GS Đoàn Viết Hoạt: Tiến Trình Chuyển Hóa Dân Chủ Tại Việt Nam và Giai Đoạn Hiện Nay
By HoangHac • Dec 26th, 2009 • Mục: Tiểu Luận
Nhiều nhà nghiên cứu chính trị-xã hội chuyên nghiệp, theo dõi các biến đổi xã hội từ độc tài sang dân chủ tại nhiều quốc gia kể từ cuộc cách mạng kỹ nghệ lần 1 đến nay, đã cho rằng có ba trào lưu hay đợt sóng dân chủ hoá đã xảy ra trên thế giới.

Chúng ta thử tưởng tượng nếu Quốc Dân Ðảng Trung Hoa không bị bỏ rơi năm 1949, nếu họ vẫn còn tiếp tục cai trị thì bộ mặt nước Tầu bây giờ sẽ tiến bộ như thế nào? Trung Cộng đã làm đổ máu 65 triệu người dân nước họ, nhưng ai đã đưa Trung Cộng lên cầm quyền?
Trong làn sóng dân chủ hoá toàn cầu lần thứ ba này, không hiện tượng nào thu hút trí tưởng tượng của các học giả, nhà quan sát và các nhà hoạt động hơn là “xã hội dân sự”. Liệu còn gì gây xúc động hơn là những nhóm sinh viên, nhà văn, nghệ sĩ, linh mục, giáo viên, công nhân và các bà mẹ dũng cảm dám thách thức sự lập lờ, tham nhũng và ách thống trị bạo tàn của các nhà nước độc tài?
Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng suy nghĩ và hành động nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển hoá dân chủ tại Việt Nam cần được đặt trong một tầm nhìn toàn cầu, toàn dân tộc và toàn diện (kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị). 
Trung Quốc đã tận dụng cảnh hoang tàn ở Tứ Xuyên, thậm chí còn rước đuốc ngang qua những đống gạch vụn để khơi dậy lòng thương xót và cũng để xoa dịu sự công phẫn của thế giới trước tội ác nghiêm trọng của Trung Quốc đối với các dân tộc châu Phi. 











