs are not real jobs.
   Tôi cũng biết Obamacare đang được áp dụng chứ không phải không. IRS cũng đang được hỗ trợ để sãn sàng bắt người trốn thuế. Trong khi đó Obama hưá cho illegal immigrants free scholarship, free healthcare without work program để đổi lẫy ít lá phiếu. Bảo đảm sẽ có nhiều lạm dụng trong tương lai…immigrants lan tràn sang để hưởng free health care caǹng đông. Và tôi lo sự là để trả nợ TC, Mỹ bắt buộc phải nhận dân TC sang đêy nhập cư nhiều hơn các dân nước khác. Wait and see.

 37. Quê Hương says:

  @ người viễn xứ
  Bác đọc tài liệu từ đâu ra mà lại hiểu hết sức sai lầm thế ??!!

  *** Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ có ba hệ thống để kiểm soát nhau, chứ không thể luật rừng như bên Việtnam được:
  1) Lập Pháp: hay Quốc Hội gồm có Thượng Nghi. Viện và Ha. Nghi. Viện với lưỡng đãng Cộng Hòa và Dân Chủ
  2) Hành Pháp: Tổng Thống và các viên chức trong các bộ hay nội các .
  3) Tư pháp hay Tối cao Pháp viện gồm có 9 thẩm phán.Hiến Pháp

  *** Bác cho rằng các chương trình kích thích kinh tế là do Obama thành lập?!.

  Nên nhớ trong nhiệm kỳ của TT Bush thì bắt đầu thấy tai hại không kiểm soát để tự do phát triển hay deregulation financial system với Enron sụp đổ năm 2001, hàng ngàn người mất tiền hưu trí hay 401K. Cuối nhiệm kỳ của TT Bush Lehman Brothers bị khánh tận tháng 10, 2008. Các ngân hàng Mỹ trong tình trạng nguy cập cần chính phủ bơm tiền vào không thì cả kinh tế Hoa Kỳ sẽ sụp đổ và từ đó sẽ liên lụy cả thế giới .

  Cả hai chương trình stimulus đều do TT Bush thành lập vào năm 2008 và ứng cử viên Tổng Thống lúc bấy giờ là John McCain phải bay về Washington D.C vận động Cộng Hòa thoả thuận với TT Bush.

  Cơ quan không đãng phái Congressional Budget Office thông báo stimulus đã tạo ra 3.3 triêu công việc làm cho dân
  Tuy nhiên Cộng Hòa nhiều lần tuyên bố stimulus là chính sách welfare cho hãng xưởng. Ngay chính Paul Ryan (CH) đã viết thơ yêu cầu stimulus cho Wisconsin nhưng lại chối bỏ điều nầy. Trong các buổi phỏng vấn Ryan liên tiếp chà đạp các chương trình stimulus và nói không bao giờ xin tiền trợ cấp của chính phủ. Sự thật Ryan đã xin và nhận tất cả là $20.3 million. Dưới đây là thơ của Paul Ryan gởi Dr. Steven Chu

  http://abcnews.go.com/images/Politics/2012_08_13_10_36_08.pdf

  *** Ai dà da ….vấn đề Bonus bác lại nói sai ngàn dậm, các loại tin thất thiệt nầy quá dể kiểm chứng tại sao lại có thể tiếp tục suy nghĩ như vậy ??!!

  IAG và các ngân hàng của Wall Street đã tự động cho bonus nhau. TT Obama lên tiếng chỉ trích một số trả lại bonus, nhưng một số lớn đã co chân chạy sang hãng khác làm

  Nên nhớ Wall Street donate nhiều tiền nhất cho Romney- Ryan vì Cộng Hòa cùng quan niệm với Wall Street tranh đấu để giảm thuế cho nhà giàu và chống kiểm soát ngân hàng cả hai lý do đã đưa đến nạn khủng hoảng kinh tế hiện nay

 38. Quê Hương says:

  Xin ghi chú thêm:

  3) Tư pháp: hay Tối Cao Pháp Viện gồm có 9 thẩm phán, các thẩm phán nầy do Tổng Thống đề cử sau khi qua các cuộc thẩm vấn khắc khe của lưỡng đãng tại Thượng Nghi. Viện.

  Hệ thống Tư pháp để bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ và phê chuẩn các luật liên bang. Các tiểu bang lại có cơ quan Tư pháp riêng thuộc tiểu bang

 39. quang phan says:

  Bill Clinton biện hộ cho Obama
  Thứ năm, 6 tháng 9, 2012
  Bài diễn văn kéo dài 50 phút của Clinton tại Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân chủ hiện đang diễn ra tại thành phố Charlotte (Carolina) bảo vệ rất đanh thép các chính sách của Tổng thống Obama và nói rằng các chính sách kinh tế của ông Obama đang phát huy hiệu quả.
  Clinton lập luận rằng các chính sách kinh tế của Obama khi ông nhận nhiệm sở đã giúp ngăn chặn khủng hoảng lan rộng và giúp kinh tế bắt đầu phục hồi.
  Clinton kêu gọi dân chúng tiếp tục bầu cho TT Obama thêm một nhiệm kỳ nữa, vì “Đảng Cộng Hòa đã để lại một đống lộn xộn (a total mess) cho Obama” 4 năm trước, và TT Obama đã hướng quốc gia đến một sự phục hồi kinh tế trường tồn.
  “Không có vị tổng thống nào – kể cả tôi hay bất kỳ vị tiền nhiệm nào của tôi – có thể khắc phục hết mọi thiệt hại (của cuộc khủng hoảng năm 2008) chỉ trong vòng bốn năm,” ông lý giải, “Nhưng tình hình đang cải thiện và nếu quý vị cho tổng thống một cơ hội nữa thì quý vị sẽ cảm nhận được điều đó.”
  ……………

  • Chum Khe Ngot says:

   1/ “Đảng Cộng Hòa đã để lại một đống lộn xộn (a total mess) cho Obama” 4 năm trước

   Cái gọi là “đống lộn xộn” thật ra bắt nguồn từ thời Carter:

   1977: Jimmy Carter (D) signs the Community Reinvestment Act, guaranteeing home loans to low-income families

   1999: Bill Clinton (D) puts the CRA on steroids, pushing Fannie Mae and Freddie Mac to increase the number of sub-prime loans.

   2003: The White House calls Fannie and Freddie “a systemic risk.” The Bush administration pushes Congress to enact new regulations.

   2003: Barney Frank (D-CN) says F&F are “not in a crisis.” He bashes Republicans for crying wolf and calls F&F “financially sound.” Democrats block the Republican-sponsored regulation legislation.

   2005: Federal Reserve Chairman Alan Greenspan voices a warning over F&F accounting. “We are placing the total financial system of the future at a substantial risk.

   2005: Sen. Charles Schumer, (D-NY) says “…I think Fannie and Freddie over the years have done an incredibly good job and are an intrinsic part of making America the best-housed people in the world …if you look over the last 20 or whatever years, they’ve done a very, very good job.”

   2006: Sen. John McCain (R-AZ) again calls for reform. “For years I have been concerned about the regulatory structure that governs Fannie Mae and Freddie Mac … and the sheer magnitude of these companies and the role they play in the marketplace … the GSE’s (government sponsored enterprises) need to be reformed without delay.”

   2006: Democrats again block reform legislation.

   2008: housing market collapses; Democrats blame the Republicans!

   2/ (Clinton lý giải ) “Không có vị tổng thống nào – kể cả tôi hay bất kỳ vị tiền nhiệm nào của tôi – có thể khắc phục hết mọi thiệt hại (của cuộc khủng hoảng năm 2008) chỉ trong vòng bốn năm,”

   Clinton đã sai như sau:

   Khi Reagan lên ngôi, ông thừa hưởng cái “lộn xộn” của Carter là 10.8% thất nghiệp. Sau 14 tháng, mức thất nghiệp giảm xuống dưới 8%

   Khi Obama lên ngôi, ông thừa hưởng cái “lộn xộn” (lại lộn xộn)của Bush là 10.0% thất nghiệp 8 tháng sau khi “stimulus economy” xài hơn 800 tỉ. Từ đó tới nay, mức thất nghiệp lúc nào cũng trên 8%
   Nhắc thêm tí chút: 5 tuần sau khi thông qua stimulus economy,
   Obama tuyên bố 3/2009: “We’re beginning to see signs of progress.”
   Obama 5/2009: “already seeing results.”
   Joe Biden 9/2009: “In my wildest dreams, I never thought [the stimulus] would work this well.”
   Và 4/2010 Obama gọi mùa hè 2010 là “Summer of Recovery.”

 40. quang phan says:

  Bọn côn đồ Hồ cẩm Đào giận dữ vì chính sách đối ngoại của chính phủ Obama ở Á châu:
  Trích- 9/6/2012- Tân Hoa Xã (Trung Quốc) kể tội nước Mỹ đang bao vây Trung Quốc. Họ phân tích: “Nửa sau thế kỷ 20 và đầu thế kỷ này chiến lược của Mỹ đặt trọng tâm vào Châu Âu. Trong nhiệm kỳ của Tổng Thống George W. Bush thì ông dồn hết năng lực vào chiến tranh Afghanistan và Iraq. Nhưng trong hai năm qua chính quyền Barack Obama đã nâng cao khẩu hiệu Trở về Châu Á; năm ngoái ông Obama đã khẳng định điều đó trước Quốc Hội Australia, Úc Châu. Washington đã thắt chặt quan hệ quân sự với Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và Philippines. Obama gia tăng số thủy quân lục chiến đồn trú ở bờ biển phía Bắc nước Úc. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố thay đổi kế hoạch điều động hải quân. Trước kia là một nửa ở Châu Á; bây giờ là 60% sang Châu Á! Mỹ đã thao diễn quân sự với các nước Nhật Bản, Nam Hàn, Philippines, Thái Lan và cả Việt Nam! Trong thời gian Trung Quốc và Nhật Bản đang cãi nhau về quần đảo Ðiếu Ngư thì Mỹ đi tập trận trên biển với Hải Quân Nhật suốt 37 ngày! Năm ngoái, số vũ khí Mỹ bán cho nước khác đã lên tới hơn 66 tỷ đô la, phần lớn bán cho các nước Châu Á. Ðầu năm 2013 tới, lần đầu tiên Mỹ sẽ điều động tới Singapore những tầu chiến cận duyên (littoral combat ship, LCS).
  Tân Hoa Xã còn nhắc lại từ năm 2009 chính quyền Obama đã cổ động cho một hiệp ước Hợp tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP, Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), để lôi kéo các nước Á Ðông liên kết kinh tế với Mỹ chặt chẽ hơn.

 41. quang phan says:

  Ngoại trưởng Hillary Clinton khiến bè lũ côn đồ Hồ cẩm Đào phát cuồng:
  Trích- TQ Nổi Giận, Trả Đũa Hillary Về Lời Kêu Gọi ASEAN Liên Kết;
  06/09/2012
  Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm Thứ Tư họp với Chủ Tịch Nước TQ Hồ Cẩm Đào để ép TQ phải hòa đàm để giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông với các nước láng giềng. Tuy nhiên, phía TQ nêu vấn đề về tính trung lập của Mỹ.
  Cùng ngày đã có một bày tỏ bất mãn từ phía TQ: theo lịch trình bà Clinton sẽ họp với Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình cũng vào Thứ Tư nhưng buổi họp bị phía TQ hủy bỏ với cớ “lịch trình bất ngờ.” Thái độ cố ý bất lịch sự này là bày tỏ minh bạch về chuyến đi vận động hòa bình Biển Đông của bà Clinton.
  Dễ dàng hiểu tại sao TQ bày tỏ phách lối đối với bà Clinton: Trước khi tới Bắc Kinh, bà thăm Indonesia, và tuyên bố rằng các quốc gia Đông Nam Á phải lập mặt trận chung để thương thuyết về Biển Đông.

 42. Người viễn xứ says:

  Kính ông QH:
  Những chuyện tớ trình bày trên, chi tiết đèu đã được báo chí, tv, nets đăng tải hàng ngày. Giới bình dân ngồi dunkin donuts chúng tôi, dù tiếng Mỹ dở tệ, học lực kém, nhưng ít nhất cũng thấy đưọc 2 chiều của mổi vấn đề. Chúng tôi không lãnh lương hay ăn phân (funds) của ai để phải bàn tán, bênh vực từng cá nhân, đảng phái một cách tào lao. Hay cố tình lợi dụng diển đàn chung để làm lạc hướng dư luận, nhung sau cùng lại cho thấy cái lưng hở của khả năng mình.
  2 đảng DC và CH hiện không làm việc cho lợi ích thật sư của dân, ông OBM và M. Romney đều dỡm, thì tôi nói sự thật. Và thực tế các năm qua đã chứng minh rỏ ràng, ai cũng biết cả, chỉ có ông là chưa thấy thôi.
  Hai phần ông phản hồi trên, chỉ dành hù người Vn mới sang Mỹ vài ngày, chứ trong xứ Mỹ, và trên diển đàn nầy, không phải ai cũng là alien resident khù khờ cả. Chi tiết trình bày giống như tay dạy học đâu đó về lịch sữ US song ngữ, hay ông chỉ là người vừa mới nhập tịch Mỹ thôi. Khiêm nhường vẫn luôn là tính cao quí của người trí thức.

 43. Kim says:

  Mitt Romney khôn ngoan hơn Obama nhiều nên mới giàu có.
  200 triệu không phải obsenely rich thời này…
  Wait until Obama and Michelle get theirs
  Còn Obama chưa làm nên trò trống gì đã vội nhảy vào đòi làm
  cách mạng xã hội Mỹ thành socialist ……đỏ.
  Nay phải nhờ Bill Clinton ra đỡ hộ.

  Thử hỏi từng người VN giàu có có ai không làm giống Mitt không?
  Nhưng có một số VN làm giàu theo kiểu fraudulence, trốn thuế, mượn equity
  mua stocks, mua thêm nhà, rồi bỏ chạy….abuse of medicare, insurance….free of charge.
  Cá nhân trốn nợ nhà băng phải chịu, chứ quốc gia nợ thì người dân phải gánh .

  Y như chính phủ Obama đang làm vậy. Nhưng Obamacare bill là một loại
  Ponzi Scheme that makes Bernie Madoff proud. Pelosi nói bill này sẽ tạo ra nhiều jobs.
  Tiền đâu mà trả cho nhân viên chính phủ nếu không có các nhà tư bản, corporations bị
  đánh thuế cao. Vì thế họ phải đóng cưả, sa thải nhân viên, merged?

  Cách đây vài chục năm tôi đã từng làm việc cho hãng dàu hoả họ làm chuyện này hoài hoài,
  nhưng may tôi không bị sa thải.

  Sư thù ghét nhà giàu là do ghanh tị. Tiền bạc luân chuyển qua tay người này
  người khác vài chặng đường mới sang tay mình. Có ai sanh ra mà có tiền sẵn trong tay ?

  Ờ Mỹ traditionally người giàu có mới ra ứng cử để serve their country,
  còn Obama là opportunist nhảy vào chính trị an̉h hưởng bởi tụi liberals
  có khuynh hướng CS. Ông ta tưởng cao tay lắm arrogant, nhưng thất bại
  vì không biết deal with Republicans in Congress. Bây giờ ra xin lạy cử tri
  cho thêm 4 năm nữa. Peter principal applied to Obama “employees tend to rise to their
  level of incompetence” so the most he could do is to be The first tattoo, first gay, first beer brewer ,
  first Amateur President.

  Bill Clinton đợi 4 năm và biết sẽ có dịp này ra DNC đọc bài diễn văn biện hộ
  cho chính ông ta là giỏi hơn Obama nhiều….

  Nhưng vì họ là dân chủ nên họ phải bênh nhau chứ.

  Political conventions are for retards. Trông giống North Korea rally : claps claps claps
  shouts shouts shouts at every speech break.

  Muốn biết Clinton’ first opinions of Obama cứ lục lọi, lên nét đọc thì rõ.

  C-Span – Paul Ryan rip Obama in 6 minutes:

  http://www.youtube.com/watch?v=zPxMZ1WdINs

 44. Kim says:

  Diễn đàn này chỉ có hai ba ông độc quyền để ủng hộ thể chế Obamacare. Không có nhiều người tham dự. Ngoài Obamacare có gì để đáng nói hơn. Không cần dẫn chứng một chiều. Chỉ thấy sự kiêu ngạo lúc khởi đầu cũng đủ cho biết Obama là dân amateur rồi. Vì thế báo chí đăng hình ông ta lên là first gay, first tattoo, ‘hit the road’ president đó là sự thực trước mắt.

 45. Le Nguyen says:

  Phần đông con người bao giờ cũng có khuynh hướng đánh giá bừa băi ngay trong bất cứ cơ hội nào mà họ nắm được, nhất là trong chính trường cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Thiên hạ thích đánh giá người khác vì tự lợi hoặc muốn chứng tỏ “trí thức”, mà không hề nghĩ đến trách nhiệm hay sự nghiêm túc. Nhưng giả dụ có sự đề nghị nhờ chính đốn, sửa những sơ suất, sai lầm thì tôi thiết nghĩ không ai dám có ý kiến nữa vì họ sợ bộc lộ sự không hiểu biết của họ.
  Để tuyên truyền chính trị thì bao giờ báo chí, internet, radio cũng là phương tiện thông tin rộng lớn, nhanh nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Lý đó là vì đa số thiên hạ chịu đọc, chịu nghe mà lại lười, hoặc không có khả năng kiểm chứng lại những điều nghe thấy, hoặc không có một chút tư duy đúng đắn và khách quan để nhận định vấn đề cho chính xác.
  Hao tổn chút năng lực để viết vài dòng bậy bạ cho vui ngày tháng vậy thôi chứ không có ác ý gì đâu quí ông/bà.

 46. Le Nguyen says:

  Bác Kim bảo rằng “Khi gọi một người là Crook là người đó cũng crook không kém”.
  Bác Kim “Chỉ thấy sự kiêu ngạo lúc khởi đầu cũng đủ cho biết Obama là dân amateur rồi…..”
  Tôi nghĩ chắc bác Kim không phải là người như vậy đâu nhỉ.

 47. Quê Hương says:

  Có bao giờ bác Kim tự nghĩ vì sao đa số thế hệ thứ nhì người Việt trên đất Mỹ đều bỏ phiếu cho Dân Chủ hay không?
  Đây là sự mâu thuẩn với bậc cha mẹ vì thống kê cho biết người Việt tại Mỹ trên 50 tuổi bỏ phiếu cho Cộng Hòa

  ** Thế hệ trẻ gốc Việt hầu như 99% phần trăm có học và professionals bác sĩ, dược sĩ, luật sư hay kiến trúc sư vì vậy sẽ đóng thuế cao hơn nếu bỏ phiếu cho Dân Chủ. TT Obama muốn thay đổi hệ thống thuế cho công bằng, lợi tức $250,000 phải đóng thuế cao hơn, đối với thế hệ chúng tôi thì $250,000 quá dể đạt được. Bỏ phiếu cho Obama là sẽ đóng thuế nhiều hơn chính sách thuế của TT Bush hiện nay, nhưng đâu phải vì vậy mà bỏ phiếu cho Romney để cắt ngân quỹ của các người già tại viện dưỡng lão hay trẻ em tàn tật.

  Thời TT Clinton khi người khá giả đóng thuế cao hơn và cũng là thời kinh tế phồn thịnh nhất, ngân quỹ thặng dư. Không như 3 tổng thống Cộng Hòa cắt thuế cho hãng xưởng, ngân quỹ thiếu hụt và bao nhiêu việc gởi qua Trung Cộng hay Ấn Độ.

  ** Chúng tôi bỏ phiếu cho Dân Chủ vì những chính trị gia Dân Chủ Mỹ nhớ thuộc lòng tên của các nhà tranh đấu tại Việtnam bị bắt giam, nhắc nhở chúng tôi kiên nhẩn vì họ không bao giờ quên và tiếp tục tranh đấu cho những người vô tội đang bị đàn áp. Đãng Dân Chủ chủ trương chính là nhân quyền vì vậy hầu hết các luật về nhân quyền đều do Dân Chủ đề xướng & tranh đấu đến thành công dù phải mất cả trăm năm.

  ** Chúng tôi không ganh tỵ nhưng từ chối không muốn ích kỹ hay “Me Generation”. Tài sản của Mitt Romney không thể nào so sáng với Bill Gates, Warren Buffett hay các người thành lập Google & Facebook, nhưng sự khác biệt là các tỷ phú trên chia sẻ sự thành công của họ với những người thiếu may mắn và đồng ý với Obama để trả thêm thuế.

  Mitt Romney dấu diếm tài sản tại các nhà băng tại Thụy sĩ và các đảo tại Nam Mỹ, hoàn toàn không đóng thuế thay vì mướn người tạo công ăn việc làm cho dân thất nghiệp hiện nay những donation của ông ta là cho nhà thờ Mormon vì đạo Mormon bắt buộc tín đồ phải đóng góp 10% lợi tức của mình. Các trọc phú bỏ tiền ra để ủng hô. Mitt Romey cũng làm giàu kiểu tương tự

  ** Người Việt hải ngoại nên có lối suy luận công bằng Ngày trước Cộng Sản đã đầu độc cả hai miền Nam và Bắc với những tuyền truyền hết sức vô lý, nhưng vẫn có người tin. Ngày hôm nay với nhiều phương tiện để tìm hiểu nhưng họ đã quyết định khép kín narrow minded. Hãy đọc lại những postings của mình và ngay cả những bài viết của các ông tự gọi mình là nhà văn trên các báo của người Việt đầy những ý nghĩ xấu negative thoughts tôi rất thương hại cho họ.

  Bạn bè tôi đã khuyên là không nên phí thì giờ trong các forum không phải thế hệ của mình vì họ đã gave-up với chính cha mẹ của họ. Tôi không đồng ý vì tôi may mắn có cha mẹ rất hiểu biết và cảm thông khuyến khích sự suy nghĩ và gìn giử hai văn hoá Mỹ – Việt. Bây giờ tôi đã nếm mùi và thông cảm bạn bè mình hơn.

  • Kim says:

   Không có ý nào xấu và ý nào tốt. Obama đã từng nói “nếu tôi được relected tôi sẽ compromise” . Ông ta làm phí 4 năm vừa qua chỉ vì lo blame blame blame và dùng nó làm bản tựa để lo tranh cử thêm nhiệm kỳ. Ông ta quên là vì không thích Bush nữa nên dân chúng ho tin tưởng vào tài hùng biện bỏ phiếu để ông ta correct the economy. Bây giờ nếu còn thêm 4 năm nữa ông ta mới bắt đầu seriously negotiate với quốc viện thì hơi trễ trong khi Iran nuclear bomb hoàn thành, chiến tranh Israel cận kề, TQ lan tràn khắp hoàn cầu, nước Mỹ này đã đầy rẫy rồi. Hôm rồi đi shopping, đang đứng chờ người clerk, mộ nhóm người Tàu xi xa xí xố mua hàng. Một người đàn ông nói tiếng Anh khá họ nói “We are from China” trong khi chờ đợi anh ta quay qua hỏi tôi : “Where are you from?” Tôi không trả lời, nhưng pressed, nên tôi nói ” I cam from here” He said: “No, I mean who are your ancestors ?” Đó các bác thấy không? có nghĩa họ cho TC là tổ tiên của người da vàng mà?

 48. Kim says:

  Trong chính trị khi người ta nói cắt giảm có nhiểu nghĩa. Khi các bác đi shopping, họ nói giảm đại hạ giá 30 phần trăm, các bác tưởng bở. Vì có nhiều lỗ hổng nên có nhiều lợi dụng thì họ phải giảm cắt bằng cách thông loc̣ hơn, điầu kiện khó hơn. Các bác nói các bác làm nhiều tiền mà sao để cha mẹ vào bệnh dưỡng lão? DNC convention nay khác thời của Kennedy: “Ask not what the country do for you but ask what you can dofor the country” ? Dân chủ là lấy tiền của người khác làm việc thiện rồi lấy credit?

 49. Quê Hương says:

  @ Kim
  How shallow! Suy nghĩ quá nông cạn !!!
  Chỉ có người Việt mới được quyền sang tỵ nạn hay sao? Nếu nói tiếng Tàu thì không được quyền hưởng tự do?
  Xin nhắc bác: người Tàu Hong Kong và Đài Loan không phải là Cộng Sản !!!

  Lại thêm nhận xét nông cạn. That’s absolutely so narrow minded !!!!!
  Tại sao lại nghĩ chúng tôi bỏ cha mẹ vào viện dưỡng lão mà không nghĩ đến người Mỹ đang ở trong viện dưỡng lão hiện nay?
  Thế giới của bác chỉ giới hạn những người nói tiếng Việt thôi hay sao?
  Bác chỉ quan tâm những gì có liên hệ đến quyền lợi của bác thôi sao??

  Sau đệ nhị thế chiến số sanh đẻ gia tăng trong khoảng từ năm 1946 đến 1964 tất cả là 76 triệu dân Mỹ chào đời. Thế hệ nầy được gọi là baby boomer tất cả là 76 triệu người, hiện nay baby boomer bắt đầu già yếu bịnh hoạn, 5% phải vào viện dưỡng lão. Họ đã góp phần xây dựng xứ sở, nay già yếu thì nên giúp họ vui hưởng chút ngày tàn, đó cũng là văn hóa của Á Châu ngàn xưa để lại

  Những người kỳ thị nên biết Hiệp Chủng Quốc đã mở rộng vòng tay đón tiếp họ không phân biệt màu da, sắc tộc ngôn ngữ hay tôn giáo

  • Kim says:

   The debt clock does not lie. Tôi sợ rằng Mỹ phải gánh nợ TQ và trả họ bằng cácc ho dân TQ sang đây thả dàn. Tôi cũng biết ai là TC, ai là Taiwan, ai là HK. Nhưng VN mình bây giờ lẫn lộn không biết ai là CS ai là dân boat refugees nữa rồi.
   Tôi chỉ hỏi tiền đâu mà take care tất cả thế giới trong khi đánh chận tụi tư bản, corporation, small business? Bác có đồng ý government jobs are not real jobs không?

 50. Kim says:

  Trong chính trị khi người ta nói giảm cắt nó có hai nghiã.

  Đảng đối lập cho là cắt giảm..

  Đảng cầm quyền không tăng lên theo cost of living chứ không cắt thật sự.

  Tại sao cái bác Quê hương này khoe khoang là dễ kiếm 250k mà đầu óc còn muốn
  lợi dụng nhà dưỡng lão để cho cha mẹ vào ở. Đạo đức suy tồn?

  Thời Clinton là do stock market bloom – thời của dot.com chứ Clinton chẳng phải dơ tay làm chi cả.
  Lịch sử Lewisnky chứng minh. Cứ mỗi một stock transaction tiền lời phải chia cho chính phủ và state income
  tax. Ai cũng dính líu thời đó đến nỗi một nhà bình luận đã lên tiếng ” Khi người lao động bỏ tiền ra mua stocsk
  là có một tình thế lũng đoạn” . Tôi còn nhớ thợ neo bị người Việt gian trá dụ ra computer trade stocks
  suốt ngày bên Virginia…Quên rồi sao?

  CA thặng dư vì thuế, nhưng lại tiêu xài phung phí cho đủ loại chương trình xã hội.
  Chính Al Gore suggesed cho SS vào wall street.
  Bây giờ tụi dân chủ lại xoay trở đổ cho là Bush muốn như vậy.

  Thời kỳ dot.com ai mà không nhớ thì lạ. Có nhiều công ty cũng bị cuốn theo chiều gió mà bại sản.
  Thời kỳ này và thời kỳ đầu tư nhà là hai thời kỳ của tham sân và si rõ ràng nhất. Không học được
  bài học này cũng lạ đấy…..Dân chủ chỉ giỏi blame blame…
  Người giàu vì họ biết tiết kiệm sau khi họ có tiền do công lao của họ.
  Boston người Viet kỳ lạ?

 51. Kim says:

  QuêHương nói :”Đây là sự mâu thuẩn với bậc cha mẹ vì thống kê cho biết người Việt tại Mỹ trên 50 tuổi bỏ phiếu cho Cộng Hòa ”
  Ông này mâu thũân. Chắc ông ta chưa tới 50?
  Sao lại phí thời gian thế nhỉ. Sao không jupm ship lúc này?

 52. Kim says:

  Tôi không biết các bác sinh trưởng ở Mỹ bao lâu. Nhưng tôi ở đây 40 năm. Tôi chứng kiến nhiều cuộc tranh luận bầu cử. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy có class ware fare do Obama khởi xướng. Người Mỹ từ hồi trưởng thành theo tinh thần Christian, tuy tôi không phải là Christian, họ có tiền nhiều rồi họ muốn thi hành altrusim to the world…nhưng họ bị lôi cuốn vào conflicts của thế giới. Bà Condi Rice đã từng tâm sư với phóng viên là tại sao ai cũng muốn Mỹ làm trọng tài cho vấn đề của họ? Cây muốn lặng gío chẳng ngừng. Đó là vấn đề ngoại giao. Quốc nội, trong sự cường thịnh của xã hội, mức sống của người dân Mỹ được nâng cao, các xưởng trả lương nhân viên hậu hỹ, đời cha làm, đời con nối tiếp…nhưng rồi vẫn có những kẻ lạm dụng nhảy vô lập union bắt họ đóng tiền để bảo đảm công qn việc làm….thế rồi tụi trẻ ra trường không có việc làm vì những người trước họ tuy không có học nhưng vẫn còn giữ công việc không có chỗ len vô…các mạnh ngấm ngầm, vài năm các corporation laị offer early retirement để loại bỏ dân cũ, mướn người tài năng -up-todate technology traning…union từ đó không còn hiệu nghiệm. Healcare do corporation chịu trả cũng tăng theo inflation….Darwin’s principle : survival of the fittest cũng áp dụng cho các công ty. Khi còn đi làm, tôi nhứ thị trường không có nhiều hàng hoá rẻ như bây giờ. Phần lớn hàng made in usa rất đắt nên cưả tiệm không dám stock up. Có phải outsourcing tới các xứ nhân công rẻ là làm lơ\̣i cho dân Mỹ không? Vì thế họ thúc đẩy dân Mỹ phải tiêu thụ thì kinh tế mới phát trieê. Cái gì cũng vậy nhiểu quá không tố…Ăn nhiều thì bị bội thực nếu không bệnh hoạn. Kinh tế khựng lại là thế….không cần phải đem thống kê ra doạ thiên hạ…cứ nhin tình trạng xung quanh và nhìn vào budget của mỗi gia đình là biết. Common sense works all the time. Budget gia đình thế nào thì national budget thế đó. Blame yourself first.

 53. Quê Hương says:

  Nếu thực sự quan tâm về công nợ thì phải biết là tất cả các kinh tế gia đều công nhận kế hoạch kinh tế của Romey sẽ thất bại mà lại không hợp lý. Không cần là kinh tế gia chỉ cần common sense cũng biết được là muốn trả nợ thì phải tìm cách để thu tiền vào chứ không phải giảm thuế.
  Romney và Ryan giảm thuế người lợi tức cao và hãng xưỡng thì làm sao mà hết nợ được, dù có cắt tiền Medicare, Medicaid của người già và người nghèo đến tận xương tủy của ho. Trong khi các hãng như GE và Exxon đóng Zero thuế.

  Chính sách kinh tế sai lầm đã làm các Tổng Thống Cộng Hòa liên tiếp mang nợ.
  Bác đã ở trên đất Mỹ trên 40 năm mà lại không biết, hay cố tình tảng lờ chuyện TT Reagan nợ như chúa chỏm. TT Reagan được xem là người hùng của đãng Cộng Hoà, suốt thời gia Reagan làm tổng thống nước Mỹ hoàn toàn không có chiến tranh nhưng TT Reagan đã mượn Nhật và Tàu hơn 3 trillion, tiền lời của 3 trillion thử hỏi sẽ là bao nhiêu hơn 30 năm nay. Sao không nghe bác Kim nói gì hết?
  Chính sách kinh tế sai lầm đã làm các Tổng Thống Cộng Hòa liên tiếp mang nợ từ TT Reagan, TT Bush (cha), TT Bush (con).

  • ttcanada says:

   vậy đi mượn nợ xài là hợp lý sao,đừng dùng kinh tế gia mà hừ dọa bà con nữa,nếu ngài kinh tế giá nào giỏi,biết cái nào sai thì cũng phải biết cái nào đúng,làm ơn ra tay cứu độ nước Mỹ và gia đình em nữa,chứ toàn là bươi móc nói xấu thôi,túng thế thì lại đổ thừa

 54. NgườiDân says:

  Dưới đây là những kiểm chứng của truyền thông dân chủ nói về bài diễn văn của 2 ông TT và PTT tại đại hội đảng ở Charlotte:
  Source: Washington Post
  Fact checking Obama’s and Biden’s speeches at the Democratic convention in Charlotte
  http://www.washingtonpost.com/blogs/fact-checker/post/fact-checking-obamas-and-bidens-speeches-at-the-democratic-convention-in-charlotte/2012/09/07/ef79e0b6-f8a0-11e1-8b93-c4f4ab1c8d13_blog.html?hpid=z2

  Fact-checking Obama’s convention speech
  Source: San Jose Mercury News, San Jose, CA
  http://www.mercurynews.com/presidentelect/ci_21489568

  Con số về việc làm tháng 8/ 2012
  Source: MSNBC
  Jobs growth slows to a snail’s pace in August

  http://economywatch.nbcnews.com/_news/2012/09/07/13725581-jobs-growth-slows-to-a-snails-pace-in-august?lite

 55. Quê Hương says:

  Kim wrote: September 7, 2012 at 1:42 PM
  “Tại sao cái bác Quê hương này khoe khoang là dễ kiếm 250k mà đầu óc còn muốn lợi dụng nhà dưỡng lão để cho cha mẹ vào ở. Đạo đức suy tồn?”

  1) bà đọc mà không hiểu tiếng Việt
  2) bà không hiểu tình hình xãy ra trên đất Mỹ lại phát ngôn loạn lên cứ như là Fox aka Faux News

  *** Hãy dẫn chứng tôi viết bỏ cha mẹ vào viện dưỡng lão lúc nào, huh?!!!

  *** TT Obama muốn thay đổi luật về thuế nếu vợ chồng lợi tức trên $250K thì đóng thuế cao hơn hiện nay. Nếu bà nghĩ vợ chồng thế hệ trẻ gốc Việt hiện nay không làm ra được 250K/year thì thật tình tôi không hiểu 40 năm về trước bà từ hành tinh nào đến

  • Kim says:

   Tôi là CH không ăn nói hung bạo la lối như của DC. So sánh hai conventions xem. Rõ ràng DC is desperate nên la làng y như North Korea rally: vỗ tay hô hào, nước mắt nước mũi ròng ròng. Obama thật là gỉoi, nên nhờ Bill C. hô hào “You have to vote for Obama” . Rõ ràng Peter principle has proven Obama well.

  • Kim says:

   DNC political convention is for retards. Like North Korea rally: claps claps , shouts shouts, tears tears, loud mouth radical lefts.

 56. Người viễn xứ says:

  Kính ông QH.
  Tôi chúc mừng gia đình ông may mắn có lợi tức cao hơn 250k. So với đại đa số người VN đi làm ở xứ Mỹ nầy, con số đó quả là khá cao, ít gia đình VN đạt đến được. Ông hãnh diện về sự may mắn còn có việc làm với mức lương cao, là điều tốt cho ông. Nhưng cùng thời điềm nầy, ông có biết còn cả khối triệu gia đình người Viet cũng như người Mỹ, họ khong có đuợc caí may mắn ông đang nhận hưởng. Họ phải làm việc đầu tắt mặt tối trong các tiệm nails đầy hóa chất, không benefit, không tượng lai. Họ phải làm việc trong các hảng xưởng đầy phân hóa, kỳ thi, phe đảng. Ngày ngày lo sơ không biết cong việc sẽ mất lúc nào, tương lai gia đình sẽ ra sao. Kém may măn hơn nữa, là nhựng người kém Anh ngữ, không có điều kiện tiến thân, trau dồi chử nghĩa, trường lớp cao như ông, họ phải đi làm lén lút, lãnh tiền măt với giá bóc lột quá thấp. Con số 250k là cả một giác mơ thiên đường của cả triệu gia đình không may măn như ông.
  Tuy vậy, đa số người Việt Nam qua Mỹ đa số tay trắng làm lại từ đầu, dù vat vả, khổ cực, nhưng hầu như căn bản về chữ và tiếng Việt không ai quên đưọc, ngoại trừ người mất gốc, lai căng.
  Người có học thức (Mỹ ) cao, nhưng đọc chử Việt, mà không hiểu hết được nghĩa từ chử Việt (ngoại trừ bí quá làm bộ không hiểu), thì làm sao đọc “chử” Việt, mà lại mong muốn là hiểu “tiếng” Việt cho đuợc?
  Thưa ông, “chử Việt” và “tiếng Việt” là hai phần khác nhau. Ông không nên, và cũng không thể ép buộc ông/bà Kim “đọc mà không hiểu tiếng Việt”. Xưa đén nay, từ VN sang Mỹ, chua có ai nói chuyện kỳ cục như ông vậy.
  Khiêm nhường vẫn luôn là đức tính tốt của người trí thức. Chúc gia đình ông may mắn lâu dài với lợi tức trên 250K.

  • Kim says:

   Cám ơn NguoiviễnXứ.
   Tôi nghĩ QuHuong chỉ muốn khoe ta đây làm ra tiền dễ ợt. Vậy mà còn la làng về sự giàu có của Mitt. Mitt và Obama như vậy chắc còn thua Quehuong xa.

 57. quang phan says:

  Trích – Đại hội đảng Cộng Hòa, tại Tampa, không đưa ra một kế hoạch và chỉ tiêu hành động trong 4 năm tới, nếu đắc cử, ví dụ như chỉ tiêu công ăn việc làm mới, mức độ giảm thâm thủng ngân sách, kế hoạch cải tiến di dân,…

  Vì tính chất thiếu cụ thể và thiếu kế hoạch, nên sự thuyết phục của Mitt Romney không cao và hậu quả là sau đại hội đảng, ông ta không tăng được đáng kể sự ủng hộ từ cử tri. Gần như mức độ ủng hộ đối với ông Mitt Romney không thay đổi trước và sau đại hội.

  Chúng ta nhớ rằng ông Ronald Regan đã vạch ra cụ thể chiến lược và chỉ tiêu nhiệm kỳ 2 qua “Morning in America”, và cựu TT Bill Clinton đã vạch ra “Bridge to the 21st Century” trong chương trình tái ứng cử tổng thống của ông vào năm 1996.
  (Trần Thị Sông Dinh)

 58. Quê Hương says:

  Ông người Việt viễn xứ

  Sở dĩ tôi viết “đọc mà không hiểu” vì tôi đã quá mệt mõi giải thích 2 lần và lần nầy là lần thứ 3. Tôi viết rỏ ràng là thế hệ thứ nhì người Việt hải ngoại đa số tuy lợi tức cao nhưng vẫn bầu cho Dân Chủ, chịu đóng thuế để có một xã hộ tốt.

  Bất cứ gia đình Việtnam nào tuy cha mẹ có nghèo đi nữa nhưng vẫn cố gắng cho con học đại học và thường lệ vợ (hay chồng) của tụi nó cũng sẽ có học nên lợi tức cao, bị thuế nặng nhưng không phải vì vậy mà bỏ phiếu cho Cộng Hòa để được thuế thấp như Mitt Romney.

  Hoàn toàn không nói đến cá nhân, đây là đa số trong xã hội người Việt. Bà Kim lại tưởng tượng cho là tôi muốn bỏ cha mẹ vào viện dưỡng lảo, so sick!

  Bà Kim có quan niệm rất sai lầm là theo Dân Chủ để thụ hưởng, Tôi không thích lối suy nghĩ chỉ nhìn thấy điểm xấu của người khác, trong khi chính mình chưa chắc hoàn toàn

  Sau đây là bài viết về giới trẻ người Việt và đãng Dân Chủ

  GOP LOSING VIETNAMESE AMERICAN VOTERS

  http://vietvoters.com/?p=637

  WHY ASIAN AMERICANS WILL VOTE DEMOCRATIC THIS NOVEMBER

  http://www.huffingtonpost.com/rep-mike-honda/why-asian-americans-will_b_774675.html

  *** Theo chương trình bảo hiểm của TT Obama thì nếu tiệm ông làm có 25 nhân viên và lương tổng cộng cho mỗi năm cho tất cả nhân viên là $50,000 thì bảo hiểm cho nhân viên sẽ được chinh phu cho tax credit 35%, năm 2014 thì sẽ được 50%. Tuy nhiên người Việt hay trả tiền mặt cho nhân viên nên điều nầy khó thực hiện

  Đây là posting cuối cùng của tôi. Chúc tấ’t cả nhiều an lành

 59. Kim says:

  Tình trạng của Mỹ và VN:
  Hàng ngày có nhiều emails trong ngoài nước gửi ra chống đối chính quyền VN mãnh liệt về việc nhựơng đất, dâng cắt đất, cho TC đấu thầu, khai thác tài nguyên. Các ông bà bên Mỹ và khắp nơi trên thế giới mang cờ vàng VN biểu tình rầm rộ trước toà đại sứ TC và VN phản đối liên miên, Hoàng Sa và TS là của VN.
  Sự có mặt của dân Chinese có phải là do nguyên nhân trả nợ Tàu cộng đánh bại Mỹ?
  Xin lỗi quý bác, tôi khơi chuyện VN này ra mà nghĩ đến dân Mỹ. Chắc có nhiều bác đã vui thích và hãnh diện khi được tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ vì là lần đầu tiên trong cuộc đời được có tự do nhân quyền đúng nghĩa, cơm no áo ấm, thời tiết thiên thượng đia hạ an bình của quốc gia đang cưu mang mình. Có quốc gia nào trên thế giới như nước Mỹ này, bị đánh bại ở VN mà con mang ân trả oán?
  Nói cho ngắn chuyện, các bác có cảm thấy đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế nặng nề này bao nhiêu người dân Mỹ trong đó có người Mỹ gốc Việt, đang lo sốt vó vì số nợ của quốc gia quá cao không?
  The debt clock is ticking ticking ticking… Và hôm nay số nợ đó đã vượt qua 16 ngàn tỷ Mỹ kim.
  Trong tiểu gia đình, nếu vì lý do nào tiền xài vượt quá lợi tức thâu vào, phải đi vay đi mượn từ họ hàng bà con còn có thể quịt được, nhưng nợ người ngoài hay ngân hàng họ sẽ làm đủ cách để đòi kể cả việc thưa ra toà họ và chắc chắn bằng cách này hay cách khác sẽ phải hay còn bị xiết nhà. Bốn năm qua vì lòng tham không đáy thị trường kinh tế tài chánh lũng đoạn, dân chúng bỏ nhà bỏ xe, trốn nợ. Tình trạng thê thảm, vì số người này quá đông không thể bắt họ ra toà hết được nên nhà băng phải chịu.
  Nhưng nhà băng lại là chủ nợ của chính phủ nên chính phủ phải nhờ Fed in tiền ra cứu họ (cũng như cứu kinh tế chung)….
  Nhưng cuộc “bail out” hay “stimulus” này không thành công vì dân chúng ăn sài quá trớn, một bụng chứa đầy như khi ăn xong một bữa buffet. Họ không tiêu tiền mua nhà, mua đồ trang sức mua furniture , big items cho nhà mà họ lại bán tháo.
  Kinh tế khủng hoảng hậu quả giây truyền… không ai tiêu thụ, sản xuất ngưng đọng…trong lúc đó vì chính phủ không có tiền thuế vào nên không trả được nợ của TC và rồi nợ và tiền lời ứ đọng chồng chất cao thêm. – compounding.
  Nhìn thấy cái nhân quả rõ ràng chưa?
  Mỹ điên đầu sao trả nợ TC đây? Mà TC cũng không muốn Mỹ trả nợ lúc này là vì giá trị đồng dollar giảm mãi lực. Trước kia công ty dàu xăng nào đó muốn bán cho TC nhưng không thành vì bị phản đối…nhưng đó chỉ là một chứng cớ nhỏ lúc ban đầu, đi quá sớm nên bị lô diện. Nay phải làm sao? Bằng cách sửa đổi welfare và immigrant để chính sách uyển chuyển hơn. Tuy hai đảng cãi nhau trên sân khấu đấy, nhưng sau hậu trường họ đã có ước tính rồi…
  Welfare và Obamacare là có mục đích tạo cơ hội cho những người không đủ khả năng trong thời gian đầu đặt chân tới nước Mỹ, giúp họ đứng vững, và tự tạo cho đủ điều kiện độc lập tiến lên về kinh tế.
  Trung cộng có hơn một tỷ người, và chính phủ của họ sau bao nhiêu năm qua, đất đai trồng trọt khan hiếm, vẫn không làm sao nuôi dân đầy đủ được. Họ phải cho di dân, và tôi nghĩ họ đang thực hành chính sách di dân sang Mỹ và chấp nhận việc Mỹ dùng chương trình welfare và healthcare nuôi di dân của họ để trả nợ đậy một phần nào chăng.
  Những di dân Trung cộng đến Mỹ bằng mọi cách: trốn trong các hộp đựng hàng hóa xuất cảng dưới tầu thủy, qua đường Nam Mỹ xuyên biên giới phía nam, du lịch Canada và dùng giấy tờ giả mạo vượt biên giới lỏng lẻo phía bắc. hay du lịch thẳng Mỹ rồi trà trộn vào những khu bàn cờ đông đúc China Town ở lại. Tại nhiều tiểu bang họ đến với visa du lịch, nhưng chỉ một tuần lễ sau khi có mặt họ đã được phân phối cho đầy đủ mọi loại trợ cấp, và khi hết hạn trở về nước, người quen, họ hàng của họ vẫn tiếp tục nhận được trợ cấp và chuyển về lục địa cho họ. Tình hình giống như dân boat refugese VN gửi cả tỉ về nuôi bác và đảng gián tiếp qua tay bà con bên nhà.
  Các bác có để ý có nhiều foot massage parlors không? Những người thợ này qua đây bằng cách gì? Có phải là nhân công làm việc cho công ty này nọ ? Các hàng, cửa tiệm người Tàu do dân main land làm chủ. Bây giờ gặp Chinese nào cứ hỏi xem họ từ đâu tới, họ sẽ hãnh diện cho biết từ tỉnh nào đó bên China. Và họ sẽ hỏi bác là who is your ancestor? Họ không hỏi what is your original country.
  Tôi bị rồi…có phải họ cho họ là tổ tiên của giống da vàng mũi tẹt không đây. Người Taiwan HongKong lịch sự qua đây phần đông là du lịch, người Taiwan Americans rất ghét Tàu Cộng.
  Tôi chỉ lo xa nên đoán như vậy thôi…nếu thấy kỳ cục xin các bác bỏ qua.
  Cái debt clock không biết nói dối mà ceiling cũng gần tới nơi rồi.
  http://www.usdebtclock.org/

 60. Quê Hương says:

  Ông người Việt viễn xứ

  Sở dĩ tôi viết “đọc mà không hiểu” vì tôi đã quá mệt mõi giải thích 2 lần và lần nầy là lần thứ 3. Tôi viết rỏ ràng là thế hệ thứ nhì người Việt hải ngoại đa số tuy lợi tức cao nhưng vẫn bầu cho Dân Chủ, chịu đóng thuế để có một xã hộ tốt. Bất cứ gia đình Việtnam nào tuy cha mẹ có nghèo đi nữa nhưng vẫn cố gắng cho con học đại học và thường lệ vợ (hay chồng) của tụi nó cũng sẽ có học nên lợi tức cao, bị thuế nặng nhưng không phải vì vậy mà bỏ phiếu cho Cộng Hòa để được thuế thấp như Mitt Romney. Hoàn toàn không nói đến cá nhân, đây là đa số trong xã hội người Việt. Bà Kim lại tưởng tượng cho là tôi muốn bỏ cha mẹ vào viện dưỡng lảo, so sick!

  Bà Kim có quan niệm rất sai lầm là theo Dân Chủ để thụ hưởng, Tôi không thích lối suy nghĩ chỉ nhìn thấy điểm xấu của người khác, trong khi chính mình chưa chắc hoàn toàn

  tôi đã gởi links về GOP LOSING VIETNAMESE AMERICAN VOTERS
  do trang web về bầu cử Vietvoters
  và bài WHY ASIAN AMERICANS WILL VOTE DEMOCRATIC THIS NOVEMBER của dân biểu Mike Honda
  Nhưng posting bị chận lại, quý vị nên search tìm đọc. Gần như 60% posting của tôi không qua lọt kiểm duyệt

  *** Theo chương trình bảo hiểm của TT Obama thì nếu tiệm ông làm có 25 nhân viên và lương tổng cộng cho mỗi năm của tất cả nhân viên là $50,000 thì bảo hiểm cho nhân viên sẽ được tax credit 35%, năm 2014 thì sẽ được 50%. Tuy nhiên người Việt hay trả tiền mặt cho nhân viên nên điều nầy khó thực hiện

  • Kim says:

   “Bà Kim có quan niệm rất sai lầm là theo Dân Chủ để thụ hưởng, Tôi không thích lối suy nghĩ chỉ nhìn thấy điểm xấu của người khác, trong khi chính mình chưa chắc hoàn toàn.”

   You’ve put words in people’s mouth. Phần lớn tụi học sinh mới lớn lên bị nhồi sọ trong đại học bởi liberal professor tưởng ràng sau khi ra trường sẽ làm thay đổi thế giới: green peace, global warming, peace no war…và phải được lương thật cao mới nhận chức. Học xong còn lo rong chơi thế giới. Cái này không phải là sai, rất cao thượng. Nhưng thực tế là trong tình trạng kinh tế không sản xuất thì ai trả lương cao. Ít ai muốn xa khỏi CA, hoặc Bolsa area nên không kiếm được việc, có đại học mà phải nhận làm lương clerk 10 dollar/hr. Dentists thất nghiệp dài dài, phá giá, lãnh tiền cash trốn thuế…Quehuong ỷ đem link này link nọ ra khoe là mình đọc nhiều …bị brainwash của tụi leftists. CH cũng có liberals…họ là những người xung quanh ông …nhưng họ không đeo RNC buttons on their lapels. Liberal theo nghĩa rộng lương trong khuôn khổ chứ không phải là lấy tiền của người khác cho đi rồi kể công như Obama . He takes credit every time even he did not deserve it. Because he did not have anything to support his ultra liberal Nobel Prize, his records show nothing. Tôi chỉ viết theo sự quan sát của tôi. Sao ông không chịu khó lên Youtube nghe hai bên cãi nhau bằng English ông sẽ ngạc nhiên, họ khinh bỉ Clinton và Obama ra sao.

   Quehuong thích Obama tăng thuế cho người giàu như ông ta, vậy ông muốn cho dân nghèo như chúng tôi tới mức nào. Cháu tôi làm dentist không bao giờ bỏ phiếu các kỳ trước nhưng lần này nó sẽ đi bầu cho đối nghịch của Obama. Học sinh college are fed up with free tuitions for illegal immigrants theo ý nó.

 61. Kim says:

  Trong chính trị của gian xảo, hay bá đạo, họ dùng FEAR để trị.
  Trong chính trị khi người ta nói giảm cắt nó có hai nghiã.
  Đảng đối lập cho là cắt giảm..
  Đảng cầm quyền không tăng lên theo cost of living chứ không cắt thật sự.
  Tại sao có những người Việt khoe khoang là dễ kiếm 250k mà đầu óc còn muốn
  lợi dụng nhà dưỡng lão để cho cha mẹ vào ở. Đạo đức suy tồn?
  Có học sinh dùng Pell grant tiến lên làm lãnh đạo, có người lạm dụng suốt đời đi học
  mà chẳng làm trò trống gì? Cần phải cắt giảm lạm dụng hoạc cho tăng qualification bar cao hơn.
  Thời Clinton là do stock market bloom – thời của dot.com chứ Clinton chẳng phải dơ tay làm chi cả.
  Lịch sử Lewinsky chứng minh. Cứ mỗi một stock transaction tiền lời phải chia cho chính phủ và state income
  tax. Ai cũng dính líu thời đó đến nỗi một nhà bình luận đã lên tiếng ” Khi người lao động bỏ tiền ra mua stocks
  là có một tình thế lũng đoạn” . Tôi còn nhớ thợ nail bị người Việt gian trá dụ ra computer trade stocks
  suốt ngày bên Virginia…Quên rồi sao?
  CA thặng dư vì thuế, nhưng lại tiêu xài phung phí cho đủ loại chương trình xã hội.
  Chính Al Gore suggested cho SS vào wall street.
  Bây giờ tụi dân chủ lại xoay trở đổ cho là Bush muốn như vậy.
  Thời kỳ dot.com ai mà không nhớ thì lạ. Có nhiều công ty cũng bị cuốn theo chiều gió mà bại sản.
  Thời kỳ này và thời kỳ đầu tư nhà là hai thời kỳ của tham sân và si rõ ràng nhất. Không học được
  bài học này cũng lạ đấy…..
  Người giàu vì họ biết tiết kiệm sau khi họ có tiền do công lao của họ.
  Blame yourself first.

  • Chum Khe Ngot says:

   Đúng vậy đó me -xừ Kim. Clinton gặp phải thời đại DOT.COM nên kinh tế bùng nổ, bất chiến tự nhiên thành! Khi đó CH chiếm đa số ở QH, Clinton lại biết thỏa hiệp với QH và nhờ đó ngân sách được thặng dư
   Nhắm mắt cũng biết Clinton hơn Obama vì.
   Clinton just ruined a blue dress
   Obama ruins the whole country !

 62. Kim says:

  QueHuong: Tiền hậu bất nhất:
  1. Nếu lợi tức 250K dễ kiếm thì đã trở thành CH từ lâu rồi. Vì người CH luôn luôn không muốn đóng thuế nhiều.
  2. DC thích đánh thuế người giàu, QueHuong là người giàu lại hãnh diện là DC thì hoan hô vì muốn đóng thuế nhiều hơn. Đóng thuế tới mức độ nào thì QH mới bằng lòng?
  3. QH xuất hiện trên diễn đàn thường xuyên như vậy cho biết làm việc gì mà có thì giờ rảnh rang và lương cao?

  • Quê Hương says:

   Yup, I’m a Democrat, and Proud of it
   on vacation, tối hôm qua host Election Night party tại nhà hơn 30 người thật là vui vì cùng lối suy nghĩ với mình

   • Kim says:

    Tin một chiều, tin vào liberal polls. Chỉ cần lên You Tube, Face Book sẽ biết sự thực. Những người trí thức tự trọng không bỏ phiếu cho Obama. Nhưng số người này ít hơn là dân welfare, retarded.

   • Kim says:

    Communist Democrat party that you brag about?

 63. Quê Hương says:

  Kết quả thăm dò dư luận của Gallup Poll công bố sau Đại Hội Đãng Dân Chủ 2012 cho thấy ứng cử viên của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama đã tăng lên 52%, tức là đã tăng lên 7 điểm. Đây là mức độ cao kể từ tháng năm 2011 sau khi Osama bin Laden bị giết.

  Trong khi Mitt Romney vẫn không mấy tốt đẹp. Andrew Romano so sánh Mitt Romney giống Walter Mondale (1984). Mitt Romney là ứng cử viên tổng thống không được lòng dân nhất trong lịch sử gần đây của Mỹ.

  Tóm lại, Romney là ứng cử viên duy nhất sau ba ngày huy hoàng với bong bóng, biểu ngữ, các bài phát biểu khen ngợi trên đài truyền hình vẫn Không thuyết phục cử tri thích ông ta hơn
  (by Andrew Romano)

 64. Chum Khe Ngot says:

  1/ “Đảng Cộng Hòa đã để lại một đống lộn xộn (a total mess) cho Obama” 4 năm trước
  Cái gọi là “đống lộn xộn” thật ra bắt nguồn từ thời Carter:
  1977: Jimmy Carter (D) signs the Community Reinvestment Act, guaranteeing home loans to low-income families
  1999: Bill Clinton (D) puts the CRA on steroids, pushing Fannie Mae and Freddie Mac to increase the number of sub-prime loans.
  2003: The White House calls Fannie and Freddie “a systemic risk.” The Bush administration pushes Congress to enact new regulations.
  2003: Barney Frank (D-CN) says F&F are “not in a crisis.” He bashes Republicans for crying wolf and calls F&F “financially sound.” Democrats block the Republican-sponsored regulation legislation.
  2005: Federal Reserve Chairman Alan Greenspan voices a warning over F&F accounting. “We are placing the total financial system of the future at a substantial risk.
  2005: Sen. Charles Schumer, (D-NY) says “…I think Fannie and Freddie over the years have done an incredibly good job and are an intrinsic part of making America the best-housed people in the world …if you look over the last 20 or whatever years, they’ve done a very, very good job.”
  2006: Sen. John McCain (R-AZ) again calls for reform. “For years I have been concerned about the regulatory structure that governs Fannie Mae and Freddie Mac … and the sheer magnitude of these companies and the role they play in the marketplace … the GSE’s (government sponsored enterprises) need to be reformed without delay.”
  2006: Democrats again block reform legislation.
  2008: housing market collapses; Democrats blame the Republicans!
  2/ (Clinton lý giải ) “Không có vị tổng thống nào – kể cả tôi hay bất kỳ vị tiền nhiệm nào của tôi – có thể khắc phục hết mọi thiệt hại (của cuộc khủng hoảng năm 2008) chỉ trong vòng bốn năm,”
  Clinton đã sai như sau:
  Khi Reagan lên ngôi, ông thừa hưởng cái “lộn xộn” của Carter là 10.8% thất nghiệp. Sau 14 tháng, mức thất nghiệp giảm xuống dưới 8%
  Khi Obama lên ngôi, ông thừa hưởng cái “lộn xộn” (lại lộn xộn)của Bush là 10.0% thất nghiệp 8 tháng sau khi “stimulus economy” xài hơn 800 tỉ. Từ đó tới nay, mức thất nghiệp lúc nào cũng trên 8%
  Nhắc thêm tí chút: 5 tuần sau khi thông qua stimulus economy,
  Obama tuyên bố 3/2009: “We’re beginning to see signs of progress.”
  Obama 5/2009: “already seeing results.”
  Joe Biden 9/2009: “In my wildest dreams, I never thought [the stimulus] would work this well.”
  Và 4/2010 Obama gọi mùa hè 2010 là “Summer of Recovery.”

 65. Chum Khe Ngot says:

  Obama xứng đáng được thêm nhiệm kỳ nữa cũng như đã xứng đáng được giải Nobel Hoà Bình vậy !

 66. Quê Hương says:

  @ Kim,
  Chưa ba giờ nói mình là người giàu tiền bạc. Nhưng tự biết mình rất giàu vì hạnh phúc gia đinh, bạn bè. Hảnh diện về quê hương thứ hai của mình, mong quê mẹ sẽ có ngày tự do bầu cử.

  Yup, I am a die hard Capitalist and Democrat. I never have missed an election, from the Local, State or Federal level. Voting allows us to choose wisely local Representative, Congress, Governor and President that represent the voices of Vietnamese American. It is our Privilege to Voice our opinion, something that one cannot do in our Motherland.

  To all the beautiful souls out there I laud your efforts.

  • Chum Khe Ngot says:

   Chắc me-xừ Kim là die hard Socialist and Republican quá. LOL !

   • Kim says:

    Chumkhengot nói ra là thấy sai bet. Hãy mở mắt to ra mà nhìn. Socialist va communist chỉ cách nhau một kẽ toć. Các nước Âu Châu socialism works vì nước nhỏ dân ít, có học thức cao, có tự trọng cao và không abuse the system. Nước Mỹ này thủa xưa cũng vậy nhưng nó bị mắc kẹt vì chính sách immigrants. They talk their talk, they walked their walk.

    • Chac Ca Dao says:

     Tôi chắc chumkhengot nói chơi thôi. Làm gì có chuyện “Capitalist – Democrat” cho nên không thể có “Socialist – Republican.” Nghe cứ như là “Kinh Tế Thị Trường theo định hướng XHCN”.

  • Kim says:

   QH co giong dieu lecture. Những gì ông nói chỉ là để khoe khoang. We all have compassion one to another. But in the political complex this is hard to apply. We as humans do not wear the buttons on our shirts in the mall, the market, the kids classroom, except in college they wear donkey outfits.

 67. le hung says:

  Hạ màn đi thôi bắt đầu nhàm rồi. Phần thảo luận hơi đi quá xa. Xem ra chẳng bên nào thuyết phuc được bên nào mà chỉ làm tốn thì giờ, tổn hại sức khoẻ của các tham dự viên. Chỉ còn 2 tháng nữa thôi, kết quả của cuộc bầu cử sẽ quyết định thắng thua về bên nào.

 68. Le Nguyen says:

  Ah, bây giờ lại ganh tỵ với lợi tức của người khác để tấn công. Thật là nực cười.
  Nên dành thời giờ làm gì khác hay hơn thay vì ở đây, ông Que Huong.

  • Kim says:

   Có nhiều dân Việt trồng cỏ trong nhà lợi tức gặt hái nhanh hơn là ngồi internet cổ động cho Obamecare nhu QH.

   • Le Nguyen says:

    shame on you, Kim

    • Kim says:

     Shame on VNamese. They abuse the system as soon as they step oof the talmac at the airport and they tell all their relatives, the friends. Many well educated brainy in a wrong way abuse Pell grant and ask other people to get the grant for them so they put in a CD and pay them back portion of it…This is way back when CD rate is around 5 or 6 pct. Many a story like this should be shameful: a worm spoils the bushel of apples.

 69. Le Nguyen says:

  BBT Người Việt Boston, tại sao lại không cho đăng tiếng nói trước đây của tôi?

 70. Kim says:

  QueHuong:

  150,000 is the US birthrate
  96,000 got jobs
  400,000 people left the workforce
  Pathetic

 71. quang phan says:

  Muốn biết người dân Mỹ đang ủng hộ ứng cử viên nào- giữa Obama và Romney- thì hãy nhìn vào kết quả của những cuộc thăm dò ý kiến mới nhất dưới đây của hai viện Gallup và Ramussen:
  Ngày 8 tháng 9: Kết quả của Viện Gallup: Obama 48%, Romney 45%. Viện Ramussen: Obama 46%, Romney 44%.
  Viện Gallup cũng cho biết có đến 52% cho rằng Obama làm việc giỏi, 42% không đồng ý.
  Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 6 tháng 9 của Viện Gallup : 69% khoái cựu tổng thống Bill Clinton.
  Năm ngoái, Viện Gallup cho biết dân Mỹ xếp hạng Bill Clinton và Ronald Reagan là hai trong số ba vị tổng thống vĩ đại nhất của Hoa kỳ.

 72. Quê Hương says:

  Kính bác Le Nguyen,

  Cám ơn sự quan tâm và lời khuyên của bác Le Nguyen. Tuy nhiên nếu bỏ cuộc là mắc mưu của họ. Họ sỉ nhục và bày đặt chuyện để tôi nãn chí và bỏ cuộc

  ** Họ xem Dân Chủ là kẻ thù kết tội là Cộng Sản, mà không biết tự suy luận có đãng cộng sản nào lại lo cho toàn dân có bảo hiểm, giúp đở người nghèo, già, tàn tật hay không !?

  *** Con ông Cháu Cha (COCC) của cán bô. Cộng Sản du học bị bại lộ khi vào các Diễn Đàn của thế hệ trẻ ViệtKieu vì lối viết tiếng Anh pha nước mắm của họ, nên vào các Diễn Đàn tiếng Việt để kêu gọi bỏ phiếu cho Cộng Hòa.

  Cộng Sản Việtnam rửa tiền bên Mỹ quá nhiều nên không muốn đóng thuế, ưa chuộng Cộng Hoà miễn thuế cho những người nhiều tiền và lợi dụng các lổ hổng (tax loopholes) để hoàn toàn không đóng thuế như Mitt Romney đã làm lâu nay.

  Ngay cả mua nhà tiền mặt hàng chục triệu tại các vùng sang trọng bên Mỹ nầy, nay họ vở lẻ ra phải đóng property tax, là điều xa lạ đối với bọn người lâu nay chỉ biết lấy của dân chứ chưa bao giờ đóng góp. Vì vậy họ tuyệt đối chống đãng Dân Chủ với chủ trương đóng thuế.

  *** Buồn cười là bác Kim cho là người Tàu trên đất Mỹ đều là Trung Cộng. Trong khi kẻ thù ngay trong cộng đồng người Việt cùng một ngôn ngữ. Hong-Kong sau 99 năm phải trả lại cho Trung Cộng và hiện nay thuộc về Trung Cộng. Vì vậy một số đông Hong Kong và Đài Loan di tản sang Mỹ và Canada dưới điều kiện phải có tài sản và tạo business nên không được ăn Welfare hay các quỷ cứu trợ khác.

  ** Vì đầu óc định kiến, đa số những người chống Dân Chủ trong cộng đồng người Việt nay đã lớn tuổi hay lợi tức thấp, sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất nếu Romney – Ryan thắng cử vì chủ trương cắt bỏ Medicare, Medicaid, Foodstamps.

  Chúc bác một cuối tuần nhiều an lành.

 73. Quê Hương says:

  POLL: OBAMA WIDENS LEAD OVER ROMNEY DESPITE JOBS DATA

  WASHINGTON (Reuters) – President Barack Obama, picking up support following the Democratic National Convention, widened his narrow lead over Republican U.S. presidential challenger Mitt Romney in a new Reuters/Ipsos poll released on Saturday.

  The latest daily tracking poll showed Obama, a Democrat, with a lead of 4 percentage points over Romney. Forty-seven percent of 1,457 likely voters surveyed online over the previous four days said they would vote for Obama if the November 6 elections were held today, compared with 43 percent for Romney.

  Obama increased his lead over Romney in certain favorable characteristics. Asked who was more “eloquent,” 50 percent of the 1,720 registered voters questioned in the poll favored Obama, compared to 25 percent for Romney. Asked about being “smart enough for the job,” 46 percent sided with Obama compared to 37 percent for Romney.

  In fact, Obama led Romney in a dozen such favorable characteristics, such as “represents America” or “has the right values.” The only such category in which Romney had an advantage was being “a man of faith,” as 44 percent picked Romney, who is Mormon, compared to 31 percent for Obama, who is Christian.

  Read further:
  http://news.yahoo.com/obama-widens-lead-over-romney-despite-jobs-data-201203713.html

 74. Quê Hương says:

  Thêm lý do Cộng Sản Việtnam muốn Người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Cộng Hòa.

  Chính phủ Obama chủ trương chận sự tung hoành của Trung Cộng hiện nay. Chúng ta đã biết nạn hăm dọa của Trung Cộng xâm chiếm Việt nam, nhưng đãng cộng sãn xu nịnh bắt bớ những người biểu tình chống Trung Cộng trong đó có Nguyễn tiến Trung (thạc sĩ du học từ Pháp về), Điếu Cầy và nhiều bloggers

  Phe bảo thủ đứng đầu là Nồng Đức Mạnh (con riêng của Hồ Chí Minh) nghiêng về phía Trung Cộng, vì vậy chống đối TT Obama với những kêu gọi thả các nhà tranh đấu cũng như chương trình phòng thủ tại Biển Đông.

  Vì vậy, các Con Ông Cháu Cha (COCC) hoạt động đắt lực trên các Diễn Đàn kêu gọi bỏ phiếu cho Romney vì Romney đã tuyên bố sẽ ủng hô. Do Thái bằng cách tấn công Iran và không mấy quan tâm đến vùng Đông Nam Á.

  Dưới đây tôi dịch báo cáo của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược (Centre for Strategic and Independent Studies hay CSIS), trụ sở tại Washington, một cơ quan phi chính phủ, được ủy nhiệm của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cùng Ngũ Giác Đài về quân lực Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương vào ngày 27 tháng sáu, 2012. Nhưng chỉ được chú ý sau khi David Berteau và Michael Green điều trần trước Hạ Viện Mỹ- Ủy Ban Quân Vụ vào ngày 01 tháng tám vừa qua.

  Báo cáo cho biết Mỹ hội đàm với Thái Lan, Philippines, Việt Nam để thành lập các căn cứ quân sự để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. Hổ trợ gồm có chiến hạm tại Singapore để thu thập tin tình báo và các công tác đặc biệt, đồng thời đặt hàng không mẫu hạm hạt nhân tại Úc, tăng gấp đôi số lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân tại Guam, tàu chiến tại Nam Hàn và tăng hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Nhật Bản, Hàn Quốc, và Guam.

  Báo cáo cũng cho biết thành lập phi đội máy bay ném bom tại Guam, cũng như máy bay trinh thám không người để giám sát khu vực. Hơn nữa, để tăng cường sự hiện diện của quân đội, Mỹ đóng 2,500 thủy quân lục chiến tại Úc.

  Đây là kế hoạch của chính phủ Obama tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương để đương đầu với Trung Cộng.

  Chính phủ Hoa Kỳ đã thi hành mục tiêu, tuần vừa qua Bô. Quốc Phòng thông báo dùng máy bay gián điệp không người lái để dò thám vùng đang có hiềm khích giửa Nhật Bản và Trung Cộng để bảo vê. Nhật là quốc gia Hoa Kỳ có liên hệ chặc chẻ.

  Hoa Kỳ cũng ủng hộ Phi Luật Tân trong việc tranh chấp với Trung Cộng tại Biển Đông kể từ khi bất đồng bắt đầu từ tháng Tư, Washington đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Điều nầy làm tức giận Bắc Kinh.

  Nếu Hoa Kỳ tăng cường sự phòng thủ tại Châu Á-Thái Bình Dương liệu những quốc gia tại đây sẽ hổ trợ hay không?

  (Source: Think tank- Report Outlines U.S. Military Plan Against China)

  Note: Không hiểu vì lý do gì posting của tôi hay bị chận lại không gởi lên Diễn Đàn được, hy vọng lần nầy sẽ qua lọt

 75. Người viễn xứ says:

  Kinh ông QH.
  Xin được góp ý:
  1. Chắc ông quên, hay bố mẹ không nhắc lại. Sở dỉ người Vịệt tị nạn trước đây, tôi không nói là hiện tại, đa số bầu cho đảng CH, là vì ông Mc Cain, đảng CH, đã giúp người tị nạn VN có đìều kiện nhập cư dễ dàng qua các đạo luật cúu người ti nạn CSVN, trong cùng lúc hai ông Jonh Kerry, và Edward Kennedy của đảng DC, một tay trốn lính vì là COCC thì không nói, còn cái tên đã sang VN chiến đấu rối, mà khi về Mỹ nhờ lợi dưng cái hiệu Viêt Vet mà vô đuợc QH, nó chả thèm nhớ đến các quân nhân đồng minh, đồng đội cùng chiến tuyến chống CS, chẳng thèm đếm xỉa gì đến các thãm họa tạo ra cho dân VN, khi GI rút quân tháo chạy, khi cac con thuyền mong manh từ VN trôi nổi, đói khát, chìm sâu hay chết vì hải tặc. Ông QH ôi, giới tị nạn thời đó, đa số là gia đình cựu quân nhân VNCH, bị giam cầm tù tội, đày ải, trù dập bởi CSVN, thoát khỏi VN họ đều có trình độ nhận thức chính trị khá cao khi đến Mỹ. Họ đều biết đúng sai hay dở của một chính phủ. Chính xác nhất là quý vị qua US diện HO và diện RO. Mặt mủi nào, sĩ diện nào cuả một QN QLVNCH, làm sao dạy con cháu khi chính mình cầm lá phiếu, mà lại không bầu bỏ cho John Mc Cain? cho dù chính kiến hay đường lối bất đồng. Đây là cái hay (sĩ diện) của người Việt Nam.
  Ông QH hình như, hay cố tình khọng thaý điểm chính nầy, hàu đánh lạc hướng dư luận sai lạc. Mà lại còn cố tình chụp mủ người không cùng chính kiến là VC hay thân cộng, thì làm sao mà đắt nhân tâm đuợc.
  2. OBM dẩn trước MRN 4-6%, con số nầy chưa nói đến mức độ tỉ lệ sai biệt (5%) từ các cuộc thăm dò. Và phải thay đổi theo từng khu vực địa phương bầu cử…hàng ngày. Nên nhớ là quá trình của OBM còn thua xa H. Clinton vể % trước đây, mà bà nầy giờ chót còn bị thua, thi OBM bây giờ cũng sẽ không khác gì bà trong tháng 11. Nhất là suốt 4 năm qua ông chả làm đuợc cái khỉ gì chính đáng để gọi là xứng danh. Cái từ OBMcare, đúng ra là của Hillarycare, bị nhóm ông ăn cắp, lấy copy xào nấu lại, sửa đổi hết cho phù hợp với ý muốn bọn thầu bảo hiểm, nhóm tài phiệt tung tiền ra để bao thầu trọn cuộc bầu cử trước đây.
  3. Ông không nên chụp mũ người VN có khuynh hướng không thuận với đảng DC là theo CS. Màn nầy đã quá xưa. Đa số người VN đứng ngoài đảng DC, không có nghĩa họ bầu cho đảng CH. Đây là một ý nghĩ hãy còn quá nông cạn để bàn về chính trị. Cách nói chuyện giồng cái tên cowboy Texas trước đây về chuyệm Iraq.
  4. Tại nơi tôi cư ngụ, khi dân số VN tị nạn toàn tiểu bang có đến 30-40 ngàn ngươi VN, thì số phiếu nguoi gốc VN, truớc đây đi bầu tại ngay thủ đô city chỉ có khoảng trên 300 phiếu mà thôi. Rất thấp. Cho thaý người VN biết xử dụng lá phiếu mình đúng lúc. Đa số nhập tịch Mỹ, nhưng chả thèm đi bầu, là vì họ đều biết hai đảng DC hay CH đều là đảng cuội. Lần nầy cũng vậy, vì đóng thuế sẽ tăng, benefit không có, tiền trơ cấp sẽ cắt, tìm việc không ra.
  Tiên đoán, OBM sẽ thất cử néu đa số dân không đến bỏ phiếu địa phương. Nhất là ông sẽ thua nặng tại các khu vưc ngoài vùng da mầu giống ông. This is time for change.

 76. Quê Hương says:

  Bác Người Viễn Xứ
  Cám ơn bác rất nhiều đã đọc postings của tôi. Cũng cám ơn bác đã phát biểu ý kiến để tôi có cơ hội trình bày

  1) Bác hiểu lầm rồi, tôi không chụp mũ ai cả vì lớn lên trong xã hội dân chủ tôi rất trọng sự tự do phát biểu ý kiến của mọi người. Tuy nhiên vì kinh nghiệm trong các trang web của thế hệ chúng tôi, khi các “cán bộ con” chỉ trích những người khác quan niệm họ hay dùng kỹ thuật như lái xe vòng chử U (U-turn) và bịa đặt để đánh lạc hướng, tấn công có tính cách cá nhân thay vì bàn luận vấn đề. Họ lại tìm cách đầu độc Diễn Đàn với các tin thất thiệt. Tuy nhiên thế hệ chúng tôi thông thạo cách tìm tin tức để biết là họ đã bịa đặt

  2) Việtnam thất thủ vào tháng tư năm 1975, thì Quốc Hội Mỹ tức thì có buổi họp để tìm biện pháp giúp người tỵ nạn và từ đó có luật INDOCHINA MIGRATION AND REFUGEE ASSISTANCE ACT ký vào tháng năm 1975 cho người Việt tỵ nạn
  Trang tài liệu dưới đây cho biết Thương nghị sĩ Edward Kennedy (DC) và bà dân Biểu Elizabeth Holtzman (DC) là hai người tiền phong lảnh đạo hô hào vận động giúp tỵ nạn từ Việtnam. Đãng Cộng Hoà và Frank Sensenbrenner (CH) chống đối vì lo ngại phí tổn.

  Nguyên văn dưới đây

  *** Senator Edward Kennedy and Representative Liz Holtzman were the leaders of the refugee advocacy community, and the first supporters of the 1975 Act. They were backed by labor groups like the AFL-CIO and religious services, including the Hebrew Immigrant Aid Society and Church World Service. Their goals to redefine the legal notions of “refugee status” and attain a more comprehensive amnesty policy were not realized until the Refugee Act of 1980[7].

  Although many politicians thought it appropriate and necessary for the United States to provide a safe haven for those denied their human rights, some questioned the fairness of the Indochina Migration and Refugee Act for several reasons. Some, mostly conservative republicans, argued that the refugees would never be able to assimilate to American culture and would detract from the value system already in place. Other legislators, like Representative Frank Sensenbrenner , were concerned with the price tag of committing so many immigrants, (roughly $1 billion per year) especially in a time of rising unemployment”….

  Vào link dưới đây để kiểm chứng điều tôi đã viết:

  Indochina Migration and Refugee Assistance Act-1975
  http://en.wikipedia.org/wiki/Indochina_Migration_and_Refugee_Assistance_Act

  2) Những ai sống tại Nam California có lẻ vẫn còn nhớ năm 2005 khi Thủ tướng Phan Văn Khải của VN sang Mỹ năm 2005. Trong buổi họp tại Washintong DC kêu gọi đầu tư tại Việtnam, một cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu tại Việtnam tên là Jerry Kiley đã dùng rượu vang đỏ tạt lên ghế Khai ngồi và nói “đây là máu của những chiến sĩ VNCH đã đổ ra trong các trại học tập của CS”, tức thì John McCain ra lịnh bắt giam Jerry Kiley theo luật Title l8, United States Code, Section 112(B) với lý do đã làm nhục khách danh dự của McCain

  3) John McCain đã từng chiến đấu và bắt giam tại Hà nội, tuy nhiên ông lại tuyên bố họ (CS) chỉ làm tròn phận sự của ho. Theo tài liệu từ Hội Cựu chiến binh Mỹ hay U.S Veteran Dispatch, John McCain trong lúc bị bắt giam đã hứa hẹn cho CS “military information” để được săn sóc đặt biệt và đồng thời đã lên radio tuyên bố chống Mỹ và chiến tranh tại VN. McCain đã vi phạm Article V of the Code of Conduct của quân đội Mỹ. Hội cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu tại Việtnam rất thù ghét John McCain ngang hàng với Jane Fonda, họ vận động chống đối McCain khi ông ra tranh cử Tổng Thống năm 2008

  4) Những Việt Kiều tranh đấu nhân quyền cho Việtnam đều biết rỏ nhiều năm năm liên tiếp luật H.R 6433 – the Vietnam Human Rights Act được thông qua dưới Ha. Nghi. Viện nhưng luôn luôn bị chận lại trên Thượng Nghi. Viện và 2 Thượng Nghị sĩ chận lại là John McCain (CH) và John Kerry (DC)

  5) Vợ thứ nhì của John McCain là Cindy McCain thừa hưởng hãng Anheuser-Busch làm beer do cha để lại. Cindy sang Việtnam rất thường vì có chi nhánh của hãng tại đây

  Tôi sẽ trả lời bác Người Viễn Xứ làm nhiều lần tiếp theo, vì vẫn lo ngại là lại bị kiểm duyệt không đến Diễn Đàn

  • Kim says:

   Dân chủ tôn trọng tự do ý kiến? Tư do nói láo dụ dân ngu khu đen ? Rồi lại không hổ thện vu khôńg người CH l̀ CS VN? Chỉ có ̀ CS chính gốc mới vưà ăn cướp vừa la làng, hoặc cả vú lấp miệng em. Biden cách đây hồi còn mới vô thượng viện bị tố cáo là plagiarizing nhưng hắn thậ hên vì media che chở sau khi xin lỗi. Tồi hắn có những cái jokes “đăc biệt” vào các minority groups, cũng got away with it. Liberal media spoils them.

 77. Quê Hương says:

  trả lời bác Người Viễn Xứ (tiếp theo)
  Vì khá bân nên bây giờ mới tiếp tục trả lời cho bác được.
  Điều sai lầm của cộng đồng người Việt là không đi bầu vì cho rằng đãng nào cũng như nhau. Trong hệ thống dân chủ tiếng nói của minh là lá phiếu, dùng lá phiếu làm sức mạnh của cộng đồng. Vì vậy cộng đồng người Mễ và Cuban được trọng nể. Cộng đồng Latinos có tất cả hơn 12 triệu người đăng ký đi bầu. Họ đã dùng lá phiếu để gởi rất nhiều đại diện của họ từ cấp bậc địa phương đến liên bang binh vực quyền lợi cho cộng đồng của họ

  Tôi thông cảm và chia sẻ sự quan tâm của bác. Một số đông người sống trong tình trạng lợi tức thấp hay thất nghiệp không hiểu rỏ các chương trình trợ giúp của chính phủ hiện nay.

  Chính phủ Obama có nhiều chương trình giúp nạn nhà bị ngân hàng tịch thu, hay thuế kích động cho người lợi tức thấp. Nhưng vì đa số dân không theo dõi hay bị hiểu lầm nên các ngân quỹ nầy vẫn còn đọng lại vì rất ít người biết để được giúp đỡ.

  6) Những ai có lợi tức thấp khoảng $3000 một năm nghĩ là không cần khai thuế cuối năm là sai lầm, vì như vậy sẽ không nhận được tiền trợ cấp stimulus của chính phủ. Muốn nhận số tiền trợ cấp nầy phải là công dân hợp lệ tức là có Social Security # (SSN) Số tiền nhận được khác nhau tùy theo lợi tức và hoàn cảnh của từng người

  • Độc thân nhận được trợ cấp từ $300 đến $600

  • Vợ chồng nhận được từ $600 đến $1,200, nếu vợ chồng có con thì mỗi đứa con được trợ cấp $300

  http://www.irs.gov/uac/Basic-Information-on-the-Stimulus-Payments

  7) Rất đông người làm việc tại nhà hàng, tiệm làm móng tay, giặt ủi, lái taxi lương tiền không bao nhiêu lại không có bảo hiểm. Chưong trình Affordable Care Act hay thường được gọi là Obamacares (đã được Quốc hội thông qua và Tối Cao Pháp Viện chấp nhận) sẽ cho những người nầy có bảo hiểm. Tuy nhiên ứng cử viên Mitt Romney của đãng Cộng Hòa đã nhiều lần tuyên bố ngày đầu tiên là Tổng Thống ông sẽ bải bỏ bảo hiểm Obamacares!

  Mitt Romney Booed at NAACP Convention for Saying He Will Repeal Obamacare

  http://www.youtube.com/watch?v=fTGh70j_jF8

  8) Để giúp sinh viên nghèo TT Obama đã thay đổi student loan, không cần mượn qua ngân hàng nữa mà mượn thẳng qua chính phủ để cắt trung gian. CBO cho biết điều nầy đã giúp tiết kiệm được $62 billion trong vòng 10 năm
  Và khi ra trường số tiền trả nợ student loan sẽ tùy theo lương tiền cao hay thấp.
  Again, Mitt Romney đã tuyên bố sẽ bải bỏ sự thay đổi nầy.

  9) Con cái được dùng bảo hiểm của cha mẹ đến khi 26 tuổi. Những người có nhiều bịnh bị bảo hiểm từ chối hay tăng giá từ nay không phải lo vì bảo hiểm không còn quyền nầy nữa

 78. Kim says:

  Democrats of today are all about me me me me. Not like in the Kennedy’s era: “Ask not what you can do for your country, not what the country can do for you”. How people could not see fault in a leader running on the records of Bill CLinton of way back 12 years ago. He forgot because of his promises for hope and change so America voted for him to fix the problems. Instead it’s way over his head and instead he kept blaming his predecessors…This is not a true leader of the Great USA. He had to apologize to the country, to the people who had put hope and trust in him. The only hope and change beneficiaries are himself and his wife, within 3 years being in the power they are millionaires, enjoying luxuries hopping around the world, shoulder to shoulder to Oprah, to Clooney…Thanks QH and welfare recipients, young college grads, and the gullible intellects for changing the status of Obama and Michelle so ”For the 1st time in my adult lifetime i’m really proud of my country” .

 79. Quê Hương says:

  Posting trước gởi bác Người Viễn Xứ (tiếp theo)
  đã bị chận lại vì lý do “Your comment is awaiting moderation”.
  Tôi edit và gởi lại xem lần nầy có may mắn hơn không?

  ***************

  Điều sai lầm của cộng đồng người Việt là không đi bầu vì cho rằng đãng nào cũng như nhau. Trong hệ thống dân chủ tiếng nói của minh là lá phiếu, dùng lá phiếu làm sức mạnh của cộng đồng. Vì vậy cộng đồng người Mễ và Cuban được trọng nể. Cộng đồng Latinos có tất cả hơn 12 triệu người đăng ký đi bầu. Họ đã dùng lá phiếu để gởi rất nhiều đại diện của họ từ cấp bậc địa phương đến liên bang binh vực quyền lợi cho cộng đồng của họ

  Tôi thông cảm và chia sẻ sự quan tâm của bác. Một số đông người sống trong tình trạng lợi tức thấp hay thất nghiệp không hiểu rỏ các chương trình trợ giúp của chính phủ hiện nay. Chính phủ Obama có nhiều chương trình giúp nạn nhà bị ngân hàng tịch thu, hay thuế kích động cho người lợi tức thấp. Nhưng vì đa số dân không theo dõi hay bị hiểu lầm nên các ngân quỹ nầy vẫn còn đọng lại vì rất ít người biết để được giúp đỡ.

  6) Những ai có lợi tức thấp khoảng $3000 một năm nghĩ là không cần khai thuế cuối năm là sai lầm, vì như vậy sẽ không nhận được tiền trợ cấp stimulus của chính phủ. Muốn nhận số tiền trợ cấp nầy phải là công dân hợp lệ tức là có Social Security # (SSN) Số tiền nhận được khác nhau tùy theo lợi tức và hoàn cảnh của từng người
  • Độc thân nhận được trợ cấp từ $300 đến $600
  • Vợ chồng nhận được từ $600 đến $1,200, nếu vợ chồng có con thì mỗi đứa con được trợ cấp $300

  7) Rất đông người làm việc tại nhà hàng, tiệm làm móng tay, giặt ủi, lái taxi lương tiền không bao nhiêu lại không có bảo hiểm. Chưong trình Affordable Care Act hay thường được gọi là Obamacares (đã được Quốc hội thông qua và Tối Cao Pháp Viện chấp nhận) sẽ cho những người nầy có bảo hiểm. Tuy nhiên ứng cử viên Mitt Romney của đãng Cộng Hòa đã nhiều lần tuyên bố ngày đầu tiên là Tổng Thống ông sẽ bải bỏ bảo hiểm Obamacares!

  8. Để giúp sinh viên nghèo TT Obama đã thay đổi student loan, không cần mượn qua ngân hàng nữa mà mượn thẳng qua chính phủ để cắt trung gian. CBO cho biết điều nầy đã giúp tiết kiệm được $62 billion trong vòng 10 năm
  Và khi ra trường số tiền trả nợ student loan sẽ tùy theo lương tiền cao hay thấp
  Again, Mitt Romney đã tuyên bố sẽ bải bỏ sự thay đổi nầy.

  9) Con cái được dùng bảo hiểm của cha mẹ đến khi 26 tuổi. Những người có nhiều bịnh bị bảo hiểm từ chối hay tăng giá từ nay không phải lo vì bảo hiểm không còn quyền nầy nữa

 80. Kim says:

  Các bác không cần phải nghe người khác ngọt ngào nói này nói nọ như con vẹt đọc diễn văn qua teleprompter. Cứ nhìn xung quanh community của các bác. Có thấy ai chết vì đói,chết vì không có insurance chưa? Hãy nhìn dẫy xếp hàng employment người nào cũng ăn mặc sạch sẽ, có iphone, i pad…đi giày tennis, các bà phấn son, ví bóp thời trang…các bác đi chợ Bolsa có thấy các cụ ngồi vỉa hè cà fê , trong siêu thị các bà đua nhau mua thực phẩm trái cây hạng ngon bằn food stamps… Thống kê cho rằng tỷ lệ unemployment hơi giảm xuống một chút vì số người đang thất nghiệp không đi tìm job mà drop out of sight…thế nhưng họ không cho biết số người ăn welfare tăng lên như sao? Tôi có miss không nhờ QH kiểm lại dùm.
  Câu số 8 của QH “Để giúp sinh viên nghèo, mượn thẳng qua chính phủ…” Các bác nghe câu này thấy có chướng không? Một là khi biết mượn tiền qua chính phủ, các sinh viên ăn bám này sẽ qụit dễ hơn là quịt ngân hàng. Hai là Obama đang tiến gần tới trung ương tập quyền – dependency on government…dictatorship is coming before you know it. Mitt R. nói là nên vay mượn tiền của bố mẹ có nghĩa là lấy gia đình làm nền tảng. Như vậy các bác phải hãnh diện là vì tinh thần tự lập entrepreneurship mà có tiền cho con vay ăn học. Đó là tinh thần dân chủ rất cao.
  7. Mitt có một kinh nghiệm ở healthcare bên MA. Ông ta bỏ Obamacare chứ không bỏ Healthcare. 9. Vì tình trạng kinh tế nên tuổi này được tăng lên, đó là common sense chứ không phải chỉ Obama mới có commonsense. Obama co agenda riêng của ông ta…sẽ lộ diện.
  Luận điệu campaign của DNC la làng la lối…đe doa làm cho dân chúng hoảng sợ Ch cắt giảm ái này cái kia. Không phải sợ gì nếu mình làmm ăn chân chính, ngay thẳng không ăn xin, ăn bòn của người bên cạnh, ăn no xong phần mình, mạnh khoẻ thì mới ho cho người khác được. Cũng như khi gặp nguy trên máy bay, bác phải lo cho bác trước rồi mới lo cho con bác được.
  Commmon sense works everytime. “Fool me twice shame on you.” Các bác chẳng cần xem thống kê hay đọc thống kê của QH xem dùm. Những thứ này chỉ cho economists đọc, và họ cũng xai sometime. Đời là vô thường….Hãy xem xét xung quanh các bác….

 81. Kim says:

  QH chắc 1: được dân chủ trả 250K ngồi cổ độn cho Obama. Tôi nói Obama chứ tôi không làm dơ bẩn những người dân chủ chân chính. 2.QH sợ nghe không khoái lỗ tai nên không dám đi xem.
  3.. Các bác đừng lo không hiểu English, ông Souza nói rất dễ ngha và rất dễ hiêu.
  FEAR NOT FEAR NOT FEAR NOT
  Anti-Obama Pic #2 Political Documentary: Now Bigger Than 3 Michael Moore Movies
  Anti-Obama Pic #2 Political Documentary: Now Bigger Than 3 Michael Moore Movies
  http://movies.yahoo.com/news/anti-obama-pic-2-political-documentary-now-bigger-100758566.html

 82. Kim says:

  1/ Tất cẩ những gì QH nói về chương trình Stimulus là hoàn toàn sai và không có thật, ngược lại chỉ có trong sự tưởng tượng của QH mà thôi. Chương trình stimulus là chỉ để cho các công ty lớn của Mỹ chứ không cho cá nhân nào. GM hiện tại do chính phủ điều khiển mà xe vẫn không bán chạy và tiếp tục lỗ. Thời Bush mọi người mới được refund 300 hay 600 khi khai thuế cá nhân hàng năm

  2/ Những điều nói về Mc Cain là mạ lỵ vì không có bằng cớ… Tất cả những bằng cớ, so sánh với Jane Fonda, những link QH đưa ra chỉ là một chiều, cái chiều QH theo đuổi và biện hộ, thuyết phục chứ không đưa ra một ánh sáng hay cả hai quan niệm để người đọc tự lựa chọn.

  3/ QH nói đã ở Mỹ từ lâu mà theo vẫn còn để ý theo dõi chuyện của những người cầm đầu VN quá chặt chẽ… Tôi không thích bọn cướp đỏ nên không màng để ý đến những chuyện họ làm vì không có chuyện nào tốt đáng khen cả… Kinh tế chỉ huy của bọn cướp đỏ lên hàng thứ mấy trên thế giới rồi hay chỉ đầy tham nhũng, lường gạt, và cho con cháu ôm chạy ra ngoại quốc trồng cỏ và tiếp tục lừa gạt người khác?
  Canada đặc biệt chú ý tới nhóm người mới sang là hai họ Trần và Nguyễn vì chỉ có hai họ đó là chuyên môn trồng cỏ…

  4/ Càng đọc những gì QH viết càng thấy trong câu nói có vẻ đỏ đỏ rồi. Ai cũng biết Obama đang làm mọi cách để biến Mỹ thành đỏ mà QH vẫn oai hùng bào chữa bằng những điều quá vô nghĩa và vô lý. Không bao giờ nước Mỹ thành đỏ đâu.
  Tôi ngạc nhiên là người Việt ở Boston là những người chống cướp đỏ hạng nặng mà vẫn để cho QH tự do ăn nói.

  • Quê Hương says:

   Kim said:
   1/ Tất cẩ những gì QH nói về chương trình Stimulus là hoàn toàn sai và không có thật, ngược lại chỉ có trong sự tưởng tượng của QH mà thôi. Chương trình stimulus là chỉ để cho các công ty lớn của Mỹ chứ không cho cá nhân nào.

   ***************
   Một lần nữa “không biết thì dựa cột mà nghe” đừng nói vung vít lời nói không có giá trị gì cả
   Đây là link từ cơ quan thuế IRS về stimulus cho người nghèo. Eat your own words, NOW!

   BASIC INFORMATION ON THE STIMULUS PAYMENTS
   http://www.irs.gov/uac/Basic-Information-on-the-Stimulus-Payments

 83. Quê Hương says:

  Kim said: Những điều nói về Mc Cain là mạ lỵ vì không có bằng cớ

  **************************************

  Tôi luôn luôn viết với bằng chứng và kèm theo link vì vậy nên bị chận lại vì một bài có quá nhiều link.

  Dưới đây là trang web cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam chống lại John McCain. Đừng vội la lối là âm mưu của Dân Chủ đấy nhé, mọi người đã nhàm chán lối đổ thừa không bằng chứng trẻ con nầy lắm rồi.
  Các danh sách nầy toàn là cựu chiến binh và chính trị gia đãng Cộng hoà chẳng hạn như Bob Smith cựu thương nghị sĩ CH của New Hampshire, Bob Dornan cựu dân biểu CH của California, và nhiều nhân viên của Quốc Hội đã lên tiếng

  VIETNAM VETERANS AGAINST JOHN MCCAIN
  http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnam_Veterans_Against_John_McCain

 84. Quê Hương says:

  Kim said:
  QH nói đã ở Mỹ từ lâu mà theo vẫn còn để ý theo dõi chuyện của những người cầm đầu VN quá chặt chẽ. Tôi không thích bọn cướp đỏ nên không màng để ý đến những chuyện họ làm vì không có chuyện nào tốt đáng khen cả……

  ********************************

  Lời phát biểu quá ngô nghê và nông cạn. Sống lâu trên nước Mỹ rồi lại làm lơ những bất công tại Việtnam hay sao?
  Chống cộng mà không biết tình hình tại Việtnam làm sao nói chuyện với các chính trị gia Mỹ can thiệp được ?!!
  Các chính trị gia Mỹ mà chúng tôi thường xuyên liên lạc còn biết rỏ tình hình đàn áp thiếu nhân quyền tại quê nhà còn hơn bác Kim. Thật đáng xấu hổ !!
  Bổn phận của người Việt hải ngoại là giúp cho tiếng nói bị đàn áp trong nước được nghe đến từ bên ngoài .
  Post such as the above is not really worthy of a reply. You do clearly indicate that you are either full of double standards or have no standards at all.

 85. Chum Khe Ngot says:

  Bầu cho Obama sẽ được nhiều thứ “free” lắm!

  Where the heck does he think all this money comes from?

  Trong bank không có một cắc mà cứ tiếp tục chà thẻ thì hậu quả sẽ ra sao?

  Tiếp tục vay nợ Trung Cộng? Hay cứ việc xài những số tiền chưa kiếm ra, chưa kịp in ra và thế hệ con cháu phải trả số nợ này cũng chưa kịp sinh ra !

  Năm 2009, Obama hùng hồn cam kết sẽ cắt giảm phân nửa nợ quốc gia vào cuối nhiệm kỳ:

  “ I refuse to leave our children with a debt that they cannot repay ”.

  Lúc đó nợ quốc gia = 10.6 trillions. Hôm nay = 16 trillions.

  Khẩu hiệu 2008: Hope and Change trở thành Hoax and Blame
  Khẩu hiệu 2012: Forward (tiến lên). Tiến lên như Hy lạp?

  The only way to reduce the national debts is to cut the waste and massive spending. Raising tax is just an effort to have more money to spend.

  Obama has no plan to ever balance the budget and instead increases spending dramatically in the years ahead. No kidding.

  • Người viễn xứ says:

   > Kính ông Chum Khe Ngot.
   Những câu ông viết khá là đúng. Tôi nên dựa cột mà nghe. Xin cho một tràng pháo tay.
   @ Kính ông Quê Hương.
   Stimulus qua IRS tax refund, mà QH cố tình đem vào đây, đó là cách OBM cho dân tiền xài chơi, mị dân, che mắt thế gian. Đuợc dùng để mua chuộc người dân, cả vú lấp miệng em, vì cùng lúc ông tung ra 800 tỉ stimulus cho bọn tài phiệt lũng đọan thị trường bỏ túi. Việc cho tiền 2 hướng cùng lúc đó là để đánh lạc hướng mọi người, hinh như có cả ông. Một số người tôi biết, đã dùng tiền đó để đi casino đen đỏ, như vậy thì what goơd for that kind of sì ti mu lết? Ngaỳ nay ai cũng biết OBM, nếu đắc cử tháng 11 nầy, sẽ lấy ra thêm tiên thu truy thuế dân năm 2012 để cho thêm bọn tài phiệt, hầu Stimulus đợt 2 mới sẽ tạo kết quả, còn đợt 1 với 800 tỉ thì kết quả đi đâu rồi? Không nghe OBM nhắc đến kinh tế cả nuớc sau vụ cho tiền chùa một cách vô trách nhiệm nầy. Tội nghiệp triệu triệu dân chúng Mỹ, trong đó có cả người gốc VN, suốt đời làm nô lệ modern time cho bọn ấy mà cũng chẳng biết mô tê gì cả, lại còn hoan hô.
   250K mà ông QH nói tới nói lui ngaỳ nay, cho là cao về lợi tức gia đình, thật ra không bằng 50k năm 1980 cho 1 cá nhân đi làm.
   Năm đó với 50k income, any dân có thể mua đưọc 1 căn nhà single. Ngày nay với 250k, gia đình như QH chỉ co thể mua đuợc 1 cơndo tồi tàn, khu Mỷ đậm mà thôi.
   Từ đó suy ra, đảng DC thật sự không giúp cho đời sống dân khá hơn để đạt đuợc 250k income, mà chỉ có ~ chuong trình để dân bám vào, lệ thuộc sống qua ngày.
   > Riêng về gia đình Kennedy.
   Theo nhân quả Á đông, đây là 1 gia đình bạc đức! > J. Kennedy ra lệnh ám sát TT VNCH NĐD, đồng minh tiền đồn bảo vệ TGTD chống làn sóng CS (cac mỹ từ do uncle Sam). Hậu quả sau đó, JFK bị bắn chết bể đầu, y chang đầu ông Diệm. Kế đó chẳng lâu, trong khi tranh cử, người thứ hai trong giòng K nầy cũng bị bắn, bù trừ cho cái chết của ông Nhu. Và sau đó, liên tục và liên tục, các chuyện xấu xảy ra cho giòng họ có tiếng tốt (và xấu này). Bà vợ JFK giữ của giòng K, nhưng lại tái giá liên tục vì tiền. Lại có 2 ngươi K giết gái chết mà không bị án tù kể cũng hay, những người còn sống thì dật dờ chả ra gì, rượu chè, gái gộc. Và cái chết sau cùng của con JFK đã đánh dấu hy vọng của đảng DC tại New England tan như mây khói. Ngaỳ đám tang ED K, mây đen che phủ bầu trời, báo sự cáo chung của giòng họ nầy. Làm chính trị là phải dùng thủ đoạn, nhưng không có “Đức” và “Tín” thì cũng chẳng last long.

 86. Quê Hương says:

  Nếu thực sự quan tâm về nạn thâm hụt ngân quỹ (deficit) thì nên hiểu là luật về thuế cần thiết phải thay đổi. Hiện nay vẫn còn tiếp tục chính sách thuế của TT Bush.

  1. THUẾ CÁC HÃNG ( hay Coprorate Tax)
  Chẳng hạn như GE hoàn toàn không đóng thuế đồng nào cả. Goldman Sachs đóng thuế 1.1 % trong khi lời $2.3 tỷ . Báo cáo của GAO (Government Accountability Office) cho biết trong 3 hãng thì hết 2 hãng không đóng thuế. Các hãng lớn dùng các lổ hổng về luật thuê (loopholes) để chuyển tiền lời sang ngoại quốc (lối chuyển nầy chỉ qua giấy tờ mà thôi) để không phải đóng thuế.

  2. THUẾ CÁ NHÂN VỚI LỢI TỨC CAO :
  Theo thủ tục nước Mỹ các ứng cử viên tổng thống phải cho biết bằng chứng đóng thuế. Tuy nhiên Romney chỉ trình một năm, ngay các đãng viên Cộng Hòa cũng hối thúc Romney công khai việc đóng thuế nếu không có gì dấu diếm.

  Đây là lý do Romney không dám trình thuế: Romney khai không đi làm, income chỉ do tiền lời từ đầu tư để được thuế thấp trong khi tài liệu của hãng Bain Capital cho biết là ông ta vẫn còn nắm quyền điều khiển tại đây.

  Năm 2010, tiền lời từ đầu tư của Mitt Romney là $21.7 million, Romney chỉ đóng thuế 13.9 %, vì tiền dấu tại offshore accounts: ngân hàng Thụy Sỉ và Bahama, Cayman Islands nên không phải đóng thuế. Phần lớn tài sản của Romney dấu
  tại blind trusts, the Wall Street Journal điều tra cho biết một phần blind trusts của Romney sang tận…. Trung Cộng dưới đây là bài viết từ WSJ

  ROMNEY BLIND TRUSTS SHED CHINESE HOLDINGS

  http://online.wsj.com/article/SB10001424052970203733304577102633763181466.html

  IRA của Mitt Romney là $101.6 million – Điều đáng thắc mắc là theo luật mỗi cá nhân chỉ được bỏ vào IRA $2,000 / year miễn thuế, nhưng tại sao IRA của Romney lên đến 101.6 million miễn thuế ?? Đồng thời Trust Fund cho con trai là $100 triệu mỹ kim cũng miễn thuế.

  Chính sách thuế của Romney khi lên làm tổng thống sẽ giảm thuế cho những người với lợi tức cao như ông ta và cắt ngân quỷ trợ giúp người nghèo như Medicaid, Medicare, etc…

  3. James Madison, Tổng Thống thứ tư và cũng là một trong những người soạn thảo Hiến Pháp Hoa Kỳ đã từng nói “If men were angels, no government would be necessary” hay “nếu mọi người đều thánh thiện thì đâu cần phải có chính phủ ” rất chí lý !! Sự thật là lòng người tham vô đáy, những gian lận của Wall Street đã làm kinh tế cả thế giới vẫn chưa hồi phục. Tuy nhiên đãng Cộng Hòa vẫn binh vực cho sự gian lận nầy để được tiếp tục nhận tiền ủng hộ ra ứng cử.
  Nạn khủng hoản kinh tế tại Mỹ lan tràn ra khắp thế giới vì lòng tham của Wall Street. Bắt đầu từ không kiểm soát để tự do phát triển hay deregulation financial system với Enron sụp đổ năm 2001, hàng ngàn người mất tiền hưu trí hay 401K. Cuối nhiệm kỳ của TT Bush, Lehman Brothers bị khánh tận tháng 10, 2008. Các ngân hàng Mỹ trong tình trạng nguy cập cần chính phủ bơm tiền vào không thì cả kinh tế Hoa Kỳ sẽ sụp đổ và từ đó sẽ liên lụy cả thế giới.

  Tuy vậy đến ngày hôm nay lòng tham của Wall street vẫn tiếp tục không kiểm soát vì bao nhiều lần TT Obama muốn regulate đều bị kết án là “socialist” hay “anti-American”. Chúng ta phải hiểu Wall street nắm kinh tế của Mỹ nhưng không làm ra product, không sáng chế máy móc hay xe hơi. Wall Street là nhừng TRUNG GIAN ăn lời với hình thức không khác gì đánh bài mà thôi, vì vậy một khi kinh tế dựa vào những người lòng tham không đáy và không có kiểm soát nên rất nguy hiểm như tình trạng kinh tế hiện nay.

 87. Chum Khe Ngot says:

  Romney needs to pay more tax. His Capital gain tax ( NOT income tax ) is too little.
  It is Bush’s fault. It is those darn ATM machines. It is the Tsunami fault. It is oil speculators and big oil companies. It is Europe’s fault. It is republican fault. It is not my fault! It is not the democrat house and the democrat senate of my first two years! It is global warming! It is just not my fault. Tax the rich! It is not the anticipated 22 tax increases of obamacare!. I did not do it ! signed Barack

  • Kim says:

   Tôi còn nhớ hồi thời dot.com capital gain tax rất là cao. Tôi chỉ là con tép nhỏ có vài đồng trong mutual fund thế mà phải khai ATM tax…nhìn chương mục của mình lên vèo vèo hàng ngày…Sau dot.com dân mất gần cạn túi, tuy chỉ là paper gains; capital gain tax lại giảm xuống….cứ mốt một chu kì kinh tế là các nhà chính trị gia cãi nhau mị dân ùn ùn. Không biết họ cò chế tạo thêm cách nào để mị dân nữa đây.?

 88. Quê Hương says:

  @Chum Khe Ngot
  Tại sao Cộng Hòa không thắc mắc khi TT Reagan mượn tiền Nhật trillions(ức), mặc dầu không có chiến tranh, và lại chơi trò cao bồi hạ giá đồng đô la để trả tiền lời thấp, làm Nhật méo mặt vì họ theo honor system.

  Các chương trình bảo hiểm cho dân và cho sinh viên mượn tiền đi học đều đã được CBO điều tra kỹ và chấp nhận là không làm thâm hụt ngân quỹ mà lại còn SAVE, giúp bỏ tiền vào Medicare trust fund nữa, tôi đã gởi link của CBO, DO YOUR HOME WORK!!

  Riêng về stimulus cho người nghèo là phần còn dư của stimulus package từ TT Bush. Người có óc nhận xét sẽ thấy là link của IRS tôi gởi hôm qua từ mùa Xuân năm 2008 ngay sau khi Obama nhậm chức. Trước khi mãn nhiệm kỳ TT Bush đã xin Quốc Hội chấp thuận stimulus để bail out nhà băng.
  Tôi thành thật lo ngại cho trí nhớ của các bác binh vực Cộng Hòa….early signs of Alzheimer’s??!!!!

  Bác Chùm khế chua recycling chủ trương giảm thuế cho người giàu và hãng lớn và cắt chi tiêu, điều nầy đã làm hơn 10 năm nay và không ra khỏi nợ, thì nay sao lại vẫn muốn tiếp tục ??!!

  Chương trình cắt spending của Romney và Ryan bi. CBO cho điểm F vì nợ vẫn gia tăng, nếu không đánh thuế hãng và người lợi tức cao mặc dầu người nghèo, già và tàn tật phải chịu gánh nặng
  Dưới đây là tóm lược chương trình của Mitt Romney-Paul Ryan đãng Cộng Hoà ra tranh cử Tổng Thống năm nay:

  • Thuế: tuyệt đối không tăng thuế cho những người có lợi tức cao và các hãng lớn. Tiếp tục cho tax crdit cho các hãng mướn người hay dọn ra nước ngoài

  • Về thâm thủng ngân sách: giảm chi phí công cắt ngân quỹ quốc gia và sa thải công chức làm cho chính phủ

  • Về an sinh xã hội: cắt giảm các chương trình Medicare, Medicaid, tem phiếu (food stamp), chương trình giúp trẻ em các gia đình nghèo ….

  • Medicare và Social Security sẽ không còn do chính phủ đảm nhận mà sẽ do các hãng tư. Điều nầy rất nguy hiểm vì bài học các ngân hàng thất bại, cũng như Enron sụp đổ (2001), Lehman Brothers (2008) bao nhiêu người gom góp tiền gởi cho Bernard Madoff hy vọng đầu tư để về hưu, nhưng rồi bị lừa gạt mất hết cả tài sản.

  • Medicaid: Ryan budget cắt $1.4 trillion (ức) ngân khoản của Medicaid. Theo the Urban Institute thì 30 triệu người già, tàn tật, người nghèo sẽ mất bảo hiểm

  • Food stamps: sẽ cắt $134 billion(tỷ) tức là sẽ cắt khoảng 10 triệu người ra khỏi chương trình

  • Medicare (hay bảo hiểm cho người già) sẽ là Voucher System, một hình thức coupon do hãng bảo hiểm tư cung cấp. Tuy nhiên lệ phí hay healthcare cost sẽ gia tăng vì vậy khi dùng voucher người già phải trả thêm dự tính là $6,500 / mỗi năm. Sẽ gia tăng số tuổi được hưởng Medicare từ 65 lên 67 tuổi

  • Cắt $166 billion (tỷ) ngân quỷ cho giáo dục, học nghề, trợ cấp thất nghiệp và các dịch vụ về xã hội

  • Về phương diện đối ngoại: sẽ làm mạnh với Iran để binh vực Do Thái, tuyệt đối ủng hô. Do Thái với bất cứ giá nào. Rút tất cả quân lực rải rác khắp nơi trong đó có vùng Biển Đông để tiết kiệm ngân quỹ.

  Theo sự nghiên cứu của cơ quan phi đãng phái Congressional Budget Office (CBO) Chương trình ngân quỹ của Ryan sẽ không cân bằng được, nghĩa là nợ sẽ tiếp tục gia tăng

  CBO- LONG-TERM ANALYSIS OF A BUDGET PROPOSAL BY CHAIRMAN RYAN

  http://www.cbo.gov/publication/43023

 89. Chum Khe Ngot says:

  Capital tax thấp hơn Income tax bởi đó là loại tiền đã bị đóng thuế trước đó và khi đầu tư sẽ chịu nhiều rủi ro. Mức thuế do IRS soạn thảo và phải được chuẩn chi bởi Q. Hội trươc khi thi hành. Cho nên không thể blame người đóng thuế mà phải blame QH nếu cho là ít

  Với số tiền Romney kiếm được thì IRS chắc sẽ hỏi thăm ít nhất 2 năm/lần nếu không muốn nói là hàng năm. Giả như IRS “bỏ só”t Romney từ nhiều năm qua thì với việc phe DC làm ầm ĩ lên thì IRS đã để mắt tới Romney từ mấy tháng qua rồi. Làm gì có chuyện 10 năm không đóng thuế.

  Kiếm tiền “khủng” cỡ Romney thì hồ sơ thuế của ông ta chắc sẽ không dưới vài trăm trang. Nhiều người nằng nặc đòi coi và nếu như có để mà coi thì chưa chắc đã hiểu ! Trước kia Reagan chỉ đưa ra có 1 năm thuế. Nay Romney đưa ra 2 năm nhưng phe DC lồng lộn lên chỉ nhằm đánh lạc hướng vấn nạn nhức nhối của quốc gia hiện nay là Thâm thủng ngân sách & Việc làm. Việc đưa ra 2 năm thuế xét ra không phạm luật. Cũng như chả có luật nào bắt Obama phải trình làng “real birth certificates”.

  Tưởng tượng Romney đưa ra 5 năm hồ sơ thuế thì phe DC sẽ đòi 10 năm hoặc 15 năm, 20 năm …. và la toáng lên hắn ta quá giàu, vậy mà đóng thuế quá ít, bọn nhà giàu tham lam bóc lột ….

  Điều buồn cười ở đây là người soạn thảo mức thuế là Charles Rangel và xếp sòng sỏ thuế là Timothy Geithner. Thực ra Timothy Geithner không hề là giám đốc IRS mà là là bộ trưởng Ngân Khố. IRS báo cáo trực tiếp lên bộ Ngân Khố nên tôi gọi ông ta là xếp sòng. Cả hai vị Charles Rangel và Timothy Geithner đều là DC và đều bị báo chí phanh phui vì “quên” đóng thuế!

  Bái bai!

  • Kim says:

   Hoan hô và khâm phục Chùm khế ngọt là người hiểu biết xâu rộng.
   Nhận sét khách quan, chính sác. Cám ơn.
   Lịch sử chứng minh những người cộng sản đỏ khi đã bị nhuộm đỏ rồi
   không có cách gì đổi thành trắng được. Cộng sản Nga vẫn nuối tiếc, vẫn than van hồi tưởng thuở trước trong khi vung tay quơ tiền cho chính mình. Bọn cướp đỏ VN vừa đánh trống (chửi Mỹ) vừa ăn cướp tiền viện trợ và của dân (hạ giá đồng bạc nhiều lần để cướp không) chuyển người nhà ra ngoại quốc rồi cũng chỉ biết làm bậy. Không mở mắt ra được. Âu đó cũng là cái nghiệp của họ. Luật Nhân Quả không bao giờ sai. Người cướp đỏ không tin Chúa/ Phật nên Chúa có xuống cũng không cứu nổi họ. Mặc kệ và chịu thua.

 90. JD says:

  to the Editor:
  Đề nghị NguoiVietBoston nên giới hạn những Comments không quá nn (ví dụ 100) chữ. Như vậy sẽ: tránh những trường hợp gây tranh cãi không có ích, hoặc “comments” do những người làm việc toàn-thời-gian hay “có lương” cho một thế-lực nào đó muốn “ảnh hưởng” độc-giả, mượn diễn đàn cho mục-đích riêng v.v…
  Người đọc một article tự biết nhận định và verify lấy cho riêng mình.
  NguoiVietBoston có thể chỉ cần một “counter” cho biết số người đọc Article, số người thích (thumb up), số không thích (thumb down), dựa trên mỗi IP address, là đủ rồi, tránh mất thời giờ quí báu của Editor! Thân chúc NguoiVietBoston mạnh tiến!

 91. Kim says:

  Tại sao phải hiểu chính sách của Obama – người bị ảnh hưởng chủ thuyết CS.

  Obama có tham vọng biến nước Mỹ thành Xã Hội chủ Nghĩa (còn gọi là cộng sản) : Socialism.
  Những dấu hiệu cho thấy:
  1/ Trong 4 năm vừa qua không có trương chình tạo công ăn việc làm cho tầng lớp bị thất nghiệp. Số thất nghiệp tăng. Sư người nghèo tăng. Trợ cấp của xã hội tăng. (Bần cùng hóa nhân dân, trong khi Obama giầu có thêm))
  2/ Tăng thuế người giầu (đòi đánh thuế giầu 50%) Obamacara làm cho tiểu thương không thể sống sót vì phải chi phí nhiều hơn cho người làm. Như thế này là đánh tư bản, mại sản
  3/ Luôn luôn hô hào, kêu gọi phải bảo vệ middle class có phải là chia rẽ giai cấp (Class warfare) không?.
  4/ Dùng tiền vay của Fed quốc hữu hóa. các hãng xưởng, nhất là là Bank lớn, chuyển người của chính phủ vào điều hành. Đây có phải là Trung Ương Tập Quyền không?

  Solyndra là một công ty Obama tới thăm và khoe khoang chưa chi lấy credit là stimulus work, chẳng bao lâu hãng này đóng cưả, Obama làm phí phạm 500 triệu của dân. Sau đó vụ này bị ẻm đi vì liberal media không khai thác mạnh.
  Dần dần Obama tập trung quyền hành trung ương, làm luật hưá này hứa kia trong khi đó có một số những quyền tự do là do state quyết định. Government của Obama càng ngày càng bành truong , xiá vào các việc cuả state government…
  Trung ương tập quyền bằng cách ra các đạo luật bắt các tiêu bang phải theo, nếu không sẽ không chia tiền Fed trợ cấp nữa.

  Obama campaign chú trọng tới class warfare, chê bai tư bản, doạ tăng thuế nhà giàu, chia rẽ từng lớp trung lưu với từng lớp nhà giàu. Trong khi mị giới “nghèo”, giữ họ lệ thuộc vào tiền trơ cấp thất nghiệp, mở rộng chương trình cho illegrant imigrants. Mị dân gays, lesbians, college students ngây thơ, nhất là women bi dụ dẫm nhất bàng cách đổ tội cho đối phương là không lo cho vấn đề sức khỏe của women, “women bị bỏ rơi, con gái học đại học không được mua birth control pill miến phí.”
  Obama theo đúng cách làm của chủ nghĩa Staline, Lenin, là đánh tâm lý vào người dân cho làm họ cảm thấy họ yếu kém phải nhờ uncle Obama giúp cho sáng sủa lên.

  Obama không có một chương trình kinh tế giúp nước Mỹ mà thay vì đó làm tăng nợ lên , đã không biết xấu hổ, còn ra tranh cử xin thêm 4 năm nữa. Giả thử một người Nhật lãnh đạo như vậy, sau ba năm không làm kinh tế thay đổi, họ sẽ hoặc từ chức và tự Kamakuzi không?
  Obama từng nói nếu không làm tình hình tươi sáng hơn trong 3 năm nhậm chức thì ông ta sẽ chịu nhận là một TT của một nhiệm kỳ. Chính trị gia miệng lưỡi lươn lẹo… người nào còn tin thì người đó không cùng xuồng thì cũng là ngu ngốc. Fool me once, shame on you. Fool me twice, shame on me……

 92. Kim says:

  Các tiểu bang nào có Governors dân chủ đều có social problems: đây là tin mới nhất:
  CHicago: Teacher union on strike. Students stay home.
  http://news.yahoo.com/romney-chicago-teachers-turning-backs-students-164040515–election.html

  • Quê Hương says:

   Either you are totally clueless or somewhere between delusion and denial
   Winconsin với Thống Đốc Cộng Hòa bị 68 ngàn người đình công mấy tháng liên tiếp thì sao?
   Tại sao bác không trả lời những điều tôi chứng minh bác đã nói láo không khác nào bọn Vẹm?
   Tôi sẳng sàng debate về chính sách ngân quỹ của Mitt Romney và Paul Ryan. Bring it on!

 93. Kim says:

  This quote was translated into English from an article appearing in the Czech Republic
  as published in the Prager Zeitung of April 28 2011.

  “The danger to America is not Barack Obama but a citizenry capable of entrusting an inexperienced
  man like him with the Presidency

  It will be far easier to limit and undo the follies of an Obama presidency than to restore the necessary
  common sense and good judgment to a depraved electorate willing to have such a man for their president.

  The problem is much deeper and far more serious than Mr. Obama, who is a mere symptom of what ails America .

  Blaming the prince of the fools should not blind anyone to the vast confederacy of fools that
  made him their prince. The Republic can survive a Barack Obama.
  It is less likely to survive a multitude of Idiots such as those who made him their president.”

 94. Kim says:

  New French model of Socialism of today:
  The French are still reeling over British Prime Minister David Cameron’s vow to “roll out the red carpet” for French firms if Hollande followed through on his plan to raise taxes for the wealthy.
  Francois Fillon, France’s former Conservative prime minister, directly blamed the Socialist government’s tax policy.
  “This will spread like wildfire. And all over the planet they’ll say that France is the country that doesn’t like success,” he said.
  http://www.sfgate.com/business/article/French-tycoon-s-threat-shakes-Socialist-tax-plan-3853117.php
  Bác QH khỏi lo vì bác co thể đóng 75pct thuế lương vì có Obama hỗ trợ Medicaid Ngồi không gõ máy trên internet ăn lương còn muốn gì nữa. Còn muốn patriotic hơn thì giống các đồng chí người Nga: làm đủ một bữa bánh mì với nước lã. Đùa cho các bác cười cho vui. Thôi tới đây là hết…tôi nói đủ rồi. Cám ơn các bác rộng lượng không bắt lỗi chính tả là may…..Bye.

 95. Quê Hương says:

  @Chum Khe Chua …oopsie Ngot
  It’s not a sin to be rich, but how you got that way may make it so. Is Romney hiding something? Why not tell us about his offshore accounts? Or blind trusts?
  How can someone wish to lead this country when he won’t open his tax returns to prove he hasn’t done anything questionable? Obama released seven years of tax returns in 2008 and has made his return public each year he has been in the White House.

  Công dân Mỹ đã từng mua nhà hay Refinace đều biết rỏ là phải ký Form 4506-T để nhà băng có quyền lấy copy bằng chứng đóng thuế 4 năm từ IRS. Nhà băng dựa vào đó ngoài mục đích xem lợi tức đều đặn để trả nợ, mà còn cho thấy rỏ có gian dối khi khai thuế hay không. Vì vậy không có gì phải than phiền khi ra ứng cử tổng thống nộp hơn 2 năm

  *** Romney chỉ mới trình bằng chứng đóng thuế cho năm 2010. Theo lợi tức của Mitt Romey thì lẻ ra phải đóng 35%. Nhưng vì Romney khai là capital gains & dividends thì thuế phải là 15% (long term investment). Romney chỉ đóng có 13.9% vì tiền dấu tại các thiên đàng miễn thuế như Caymans, Ireland , Luxembourg Thụy Sĩ và đầu tư theo lối blind trusts sang Trung Cộng nên hoàn toàn bí mật ngoài vòng kiểm soát của IRS. Romney lại được nhận $1.6 triệu Refund (trả lại) từ IRS cho thuế năm 2010. Chắc chắn là Romney phải trả Price Waterhouse Cooper bộn tiền để tìm các lổ hổng để trốn thuế.

  *** Ngày hôm qua nhân viên của Mitt Romney hứa hẹn mãi đến Oct 15 sẽ trình thuế năm 2011. Hy vọng là sát ngày bầu cử sẽ không ai để ý ??!!

  *** Điều đáng nói ở đây là nhân viên của Bain Capital cho biết là Romney đã không thành thật xác nhận thời điểm chính thức không còn là CEO tại Bain. Vì vậy vấn đề khai capital gains có thể là gian lận. Chính đãng Cộng Hòa cũng kêu gọi Romney trình chứng minh nộp thuế nếu không có gì dấu diếm, nhưng vì không trình nên nhiều người tiếp tục nghi vấn. Is he hiding something?

  I rest my case!

 96. Quê Hương says:

  @ Kim
  Communists at home put innocent people in jail without a trial. But in this Forum we should not tolerate any claim regardless of its political ideology without poof or evidence to back it up. You better came up with some data to back up your accusation. I just cannot imagine anyone accepting your word because of your track record of baseless propaganda. It is so sad to see that even a minimal level of analytical effort cannot be undertaken and this from a person who lives outside of Vietnam.
  *** Hãy chứng minh là Obama muốn đánh thuế người có lợi tức cao 50%!!!

 97. Quê Hương says:

  Kim said:
  Các tiểu bang nào có Governors dân chủ đều có social problems: đây là tin mới nhất:
  CHicago: Teacher union on strike. Students stay home.

  **************************
  Either you are totally clueless or somewhere between delusion and denial

  Winconsin với Thống Đốc Cộng Hòa bị 68 ngàn người đình công mấy tháng liên tiếp thì sao?
  Tại sao bác không trả lời những điều tôi chứng minh bác đã nói láo không khác nào bọn Vẹm?
  Tôi sẳng sàng debate về chính sách ngân quỹ của Mitt Romney và Paul Ryan.
  Bring it on!

 98. Chum Khe Ngot says:

  – Toi co thac mac la tai sao Obamacare rất tốt nhưng các dan bieu/nghi si Democrats tuy vận động cho Obamacare thành luật nhung lai không them xài Obamacare mà xài bảo hiểm loại khác ?
  – Que Huong; Don’t rest your case. Stay with us !

  • Quê Hương says:

   Bác Chum Khe Ngot
   Bác lại nói lẩn thẩn rồi, các Dân Biểu và Thượng Nghị sĩ chốmg Obamacares đều nhận bảo hiểm của chính phủ (tức là Obamacares) đấy chứ
   Các người lớn tuổi trong TEA PARTY chống Obamacares nhưng vẫn nhân Medicare thì có khác nào Obamacares
   Thật là buồn cười !!

   • Chum Khe Ngot says:

    Quê Hương lại nói lẩn thẩn rồi.
    Bảo hiểm mà các dân biểu, nghị sĩ xài đương nhiên do chính phủ đài thọ nhưng benifits cao hơn nhiều so với của người dân. Khác nhau ở chỗ đó.
    Thật là buồn cười !!

 99. Chum Khe Ngot says:

  Kim,
  You’d better agree with the liberals on every issues or you’ll be called haters and racists!

 100. NgườiDân says:

  Xin được gửi đến quý độc giả (Cộng Hòa, Dân Chủ, Không Đảng Phái) bài viết dưới đây cuả nhà báo Niaal Ferguson của tuần báo cấp tiến, dân chủ NewsWeek số ra ngày 27/8/2012. Tác giả có những dẫn chứng bằng số liệu, xin mời xem:

  http://www.vietvungvinh.com/index.php?option=com_content&view=article&id=2072:why-obama-must-go&catid=49:chinh-tri-xa-hoi&Itemid=82

 101. Chum Khe Ngot says:

  My last post for today to Que Huong and Kim:
  Phe DC đưa ra một chương trình chi tiêu 250 tỉ.
  Sau khi thương thảo với CH, chương trình giảm xuống còn 230 tỉ.
  Phe DC tuyên bố đã tiết kiệm được cho ngân sách 20 tỉ !
  Gút nai.

 102. Chac Ca Dao says:

  Tại sao Quê Hương không phải là Chùm Khế Ngọt như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã nói nhỉ?
  Chùm Khế Ngọt “tửng” hơn. Quê Hương có nội công thâm hậu hơn!
  Bằng chứng? Cứ nhìn vào giờ giấc lúc viết thì thấy Quê Hương thức tới 12 giờ khuya để đáp lễ ông bạn tên Kim !

 103. Kim says:

  Tặng QH và các bác bài hát mới lượm trên net: lần này là lần chót. I could not help it.

  Người Mỹ nói về Chicago teacher strike
  How Chicago will save us…

  1) The teachers’ union will stage protests all over the city..
  2) An agreement won’t be made as negotiations will have stalled..b
  3) Teachers in other parts of the country will start striking as their contracts come due..
  4) Parents will get fired from their jobs for lack of child care and children will start roaming around the innner cities in packs…
  5) The unemployment and crime rates will go up…
  6) Bomama will lose in November..
  7) The new president will fire the teachers’ union as Reagan fired PATCO…
  8) The Dept of Ed will be dismantled..
  9) New non-union teachers will take over..
  10) School is back in session…

  BOMAMA IS HISTORY!!!

  Re: How Chicago will save us…

  “Well we got no choice
  All the girls and boys
  Makin all that noise
  ‘Cause they found new toys
  Well we can’t salute ya
  Can’t find a flag
  If that don’t suit ya
  That’s a drag
  School’s out for summer
  School’s out forever
  School’s been blown to pieces

  No more pencils
  No more books
  No more teacher’s dirty looks
  Well we got no class
  And we got no principles
  And we got no innocence
  We can’t even think of a word that rhymes

  School’s out for summer
  School’s out forever
  School’s been blown to pieces
  No more pencils
  No more books
  No more teacher’s dirty looks
  Out for summer
  Out till fall
  We might not go back at all
  School’s out forever
  School’s out for summer
  School’s out with fever
  School’s out completely”

 104. Quê Hương says:

  Một số đông đãng Cộng Hòa: thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, cựu chủ tích đãng cộng hòa etc…đều đồng lượt kêu gọi Mitt Romney trình thuế.

  Trưng cầu dân ý cho thấy quần chúng không tin cậy Romney. Ngày hôm nay tất cả các polls đều cho thấy Obama bỏ xa Romney. Điều nầy chứng tỏ Koch Brothers và Super PAC bỏ ra 1 billion nhưng cũng không làm dân tin tưởng Romney và Ryan được

  Conservative columnist George Will said: “The cost of not releasing the returns are clear. Therefore, he must have calculated that there are higher costs in releasing them”.

  Even Republicans Agree: Mitt Romney’s Hiding Something
  Ngay cả đãng Cộng Hòa đồng ý là Romney có điều gì dấu diếm

  http://www.youtube.com/watch?v=ceTWKfnjeSs

  The election will not be stolen by the mega rich after all.

  • Chum Khe Ngot says:

   “The election will not be stolen by the mega rich after all.”
   Những người giàu tính mua chuộc bầu cử là ai?
   Chính là những người dám bỏ ra $25.000, $40.000 cho một bữa ăn để gây quỹ cho Obama chứ còn ai. LOL !

 105. Chum Khe Ngot says:

  Hey, Quê Hương and welcome back !
  Như đã lập luận ở trên, việc Romney “quên” đóng thuế là chuyện hi hữu. Một yếu tố nữa; Romney là người rất hào phóng và đó không phải là bản tính của người tham tiền cho nên lại càng khó tin chuyện trốn thuế.
  Khi còn là Thống Đốc Masssachusetts, Chủ Tịch Uỷ Ban Olympic Salt Lake – Utah Romney không nhận 1 xu tiền lương. Romeny đã hiến toàn bộ tài sản của cha để lại cho từ thiện. Riêng năm 2011, Romney cho charity hơn $4 triệu dollars, gần bằng 19% lợi tức kiếm được trong năm đó ( Obama cho 1%. Joe “Bite-Me” cho $300 hay 0.013% ).
  Ai trong chúng ta lúc khai thuế cũng đều tìm cách lấy lại tiền thuế về tối đa. Các đại gia Mỹ cũng vậy. Romney, Trump, Soros, Buffet … đều có các chuyên thuế khai thác các kẽ hở trong luật thuế để được tax refund tối đa chứ khong phải thue những chuyên viên này để trốn thuế như John Kerry, Charlie Rangel, Timothy Geithner, Dianne Wilkerson … tất cả đều là Democrats !
  Dân Mỹ không tin chuyện Romney trốn thuế. Ho cũng không quan tâm chuyện Romney gửi tiền ở nước ngoài bởi đó là tiền cua Romney, “none of your business” và ai cũng biết công dân Mỹ có quyền gửi tiền ở nước ngoài. Cái mà dân Mỹ quan tâm không phai là chuyen Romney đóng thuế mà là Obama xài phí phạm tiền thuế của dân như thuế nào.
  Bái bai

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4